Thứ ba 29/07/2025 17:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lạm phát Mỹ tháng 5 và dấu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu CPI

Giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5 được dự báo tăng nhẹ, song lạm phát lõi nhiều khả năng sẽ tăng nhanh nhất kể từ đầu năm do ảnh hưởng từ chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump.

Thuế nhập khẩu bắt đầu “ngấm” vào giá tiêu dùng

Theo các nhà kinh tế, giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5 có thể tăng 0,2% so với tháng trước, mức tương đương với tháng 4. Tuy nhiên, yếu tố được quan tâm hơn cả là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi (loại trừ các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và năng lượng) được dự đoán tăng 0,3%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2025.

Lạm phát Mỹ tháng 5 và dấu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu CPI
Lạm phát Mỹ tháng 5 và dấu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu CPI

Nguyên nhân chính được cho là đến từ việc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng hàng loạt thuế nhập khẩu mới, bắt đầu được phản ánh vào giá hàng hóa trong nước. Trước đó, nhiều nhà bán lẻ vẫn đang bán hàng tồn kho chưa chịu thuế, giúp giữ giá cả ổn định trong tháng 4.

Ông Stephen Stanley - Chuyên gia kinh tế trưởng tại Santander US Capital Markets - nhận định: “Các nhà bán lẻ đã kiềm chế rất tốt trong tháng 4. Nhưng tháng 5 sẽ là giai đoạn giá bắt đầu nhích lên, và cao điểm sẽ rơi vào tháng 6, 7”.

Đáng chú ý, Walmart - một trong những nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ, đã thông báo sẽ điều chỉnh giá bán bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài sang tháng 6.

Tính theo năm, CPI toàn phần tháng 5/2025 được dự báo tăng 2,5%, so với mức 2,3% của tháng 4/2025. Trong khi đó, CPI lõi dự kiến đạt 2,9%, tăng so với mức 2,8% của tháng trước.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản trong khoảng 4,25–4,50% tại cuộc họp vào tuần tới. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát lõi tăng tốc có thể làm gia tăng áp lực về chính sách trong các tháng tới.

Fed theo dõi nhiều chỉ số để đưa ra quyết định, trong đó CPI chỉ là một phần. Nhưng sự gia tăng ổn định của lạm phát lõi có thể khiến cơ quan này lo ngại rằng thuế nhập khẩu đang âm thầm “gây nóng” nền kinh tế, dù giá xăng dầu có xu hướng giảm trong tháng 5 nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.

Dấu hỏi về độ tin cậy dữ liệu CPI

Báo cáo CPI tháng 5 sẽ được xem xét kỹ lưỡng hơn bình thường, sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) thông báo đình chỉ thu thập dữ liệu tại ba thành phố vì thiếu nhân sự.

BLS - đơn vị trực thuộc Bộ Lao động, đang bị ảnh hưởng nặng bởi chính sách cắt giảm biên chế, thôi việc tự nguyện và lệnh đóng băng tuyển dụng, một phần trong chiến dịch tinh giản bộ máy chính phủ chưa từng có của Nhà Trắng.

Kể từ tháng 8/2025 tới, BLS sẽ ngừng công bố khoảng 350 chỉ số trong báo cáo PPI (chỉ số giá sản xuất), bao gồm các phân loại theo ngành và sản phẩm. Điều này đang làm dấy lên lo ngại về độ chi tiết và minh bạch của các báo cáo trong tương lai.

Một số nhà kinh tế cũng lưu ý rằng, tỷ lệ các danh mục hàng hóa được tính toán theo phương pháp "ước lượng dữ liệu thay thế" (imputation) đang tăng lên, dù đây là kỹ thuật thường bị coi là kém chính xác hơn điều tra thực tế.

Tuy nhiên, BLS khẳng định, dữ liệu vẫn đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. “Chúng tôi đánh giá dữ liệu qua sai số, nghiên cứu thiên lệch và phương pháp khảo sát”, cơ quan này phản hồi đài Reuters.

Cựu ủy viên BLS - bà Erica Groshen - cho biết, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc hiện đã vượt 15%, dù con số chính thức chưa được cập nhật do nhiều người vẫn đang được trả lương. “Họ không làm việc, nhưng cũng không bị cắt lương, và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của cơ quan”, bà nói.

