Chủ nhật 26/04/2026 22:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Luật Đầu tư công (sửa đổi): Đẩy mạnh phân cấp thực hiện dự án

Ngày 6/11/2024, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi), nhấn mạnh cần đẩy mạnh phân cấp trong thực hiện dự án để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, đặc biệt trong bối cảnh ngân sách nhà nước hạn chế.
Tổ công tác số 5 chỉ đạo thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại 5 địa phương Nhiều điểm mới mang tính đột phá trong dự thảo (sửa đổi) Luật Đầu tư công Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi): Các địa phương đánh giá cao quy định phân cấp, phân quyền Sửa Luật Đầu tư công: Khơi thông nguồn lực để tăng trưởng kinh tế Luật Đầu tư công (sửa đổi): Những ngành, lĩnh vực nào được ưu tiên?

Phân cấp đầu tư công những lợi ích và lo ngại

Dự án sửa đổi Luật Đầu tư công nhằm giải quyết những hạn chế và bất cập trong việc thực hiện Luật Đầu tư công hiện hành (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020). Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, như nâng cao tính minh bạch, công khai, hạn chế tình trạng xin-cho trong quản lý tài chính công và giảm thiểu tham nhũng, lãng phí, nhưng sau gần 5 năm thực hiện, Luật Đầu tư công 2019 vẫn bộc lộ một số vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Điều này đòi hỏi phải sửa đổi và hoàn thiện để tiếp tục cải cách, đổi mới phương thức quản lý và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công.

Luật Đầu tư công (sửa đổi): Đẩy mạnh phân cấp thực hiện dự án
Luật Đầu tư công (sửa đổi) cần đẩy mạnh phân cấp thực hiện dự án (Ảnh: Minh hoa).

Dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) lần này có nhiều nội dung trọng tâm, bao gồm việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương, tạo ra tính chủ động và linh hoạt hơn trong công tác quản lý đầu tư công. Mục tiêu cuối cùng là cải thiện chất lượng chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư, thúc đẩy giải ngân vốn ODA (Vốn hỗ trợ phát triển chính thức) và các khoản vay ưu đãi từ nước ngoài, đồng thời đơn giản hóa thủ tục và đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Với 5 nhóm vấn đề lớn được đưa ra trong dự án sửa đổi, các ĐBQH đều nhất trí về sự cần thiết của việc phân cấp quyết định chủ trương đầu tư các nhóm dự án cho các địa phương, giúp rút ngắn thời gian triển khai các dự án đầu tư công. Các quy định cũng nhấn mạnh việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào các cơ quan trung ương trong quá trình triển khai các dự án, tạo ra môi trường đầu tư công linh hoạt, nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo tính minh bạch và giám sát chặt chẽ.

Luật Đầu tư công (sửa đổi): Đẩy mạnh phân cấp thực hiện dự án
Đại biểu Trần Chí Cường - Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Trần Chí Cường - Đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng, đánh giá cao dự thảo sửa đổi vì đã thực hiện những chủ trương quan trọng trong việc tháo gỡ những điểm nghẽn thể chế hiện nay. Theo ông Cường, việc phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương sẽ giúp các chính quyền địa phương chủ động hơn trong việc quyết định các dự án đầu tư phù hợp với thực tế và đặc thù của từng địa phương, qua đó nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian thực hiện.

Đại biểu Cường cũng cho rằng, việc phân cấp quyết định chủ trương đầu tư các nhóm dự án cũng cần phải đi đôi với việc tách công tác giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập. Điều này có thể giúp tránh được những vướng mắc, kéo dài thời gian khi triển khai thực hiện các dự án.

Trong khi đó, Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho rằng, dù đồng tình với việc phân cấp thẩm quyền cho UBND địa phương trong việc quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B và C, nhưng cũng lo ngại về việc thay đổi thẩm quyền từ HĐND sang UBND trong một số trường hợp. HĐND là cơ quan đại diện cho người dân, có nhiệm vụ giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, bao gồm ngân sách và dự án đầu tư. Bà Nga đề nghị nên giữ quy trình như hiện tại, nơi mà HĐND quyết định chủ trương đầu tư và Chủ tịch UBND quyết định triển khai dự án, nhằm đảm bảo tính giám sát và kiểm soát quyền lực giữa hai cơ quan này.

Luật Đầu tư công (sửa đổi): Đẩy mạnh phân cấp thực hiện dự án
Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Quochoi.vn).

