Chủ nhật 28/06/2026 18:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mạnh tay cắt giảm chi phí kinh doanh

12/10/2020 00:00
Trong bối cảnh kinh tế khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, theo phản ánh của các DN, vấn đề họ mong mỏi nhất chính là sự hỗ trợ về chính sách.

Điều kiện kinh doanh tiếp tục biến tướng

Ngay từ ngày đầu năm 2020, Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020. Qua đó thể hiện tinh thần quyết tâm đổi mới của Chính phủ đối với môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong khoảng 5 năm qua, các bộ, ngành cũng đã tích cực vào cuộc thể hiện qua việc đã rà soát, bãi bỏ được khoảng 2.500 quy định về điều kiện kinh doanh.

Chi phí logistic của quốc gia hiện chiếm tới 21% GDP, thuộc nhóm cao nhất thế giới

Tuy nhiên theo bà Nguyễn Minh Thảo - Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thời gian vừa qua Thủ tướng đã chỉ đạo rất mạnh mẽ liên quan đến việc cắt giảm các quy định về điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, khiến một số bộ ngành bị giảm bớt quyền, và có xu hướng tìm mọi cách thức bổ sung, đưa vào các văn bản để tăng quyền. Chẳng hạn quy định mới về mã số mã vạch khiến nhiều DN thuỷ sản không thực hiện nổi và bị mất, lỡ lô hàng, bị phạt rất nhiều tiền. Tuy nhiên việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh chủ yếu còn dưới hình thức đơn giản hoá, theo hướng giảm mức độ yêu cầu, hoặc sửa đổi mang tính hình thức, thay vì cắt bỏ hẳn điều kiện.

Ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng CIEM phân tích, ở Việt Nam, một quy định pháp luật có khả năng tạo ra 5 loại chi phí mà không chỉ tạo thêm gánh nặng, còn có thể giết chết DN. Đó là chi phí thủ tục hành chính, chi phí cơ hội, chi phí đầu tư, phí và lệ phí, và chi phí không chính thức.

Trong đó chi phí lớn nhất là đầu tư, đôi khi chỉ một quy định nhỏ trong luật cũng có thể phát sinh ra chi phí rất lớn. Ví dụ quy định các xe ô tô kinh doanh dịch vụ chở hành khách phải treo bảng điện tử, có dấu hiện nhận diện. Hoặc quy định đại lý kinh doanh ga phải trang bị số bình ga tối thiểu, khiến nhiều DN rơi vào cảnh khốn đốn.

Về chi phí cơ hội có thể gây ra cạnh tranh không bình đẳng và bóp chết các DN nhỏ. Chẳng hạn một DN lớn nhập khẩu hàng về và thông quan trong 1 giờ, trong khi DN khác cũng nhập khẩu mặt hàng tương tự, thông quan 3 ngày thì rõ ràng DN thông quan 1 giờ sẽ có lợi thế hơn vì có thể bán ngay ngoài thị trường. “Với chi phí cơ hội, nếu quy định pháp luật không rõ ràng, minh bạch sẽ tạo chi phí không chính thức. Cho nên gánh nặng pháp luật có thể tạo ra rào cản giết chết DN”, ông Hiếu nói.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, ông Hiếu cho rằng cần có cơ quan giám sát việc thực hiện. Theo ông Hiếu, cần có một cơ quan thực hiện 5 chức năng cơ bản trong bối cảnh hiện nay. Đó là kiểm soát chất lượng quy trình soạn thảo văn bản; xác định các lĩnh vực trọng tâm để nâng cao chất lượng quy định; nâng cao quy định một cách có hệ thống; đầu mối, phối hợp trong soạn thảo, ban hành; xây dựng bộ công cụ, hướng dẫn, hỗ trợ, đào tạo, thực tiễn mới.

Giảm chi phí là giải pháp nhanh và ít tốn kém nhất

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản cũng chỉ ra những quy định phát sinh gần đây khiến hàng loạt DN trong ngành này dính đòn. Đó là quy định về mã số mã vạch, và mới đây nhất là việc nhiều DN thủy sản bị áp mức thuế suất thuế thu nhập DN cho hàng thủy sản là sơ chế với mức 20% trong khi các mặt hàng đầu ra của các DN này đa số là sản phẩm đã qua chế biến, được phép áp dụng mức ưu đãi là 10%.

Vị này cho rằng các chương trình cải cách tư pháp trong 5 năm vừa qua được phát động rất mạnh, ở tất cả các bộ, ngành đều có bộ phận cải cách thủ tục hành chính nhưng hoạt động khá yếu. “Tôi nghĩ trọng số phải nằm ở Bộ Tư pháp, trong chuyện này Bộ Tư pháp phải là người “gác cổng”, mà không hiểu sao cơ quan này lại chỉ kiểm soát từ nghị định trở lên, khiến cho các quy định, điều kiện kinh doanh sau đó dồn xuống thông tư, và sau đó là xuống hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”, ông Nam lo ngại.

