Thứ tư 26/08/2026 18:09
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Ngoại lực tỷ đô tiếp sức Việt Nam giữa tâm bão thuế quan toàn cầu

Bất chấp biến động thuế quan toàn cầu, Việt Nam vẫn thu hút mạnh vốn ngoại với loạt dự án tỷ đô, khẳng định sức hấp dẫn vững vàng trong mắt nhà đầu tư quốc tế.
Từ "trái vàng" tỷ đô đến "nỗi sầu" nội địa: Sầu riêng đang trượt dốc đến đâu? Ngân hàng OCB tăng vốn, đặt mục tiêu lợi nhuận 5.338 tỷ đồng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chịu tác động tiêu cực từ làn sóng thuế quan mới, Việt Nam lại nổi bật như một điểm sáng khi liên tiếp đón nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài quy mô lớn. Các dự án tỷ USD như Hồng Hạc City của Phú Mỹ Hưng hay AEON MALL Cần Thơ, cùng với cam kết mở rộng đầu tư từ những “đại gia” toàn cầu như SK, Qualcomm hay Warburg Pincus, đang tiếp thêm sức bật cho nền kinh tế Việt Nam.

Không chỉ đánh dấu sự mở rộng của Phú Mỹ Hưng sau ba thập kỷ “đóng đô” tại TP.HCM, dự án Hồng Hạc City tại Bắc Ninh còn thể hiện chiến lược dài hơi của doanh nghiệp trong việc kiến tạo không gian sống chất lượng trên toàn quốc. Với tổng vốn đầu tư lên tới 1,066 tỷ USD, Hồng Hạc City là một biểu tượng mới của dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản và hạ tầng đô thị phía Bắc.

Ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Phú Mỹ Hưng, chia sẻ: “Hồng Hạc City là bước khởi đầu cho sứ mệnh mới – đưa tinh thần và chuẩn mực phát triển đô thị từ Phú Mỹ Hưng tới các địa phương trên cả nước”.

Trong khi đó, AEON – tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản – vẫn liên tục mở rộng hiện diện tại Việt Nam, bất chấp những bất ổn thương mại quốc tế. AEON Hải Dương vừa được khởi công, tiếp nối bằng AEON MALL Cần Thơ với tổng mức đầu tư 5.400 tỷ đồng.

Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam, khẳng định: “Chúng tôi coi Việt Nam là thị trường trọng điểm chỉ sau Nhật Bản, với tiềm năng tăng trưởng và tiêu dùng vượt trội trong khu vực”.

Ngoại lực tỷ đô tiếp sức Việt Nam giữa tâm bão thuế quan toàn cầu
Ngoại lực tỷ đô tiếp sức Việt Nam giữa tâm bão thuế quan toàn cầu. (Ảnh: Minh họa)

Tương tự, Tập đoàn SK của Hàn Quốc – sau khi rót 3,5 tỷ USD vào Việt Nam – đang chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư mới hàng tỷ USD vào các lĩnh vực LNG, hydrogen, AI và đổi mới sáng tạo. Đây là minh chứng cho niềm tin dài hạn vào môi trường đầu tư và tiềm năng phát triển công nghệ của Việt Nam.

Không chỉ có vốn, những tập đoàn công nghệ như Qualcomm còn mang theo tri thức và công nghệ hiện đại. Việc mua lại MovianAI – công ty con của VinAI – là động thái thể hiện rõ cam kết của Qualcomm trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) tại Việt Nam. Trung tâm R&D mới mà Qualcomm dự định xây dựng sẽ là trung tâm AI lớn thứ ba của họ trên toàn cầu, sau Ấn Độ và Ireland.

Ông Jilei Hou, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách kỹ thuật Qualcomm, nhận định: “Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm AI của khu vực nhờ nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và sự hỗ trợ từ chính phủ”.

Không chỉ quan tâm đến công nghệ và bán lẻ, các nhà đầu tư lớn còn hướng tới hạ tầng – trụ cột phát triển lâu dài. Warburg Pincus, sau khi đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam, đang xúc tiến dự án cao tốc nối Sân bay Long Thành với Hồ Tràm, với tổng mức đầu tư khoảng 17.300 tỷ đồng. Tuyến đường này sẽ “cởi trói” hạ tầng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và gia tăng giá trị cho tổ hợp nghỉ dưỡng mà tập đoàn này đã đầu tư từ hơn một thập kỷ trước.

Dù Mỹ vừa công bố mức thuế đối ứng lên tới 46% với một số mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam, điều này vẫn chưa ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại đổ vào. Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham, nhấn mạnh: “Thuế đối ứng không thể ngăn cản nhà đầu tư tiếp tục đến Việt Nam. Họ đã nhìn thấy tiềm năng dài hạn ở đây”.

Đồng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Avison Young Việt Nam, phân tích: “Việt Nam vẫn hấp dẫn nhờ chi phí sản xuất cạnh tranh, nguồn nhân lực chất lượng, vị trí địa lý chiến lược và chính sách mở cửa đầu tư hiệu quả. Những yếu tố này giúp Việt Nam trụ vững trong bối cảnh bất ổn toàn cầu”.

Tin bài khác
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng, mang đến công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý và các giải pháp có sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa.
Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Lũy kế đến ngày 20/8/2026, cả nước đã giải ngân 477.177,9 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù tiến độ tiếp tục được cải thiện, vẫn còn hơn 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương chưa được phân bổ chi tiết, trong khi kết quả giải ngân giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn khá chênh lệch.
4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

Bộ Xây dựng đề xuất 4 dự án đường sắt quy mô lớn vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ để hiện đại hóa hạ tầng giao thông quốc gia.
Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 25/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.