Thứ bảy 31/01/2026 12:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi): Các địa phương đánh giá cao quy định phân cấp, phân quyền

Ngày 9/9/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) với sự tham gia của đại diện các tỉnh, thành phố thuộc hai Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, cùng Vùng Tây Nguyên.

Hội thảo được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, với mục tiêu thảo luận và thu thập các ý kiến đóng góp quan trọng nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Đầu tư công sửa đổi.

Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi): Các địa phương đánh giá cao quy định phân cấp, phân quyền

Dự thảo Luật đề xuất các thay đổi quan trọng về quy trình phê duyệt dự án, thẩm quyền quyết định đầu tư, cũng như trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương trong việc quản lý nguồn vốn.

Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) lần này tập trung vào việc phân cấp và phân quyền trong quy trình đầu tư công, với mong muốn cải thiện tính hiệu quả trong quản lý, giảm bớt thủ tục hành chính và nâng cao quyền tự chủ của các địa phương. Những quy định mới trong Dự thảo hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh, thành phố trong việc quản lý và triển khai các dự án đầu tư công tại địa phương.

Cụ thể, Dự thảo Luật đề xuất các thay đổi quan trọng về quy trình phê duyệt dự án, thẩm quyền quyết định đầu tư, cũng như trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương trong việc quản lý nguồn vốn. Ngoài ra, việc phân bổ nguồn lực và kiểm soát tiến độ thực hiện các dự án cũng được quy định rõ ràng nhằm tăng cường sự minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Trong hội thảo, đại diện các tỉnh, thành phố thuộc Vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao các nội dung được đề xuất trong Dự thảo. Các địa phương nhấn mạnh rằng, việc phân cấp, phân quyền sẽ giúp tăng cường sự linh hoạt trong triển khai dự án, đặc biệt là ở những vùng có địa hình phức tạp và điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau.

Nhiều đại biểu cho rằng, Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) đã tạo ra một khung pháp lý mở, giúp các địa phương dễ dàng điều chỉnh và triển khai các dự án đầu tư theo tình hình thực tế tại địa phương. Điều này không chỉ giảm bớt áp lực lên các cơ quan trung ương mà còn tạo điều kiện cho chính quyền địa phương chủ động trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng.

Đại diện một số tỉnh trong Vùng Tây Nguyên cho rằng, việc phân cấp quyết định đầu tư sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông và thủy lợi, những lĩnh vực đang rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Trong khi đó, các đại biểu từ Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trách nhiệm quản lý và giám sát việc sử dụng nguồn vốn đầu tư công, đồng thời đề xuất cải thiện quy trình thẩm định dự án để đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả.

Mặc dù Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) nhận được nhiều phản hồi tích cực, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục thảo luận và điều chỉnh. Một số đại biểu cho rằng, việc phân cấp quá mạnh có thể dẫn đến tình trạng không đồng đều trong việc quản lý dự án giữa các địa phương, đặc biệt là những địa phương có năng lực quản lý yếu.

Một số ý kiến khác cũng đề cập đến việc cần có các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn từ trung ương để tránh tình trạng lãng phí nguồn vốn và đảm bảo các dự án đầu tư công được thực hiện đúng tiến độ và mục tiêu đề ra.

Hội thảo đã kết thúc với sự đồng thuận cao về những điểm đổi mới trong Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi), đặc biệt là các quy định liên quan đến phân cấp, phân quyền. Những ý kiến đóng góp từ các đại biểu sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn thiện dự thảo trước khi trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt.

Dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) hứa hẹn sẽ là một bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả đầu tư công và thúc đẩy sự phát triển bền vững của các địa phương, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

Tin bài khác
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó có rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và phụ tùng xe cơ giới, đang tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, lắp ráp.
Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 54/QĐ-BXD, công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng. Quyết định này ấn định rõ mốc thời gian nộp hồ sơ nghiệm thu trước 10–15 ngày và thời hạn trả kết quả từ 14–20 ngày làm việc, góp phần chuẩn hóa và minh bạch hóa công tác quản lý chất lượng công trình.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã, coi đây là khâu then chốt để nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Trong khuôn khổ Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, Quốc hội đã quyết định bổ sung các trường hợp thu hồi đất nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, phù hợp yêu cầu phát triển mới.
Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về bảo hiểm bắt buộc trong xây dựng, hướng tới tăng tính linh hoạt, phù hợp thực tiễn và yêu cầu quản lý mới.
Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về tổ chức, vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước, từ đăng ký, cấp mã, lưu ký, giao dịch đến thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon. Theo lộ trình, sàn giao dịch các-bon sẽ vận hành thí điểm đến hết năm 2028 và bắt đầu thu phí dịch vụ từ ngày 1/1/2029.
Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương đang đề xuất điều chỉnh cơ chế bao tiêu sản lượng điện đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, theo hướng nâng tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng tối thiểu (Qc) lên không thấp hơn 75% trong thời gian tối đa 15 năm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông dòng vốn đầu tư và bảo đảm an ninh cung ứng điện trong giai đoạn tới.
Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Nhằm bảo đảm việc thi hành Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 được thống nhất, thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phối hợp triển khai, công bố và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, đặc biệt là thủ tục cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất.
Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ ngày 15/1/2026, nhiều chính sách ưu đãi quan trọng về thuế và hỗ trợ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh chính thức được triển khai theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ ngày 1/3/2026, Thanh tra Bộ Công an chính thức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, thực hiện song song với Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam.