Thứ tư 12/08/2026 12:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần xây dựng chính sách kịp thời

13/11/2021 09:06
Với những chuyển dịch gần đây trong chuỗi giá trị toàn cầu, triển vọng tăng trưởng của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam là rất hứa hẹn nếu Việt Nam áp dụng các chính sách và định hướng nhất quán, kịp thời và đúng đắn.

Công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có triển vọng phát triển lớn vì có thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động trong nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp trong nước hiện mới chỉ tham gia vào khâu thấp nhất của chuỗi giá trị là lắp ráp linh kiện nhập khẩu và phụ thuộc vào các tập đoàn đa quốc gia.

Theo Cục Công nghiệp Việt Nam (VIA) thuộc Bộ Công Thương, chi phí lao động của Việt Nam đang tăng đến mức không còn được coi là lợi thế cạnh tranh. Theo đó, nếu ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước không phát triển được sản phẩm chất lượng và giảm giá thành, các tập đoàn đa quốc gia sẽ chuyển sản xuất sang nước khác một khi các ưu đãi của chính phủ hết hiệu lực. Vì vậy, nếu Việt Nam không thể sớm thành lập các doanh nghiệp tầm cỡ khu vực và quốc tế để dẫn dắt và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của mình thì sẽ mất cơ hội đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn rất nhiều cơ hội
Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn rất nhiều cơ hội. (Ảnh: PV)

Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp, đặc biệt là điện tử, cơ khí, dệt may và da giày. Cùng với môi trường chính trị ổn định, nguồn lao động dồi dào, có tay nghề cao, đây là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển tốt hơn.

Theo VIA, điều kiện tiên quyết để phát triển công nghiệp hỗ trợ là phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo trong nước, mở ra cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung cấp và tham gia vào chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất, lắp ráp sản phẩm cuối cùng. Mặt khác, Việt Nam cần mở rộng thị trường nước ngoài, tiếp thu kiến ​​thức kỹ thuật và trình độ sản xuất từ ​​nước ngoài để nâng cao năng lực sản xuất của mình.

Các chuyên gia cũng nhìn nhận, việc tái cơ cấu nền kinh tế, lựa chọn mô hình tăng trưởng mới, tái cơ cấu công nghiệp và các vấn đề khác đang trở nên cấp thiết nhằm phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh của Việt Nam nhằm phát triển ổn định và bền vững. Tuy nhiên, phát triển công nghiệp đòi hỏi một quá trình tích lũy trình độ quản lý và sản xuất lâu dài và khó có thể tạo ra bước nhảy vọt nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà nước.

Lực lượng chính trong sản xuất công nghiệp của Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98 phần trăm. Với xuất phát điểm thấp như vậy, họ cần có nhiều chính sách khuyến khích hơn nữa để nâng cao trình độ sản xuất và khả năng cạnh tranh. Trên cơ sở đó, nhà nước cần hướng các nguồn lực xã hội vào lĩnh vực sản xuất, đồng thời có chính sách dài hạn, dành nguồn lực lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, chế tạo, giúp doanh nghiệp đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, Việt Nam cần định hướng lựa chọn và khuyến khích Các dự án FDI trong các ngành công nghiệp đến năm 2030 với ưu tiên sử dụng nguyên liệu và linh kiện trong nước, cam kết chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng ban hành 14 định mức dự toán riêng, tạo cơ sở tính chi phí cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên Việt Nam, chuẩn bị triển khai dự án quy mô lớn.
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.