Thứ tư 21/05/2025 19:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nghệ An chỉ đạo tăng cường xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND cấp huyện tăng cường xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu…
Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình biến động giá bất động sản Nghệ An: Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ đấu thầu cho doanh nghiệp Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Nghệ An là một trong ba địa phương tiêu biểu của cả nước

Để tăng cường xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Công Thương tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch, các cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại, khuyến khích mở rộng mạng lưới kinh doanh, phát triển các tổ chức liên kết lưu thông hàng hóa, hình thành các kênh lưu thông hàng hóa ổn định từ sản xuất đến tiêu dùng. Ưu tiên hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trong đầu tư đổi mới thiết bị, chuyển giao công nghệ, xây dựng thương hiệu từ nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh để nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, tạo chỗ đứng vững vàng trên thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp.

Nghệ An tổ chức Hội nghị đối thoại, bàn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá năm 2024
Nghệ An tổ chức Hội nghị đối thoại, bàn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá năm 2024.

Đồng thời, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ kết nối cung cầu hàng hóa; thường xuyên tổ chức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia các hội chợ triển lãm, các hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, hỗ trợ đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị... Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi để các dự án sản xuất công nghiệp hoạt động, đảm bảo cung ứng ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, duy trì và tăng cường các hoạt động kinh tế đối ngoại nhằm đa dạng hóa thị trường và các mặt hàng xuất khẩu; hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khai thác có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Cúng với đó, xây dựng kế hoạch và kinh phí để tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại có tính liên vùng hàng năm tổ chức trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Khẩn trương hoàn thành phê duyệt Đề án phát triển tỉnh Nghệ An trở thành trung tâm logistics của vùng Bắc Trung bộ để thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp có năng lực kinh nghiệm đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics, dịch vụ logistics có quy mô trên địa bàn tỉnh theo phương châm hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0 để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Sản phẩm của tỉnh Nghệ An trưng bày tại Hội nghị kết nối cung - cầu tại tỉnh Quảng Ninh
Sản phẩm của tỉnh Nghệ An trưng bày tại Hội nghị kết nối cung - cầu tại tỉnh Quảng Ninh.

Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo triển khai có hiệu quả Đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2021 -2025, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả gắn với công nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2021 -2030... Chỉ đạo triển khai chuyển đổi cơ cấu vùng nông nghiệp, cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, sinh thái gắn với hình thành các cụm liên kết ngành, mạng lưới sản xuất và hình thành các chuỗi giá trị dựa trên lợi thế so sánh cho từng địa bàn, từng vùng. Đẩy mạnh hoạt động thâm canh, dồn điền đổi thửa để phát triển các cánh đồng lớn; đầu tư, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp phục vụ sản xuất; phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tạo ra các sản phẩm có chất lượng.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tiếp tục phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) lồng ghép các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, tổ chức thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại theo chương trình hợp tác với các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các hiệp hội doanh nghiệp, đối tác, tổ chức liên quan để nhằm tăng cường đẩy mạnh phát triển xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch và tổ chức có hiệu quả các gian hàng triển lãm sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Nghệ An tại các diễn đàn, hội chợ ở các tỉnh và các hội chợ thương mại quốc tế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm. Phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại liên kết quy mô vùng tại Nghệ An nhằm tăng cường hỗ trợ và kết nối các chuỗi cung ứng trong nước, thúc đẩy sự hội nhập...

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá ở cảng Cửa Lò (Nghệ An)
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá ở cảng Cửa Lò (Nghệ An).

Sở Tài chính cân đối ngân sách bố trí kinh phí kịp thời, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh phù hợp với các quy định của Luật Ngân sách. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị có liên quan thúc đẩy chuyển đổi số, giới thiệu các nền tảng số, giải pháp số trong các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh. Chỉ đạo huyện, UBND cấp xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng về kiến thức công nghệ mới và phương thức kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn.

UBND các huyện, thị, thành tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp phát huy tính chủ động, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp. Hỗ trợ, vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, cải tiến mẫu mã, nâng cao trình độ quản lý chất lượng sản phẩm, từng bước đáp ứng yêu cầu của các thị trường quốc tế và tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Tin bài khác
"Bỏ thuế khoán là lúc yêu cầu hộ kinh doanh phải công khai, minh bạch"

"Bỏ thuế khoán là lúc yêu cầu hộ kinh doanh phải công khai, minh bạch"

Đây cũng là nhận định của ông Nguyễn Văn Phụng – nguyên Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế. Việc xóa bỏ cơ chế này được kỳ vọng sẽ giúp minh bạch thu nhập, chống thất thu và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư đường sắt Lào Cai - Hải Phòng

Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư đường sắt Lào Cai - Hải Phòng

PowerChina muốn tham gia dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, cam kết tiến độ, chất lượng, chi phí và mở rộng hợp tác công nghệ, năng lượng với Việt Nam.
Giảm thuế VAT xăng dầu: Đòn bẩy hạ giá, kích cầu toàn nền kinh tế

