Thứ ba 03/02/2026 12:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay tại Nhà Trắng ở Washington, DC, Mỹ, ngày 13/2/ 2025. Nguồn ảnh: Reuters

Mỹ và Ấn Độ vừa đạt bước tiến đáng chú ý trong quan hệ thương mại khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ từ mức 50% xuống còn 18%, đồng thời hai bên cam kết mở rộng nhập khẩu hàng hóa và năng lượng của nhau.

Thông tin được ông Trump công bố trên mạng xã hội Truth Social sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Narendra Modi. Theo đó, thỏa thuận mới không chỉ dừng ở cắt giảm thuế mà còn bao gồm việc Ấn Độ tăng mua hàng Mỹ, đặc biệt là dầu thô và các sản phẩm năng lượng.

Theo CNBC, đây được xem là động thái “phá băng” quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn, vốn bị đình trệ suốt năm qua do bất đồng về năng lượng và chính sách thuế.

Thuế giảm sâu sau giai đoạn căng thẳng

Trước đó, Washington từng áp thêm 25% thuế bổ sung đối với hàng Ấn Độ do New Delhi tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga, nâng tổng mức thuế lên 50%. Chính sách này khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Ấn Độ sang Mỹ chịu sức ép lớn, từ dệt may, dược phẩm đến linh kiện công nghệ.

Trong tuyên bố mới, ông Trump cho biết mức thuế đối ứng sẽ giảm còn 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”. Đổi lại, Ấn Độ cũng sẽ giảm thuế và các rào cản phi thuế quan đối với hàng hóa Mỹ về gần 0%.

Giới phân tích cho rằng đây là mức điều chỉnh đáng kể, giúp hàng hóa hai nước cạnh tranh hơn, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc.

Năng lượng trở thành điểm mấu chốt

Bên cạnh câu chuyện thuế quan, yếu tố năng lượng được xem là “chìa khóa” của thỏa thuận.

Theo phía Mỹ, Thủ tướng Modi cam kết sẽ hạn chế mua dầu Nga, đồng thời tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ và có thể cả Venezuela. Đây là thay đổi lớn trong chiến lược năng lượng của Ấn Độ – quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung giá rẻ từ Moscow.

Việc chuyển hướng sang dầu Mỹ không chỉ giúp Washington mở rộng thị phần xuất khẩu, mà còn mang ý nghĩa địa chính trị, khi Mỹ muốn củng cố ảnh hưởng tại Nam Á và giảm sự hiện diện của Nga trong khu vực.

Trên nền tảng X, ông Modi xác nhận Mỹ đã hạ thuế và bày tỏ sự hoan nghênh.

“Các sản phẩm Made in India giờ đây sẽ được hưởng mức thuế 18%. Đây là tin rất tốt cho 1,4 tỷ người dân Ấn Độ”, ông viết, đồng thời nhấn mạnh hợp tác giữa hai nền dân chủ lớn sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho cả hai phía.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng đánh giá quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn mới, với nhiều cơ hội mở rộng thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng.

Vẫn còn dấu hỏi pháp lý

Dù tuyên bố có hiệu lực ngay, văn bản thỏa thuận chính thức vẫn chưa được công bố. White House và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Một số chuyên gia pháp lý và nghị sĩ Đảng Dân chủ đặt câu hỏi liệu Tổng thống có thể tự ký kết thỏa thuận thương mại mà không cần Quốc hội thông qua hay không. Trong khi đó, phía Nhà Trắng cho rằng nhánh hành pháp có đủ thẩm quyền để thực hiện các thỏa thuận dạng này.

Giới quan sát lưu ý, thỏa thuận chỉ thực sự có giá trị pháp lý khi được công bố trên Công báo Liên bang với mã thuế và thời điểm áp dụng cụ thể.

Nếu được triển khai đầy đủ, việc cắt giảm thuế được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ, đặc biệt trong các ngành dược phẩm, công nghệ thông tin, dệt may và chế biến thực phẩm. Ngược lại, doanh nghiệp Mỹ sẽ có cơ hội tiếp cận sâu hơn thị trường hơn 1,4 tỷ dân.

Sau khi Ấn Độ vừa ký hiệp định thương mại tự do lớn với Liên minh châu Âu, thỏa thuận mới với Mỹ được xem như bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa đối tác, giảm phụ thuộc và nâng vị thế của New Delhi trong mạng lưới thương mại toàn cầu.

Tin bài khác
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.