Cần giải pháp cụ thể cho đầu tư công

Một trong những vấn đề được thảo luận nhiều là việc phân cấp quyền quyết định chủ trương đầu tư cho các địa phương, đặc biệt là việc chuyển thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư cho UBND cấp tỉnh thay vì HĐND. Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội nhấn mạnh, trong thực tế, HĐND các cấp có thể họp rất thường xuyên và thậm chí tổ chức các cuộc họp bất thường khi cần thiết, vì vậy, không cần phải chuyển thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư sang UBND cấp tỉnh. Ông Cường cho rằng, việc để HĐND quyết định các dự án lớn, sau đó trình Chủ tịch UBND thực hiện, sẽ giúp đảm bảo tính thận trọng và minh bạch hơn trong việc phê duyệt các dự án quan trọng.

Trả lời các ý kiến của Đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng, khẳng định, việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương là một bước đi đúng đắn trong quá trình cải cách, giúp giảm thiểu cơ chế xin-cho, đồng thời tạo điều kiện cho các địa phương chủ động hơn trong việc triển khai các dự án đầu tư.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc cần xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan để đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp chính quyền và tránh tình trạng thiếu trách nhiệm hoặc thiếu giám sát.

Luật Đầu tư công (sửa đổi): Đẩy mạnh phân cấp thực hiện dự án
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng, cho rằng việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương là một bước đi đúng đắn trong quá trình cải cách (Ảnh: Quochoi.vn).

Bên cạnh những đóng góp tích cực về phân cấp, phân quyền, các đại biểu cũng không quên chỉ ra các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện đầu tư công hiện nay, nhất là trong quy trình chuẩn bị và triển khai các dự án. Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga cho rằng, các quy định liên quan đến quy trình, thủ tục đầu tư cần phải được điều chỉnh, đơn giản hóa hơn nữa, để giảm thiểu thủ tục hành chính phức tạp và thời gian chờ đợi trong quá trình thực hiện. Các thủ tục liên quan đến các lĩnh vực như: đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy... vẫn đang là những rào cản lớn đối với tiến độ triển khai các dự án đầu tư công.

Một vấn đề khác là công tác giải phóng mặt bằng, vốn được xem là một trong những khâu quan trọng, phức tạp nhất trong quá trình triển khai dự án đầu tư công. Cả đại biểu Trần Chí Cường và Nguyễn Thị Tuyết Nga đều cho rằng, nếu không có những giải pháp cụ thể để giải quyết công tác này, việc triển khai các dự án đầu tư sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

Luật Đầu tư công (sửa đổi): Đẩy mạnh phân cấp thực hiện dự án

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. (Ảnh: quochoi.vn).

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, cho biết, việc sửa đổi Luật Đầu tư công là một yêu cầu cấp bách để thể chế hóa các chủ trương của Đảng và Chính phủ về việc đổi mới công tác quản lý đầu tư công, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Những thay đổi này không chỉ hướng tới việc giảm thiểu các vướng mắc hiện tại mà còn phải xây dựng một môi trường đầu tư công minh bạch, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình thực thi luật sẽ cần sự nỗ lực lớn từ tất cả các cơ quan, bộ ngành liên quan để đảm bảo rằng các quy định mới được triển khai hiệu quả và bền vững.

Mặc dù các ý kiến đóng góp và thảo luận vẫn đang tiếp tục, song một điều rõ ràng là, Luật Đầu tư công sửa đổi sẽ là công cụ quan trọng để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, và nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Tin bài khác
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Yêu cầu đổi mới tư duy, tái cấu trúc toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần những giải pháp đột phá nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút mạnh khách quốc tế, đưa du lịch thực sự trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Đến giữa tháng 4/2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, khi mới đạt 12,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, còn tới 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước, phản ánh những điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Sự kết hợp giữa năng lượng sạch và tài chính xanh đang mở ra cơ hội tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp Việt thực thi ESG hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.
Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030 với tỷ lệ tán thành rất cao (482/484 đại biểu, đạt 99,58%).
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý là việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế xe ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Quốc hội vừa đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế quan trọng, chính thức bỏ quy định mức doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng/năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thay vào đó, thẩm quyền xác định ngưỡng này được giao cho Chính phủ Việt Nam, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ.
Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sáng 24/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm thực hiện chế định luật sư công với 467/484 đại biểu tán thành (chiếm 96,8%). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được triển khai thí điểm đến hết ngày 30/9/2028.
Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu, đạt 95,4%), thể hiện quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế và khơi thông nguồn lực cho lĩnh vực được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội.
Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận tại Quốc hội Việt Nam ngày 23/4 tập trung vào việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, trong đó nhiều ý kiến đề nghị luật cần quy định khung cụ thể để vừa bảo đảm tính linh hoạt điều hành, vừa giữ vững thẩm quyền lập pháp trong lĩnh vực thuế.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.