Giảm thuế VAT xăng dầu: Đòn bẩy hạ giá, kích cầu toàn nền kinh tế

Việc giảm VAT xăng dầu là một tín hiệu rất tích cực, giúp hạ giá thành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp và đặc biệt là kích thích tiêu dùng nội địa.
Mở rộng cao tốc Bắc – Nam: Doanh nghiệp xin làm, không xin tiền

Mở rộng cao tốc Bắc – Nam: Doanh nghiệp xin làm, không xin tiền

Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư mở rộng 5 đoạn cao tốc Bắc – Nam bằng hình thức PPP, cam kết không sử dụng ngân sách nhà nước và sẽ khởi công ngay trong năm 2025 nếu được chấp thuận.
VinSpeed đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu kỹ lưỡng

VinSpeed đề xuất đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu kỹ lưỡng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu đề xuất của VinSpeed về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Nhà đầu tư đề xuất vay 49 tỷ USD không lãi suất và cam kết hoàn thành trong 5 năm.
Đầu tư công 2025: Không dàn trải, quyết giải ngân đúng tiến độ

Đầu tư công 2025: Không dàn trải, quyết giải ngân đúng tiến độ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai quyết liệt đầu tư công 2025, xác định dưới 3.000 dự án cho nhiệm kỳ tới nhằm chống dàn trải, tạo động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển hạ tầng chiến lược.
Đề xuất người từ 16 tuổi thành lập doanh nghiệp: Khích lệ tinh thần khởi nghiệp trẻ

Đề xuất người từ 16 tuổi thành lập doanh nghiệp: Khích lệ tinh thần khởi nghiệp trẻ

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu (Thái Bình) đã đề xuất cho phép người từ 16 tuổi được quyền tham gia góp vốn và thành lập doanh nghiệp.
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng phải ngăn chặn trục lợi chính sách

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng phải ngăn chặn trục lợi chính sách

Tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 20/5, nhiều nội dung then chốt trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp đã được phân tích, trong đó nổi bật là các quy định liên quan đến chủ sở hữu hưởng lợi và phát hành trái phiếu riêng lẻ.
Bãi bỏ “xin chủ trương đầu tư”: Đúng lúc, đúng hướng, đúng tinh thần cải cách

Bãi bỏ “xin chủ trương đầu tư”: Đúng lúc, đúng hướng, đúng tinh thần cải cách

Nghị quyết 198/NQ-CP là bước ngoặt trong tư duy quản lý đầu tư. Việc bãi bỏ thủ tục “xin chủ trương” với dự án tư nhân sẽ giải phóng nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Thủ tướng: Tại sao hàng trăm tấn hàng giả mà cơ quan chức năng không biết?

Thủ tướng: Tại sao hàng trăm tấn hàng giả mà cơ quan chức năng không biết?

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, làm rõ trách nhiệm quản lý, xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu, hàng giả gây nguy hại sức khỏe người dân.
Bổ sung hơn 4.300 tỷ đồng viện trợ: Chủ yếu “rót” vào Bộ Y tế

Bổ sung hơn 4.300 tỷ đồng viện trợ: Chủ yếu “rót” vào Bộ Y tế

Chính phủ trình Quốc hội bổ sung dự toán ngân sách năm 2025 hơn 4.300 tỷ đồng từ viện trợ không hoàn lại nước ngoài, trong đó Bộ Y tế nhận gần 4.081 tỷ cho phòng chống dịch.
Bộ Xây dựng thúc mạnh phân cấp, phân quyền về địa phương

Bộ Xây dựng thúc mạnh phân cấp, phân quyền về địa phương

Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát, đề xuất phân cấp, phân quyền, bảo đảm mô hình chính quyền 2 cấp hoạt động hiệu quả, không gián đoạn khi tổ chức lại đơn vị hành chính.
Lập Hội đồng thẩm định tuyến metro có tổng mức đầu tư 56.000 tỷ

Lập Hội đồng thẩm định tuyến metro có tổng mức đầu tư 56.000 tỷ

Thủ tướng vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Dự án metro số 1 Bình Dương – Suối Tiên, dài 29 km, vốn đầu tư hơn 56.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo trục giao thông đô thị vùng.
Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính có ý kiến về tuyến đường sắt Cần Giờ

Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính có ý kiến về tuyến đường sắt Cần Giờ

TP. HCM kiến nghị được áp dụng cơ chế đặc thù khi triển khai đầu tư theo Nghị quyết số 188/2022/QH15. Kiến nghị này vừa nhận được ý kiến góp ý từ Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chỉ đạo triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chỉ đạo triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc

Phó Thủ tướng giao Kiên Giang chủ trì chuẩn bị hạ tầng và đẩy nhanh tiến độ các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, gắn với phát triển bền vững.