TS. Phùng Đức Tùng - Giám đốc Viện nghiên cứu Phát triển Mê-kông cho rằng, giải pháp khả thi và dễ làm nhất hiện nay để hỗ trợ DN chính là cắt giảm các loại chi phí để tăng tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu và sức cầu nội lực. Đơn cử chi phí logistic của quốc gia hiện chiếm tới 21% GDP, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Trong khi đó Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế mở nhất thế giới, với tổng lưu lượng hàng hóa đi vào - ra khỏi Việt Nam khoảng trên 500 tỷ USD/năm, gấp đôi GDP. Giảm được phí này mới tăng tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam và thúc đẩy được xuất khẩu.

Bên cạnh đó, cần tháo gỡ các điểm nghẽn tại các cửa khẩu chủ lực giúp hàng xuất, nhập khẩu được thông quan nhanh, giảm chi phí, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa Việt. Riêng cửa khẩu hàng không Nội Bài, hiện chiếm tới 75% giá trị xuất khẩu hàng hóa qua đường hàng không, đang rất cần đẩy nhanh đầu tư xây dựng đường cất, hạ cánh thứ ba, nâng cấp ga hàng hóa, xây dựng các kho trung chuyển.

“Các tập đoàn lớn như Samsung, Apple sẽ không mở rộng sản xuất ở Việt Nam nếu thấy đường hạ, cất cánh đang ngày càng tắc nghẽn. Bên cạnh đó, tăng cường năng lực hải quan giúp thông quan nhanh hàng hóa thông qua việc bổ sung nhân lực cho các cửa khẩu này, giảm các thủ tục để thông quan nhanh nhất”, ông Tùng khuyến nghị.

Theo các chuyên gia, chính sách giảm thuế, phí luôn tác động tức thời đến các DN. Trước đây chưa có Covid-19, DN có thể không cần. Tuy nhiên hiện nay các động tác can thiệp trên sẽ giúp các loại chi phí liên quan đến sản xuất hàng hoá giảm tức thời và tăng được sức cạnh tranh của hàng hoá. Bên cạnh đó, việc giảm chi phí thông qua sửa đổi các quy định của pháp luật cũng là giải pháp ít tốn kém nhất và tác động nhanh nhất trong bối cảnh hiện nay.

Khanh Đoàn

Tin bài khác
Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Bộ Tài chính đề nghị rà soát kỹ nhu cầu vận tải và phương án đầu tư cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài nhằm đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí và phù hợp định hướng phát triển dài hạn.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 diễn ra sáng 27/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng minh bạch, khả thi, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc không đưa các quy định về ưu đãi thuế hoặc những nội dung mang tính định lượng, quá cụ thể vào luật nhằm bảo đảm tính ổn định, linh hoạt trong quá trình thực thi.
Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Hành lang vận tải huyết mạch kết nối từ biên giới phía Bắc đến cửa ngõ cảng biển Hải Phòng đang bước vào giai đoạn rà soát pháp lý quan trọng. Với quy mô vốn đầu tư công vượt mốc 203.000 tỷ đồng, hồ sơ điều chỉnh của siêu dự án này sẽ do người đứng đầu ngành tài chính trực tiếp cầm cân nảy mực.
Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Trước áp lực lạm phát gia tăng, Chính phủ yêu cầu nâng cao dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá linh hoạt, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát CPI theo mục tiêu năm 2026.
Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Chương trình nhấn mạnh việc thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và khuyến khích khối doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã. Định hướng mới tập trung phát triển các mô hình gắn liền với chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập cho người dân.
Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Quy định mới sửa đổi toàn diện từ khâu nộp hồ sơ xúc tiến thương mại đến chiến lược định vị sản phẩm Việt Nam tại thị trường quốc tế, áp dụng chính thức từ cuối tháng 6 này.
Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Nghị quyết 31/2026/NQ-CP trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và bổ sung cơ chế khai thác linh hoạt nhằm đẩy nhanh xử lý khoảng 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, hạn chế lãng phí tài sản công.
Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế, sự phục hồi của du lịch, quá trình phát triển đô thị và nhu cầu thực của thị trường đang trở thành những yếu tố được theo dõi sát sao khi đánh giá triển vọng đầu tư tại Việt Nam.
Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng quan trọng khi Việt Nam hướng tới mục tiêu hai con số, nhưng áp lực từ thị trường, chi phí và nội lực doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ.
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công, hoàn thành toàn bộ 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trước 15/12 nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu.
Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng mạnh, việc hình thành các hệ thống tổng kho quy mô lớn và cơ chế phối hợp công - tư mới đang được xem là giải pháp then chốt để củng cố bộ đệm an ninh xăng dầu quốc gia.
Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Tháng 7/2026, Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các khu kinh tế trọng điểm và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng, mở ra động lực tăng trưởng mới cho thành phố, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Dự án được kỳ vọng tạo thêm động lực phát triển ngành công nghiệp chế biến lâm sản, nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, hướng tới sản xuất xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Nhằm tạo sức bật mới cho thị trường nội địa, thúc đẩy hoạt động sản xuất – kinh doanh và gia tăng sức mua của người dân, Sở Công Thương Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 04/KH-SCT triển khai chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2026” với chủ đề “Đồng hành và phát triển”.
TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa toàn diện Luật SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), xóa bỏ hộ kinh doanh, tăng hỗ trợ trực tiếp, minh bạch nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững trong giai đoạn mới.