Bà Groshen cho rằng, dữ liệu CPI ở cấp quốc gia vẫn đáng tin cậy nhờ sự chuyển đổi sang thu thập số liệu điện tử. “Sai số tổng thể chưa tăng nhiều, nhưng ở cấp thành phố hoặc khu vực, chúng ta bắt đầu thấy những mất mát rõ rệt về độ chi tiết”, bà nhận định.

Giáo sư Brian Bethune (ĐH Boston College) đồng tình rằng việc ngừng thu thập dữ liệu ở một vài thành phố không ảnh hưởng lớn, nhưng cảnh báo: “Nếu tình trạng này mở rộng, hoặc nếu nhiều khu vực bị loại khỏi khảo sát, thì khi đó độ tin cậy sẽ là vấn đề lớn”.

Tin bài khác
Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ và Liên minh châu Âu vừa đạt được thỏa thuận thương mại lớn, giúp EU tránh được mức thuế đối ứng 30 – 50% và ổn định quan hệ với Hoa Kỳ trước hạn chót ngày 1/8.
Ông Trump thăm trụ sở Fed, tiếp tục gây sức ép về lãi suất

Ông Trump thăm trụ sở Fed, tiếp tục gây sức ép về lãi suất

Trong chuyến thăm bất thường tới trụ sở Fed, Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Chủ tịch Powell và yêu cầu cắt giảm mạnh lãi suất, giữa lúc dự án cải tạo tòa nhà của Fed bị đội vốn.
Thuế quan leo thang, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Thuế quan leo thang, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ngân hàng Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP Mỹ còn 1% trong năm 2025, đồng thời nhận định lạm phát lõi duy trì trên 3% do tác động từ thuế nhập khẩu tăng cao dưới thời Tổng thống Trump.
Nhật – Mỹ đạt thỏa thuận, ông Trump sẽ áp thuế 15% và nhận đầu tư "khổng lồ"

Nhật – Mỹ đạt thỏa thuận, ông Trump sẽ áp thuế 15% và nhận đầu tư "khổng lồ"

Tổng thống Trump tuyên bố đã đạt thỏa thuận “khổng lồ” với Nhật Bản, với mức thuế 15% cho hàng nhập khẩu vào Mỹ - cho thấy Washington vẫn theo đuổi chính sách thương mại cứng rắn ngay cả với đồng minh thân cận.
Fed sẽ điều chỉnh giảm lãi suất: Thời điểm không quan trọng bằng hướng đi

Fed sẽ điều chỉnh giảm lãi suất: Thời điểm không quan trọng bằng hướng đi

Chủ tịch Fed khu vực San Francisco cho biết, việc cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay là kịch bản hợp lý, nhất là khi tác động từ thuế quan đến lạm phát có vẻ không quá nghiêm trọng.
Biến đổi khí hậu khiến giá thực phẩm toàn cầu tăng vọt

Biến đổi khí hậu khiến giá thực phẩm toàn cầu tăng vọt

Từ rau diếp tăng giá 300% ở Úc đến rau củ Mỹ leo thang 80%, nghiên cứu mới chỉ ra thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân trực tiếp đẩy giá thực phẩm toàn cầu lên cao.
Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Quan hệ thương mại căng thẳng khiến tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ đóng băng kế hoạch đầu tư vào Trung Quốc tăng vọt lên mức cao chưa từng có, theo khảo sát mới từ Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung.
Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Chủ tịch Fed New York cảnh báo tác động từ thuế quan đang dần hiện rõ, khi lạm phát Mỹ đối mặt nhiều sức ép mới và thị trường tài chính nhạy cảm hơn bao giờ hết.
Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra”

Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra”

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “khó có khả năng” sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, nhưng cách ông đưa ra tuyên bố lại khiến thị trường hiểu như một lời cảnh báo.
Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Thị trường Mỹ đang lập đỉnh, nhưng rủi ro lớn nhất lại nằm ở khả năng Tổng thống Donald Trump có thể sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell – đe dọa tính độc lập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.
Nỗi lo lạm phát của Fed có khả năng quay trở lại

Nỗi lo lạm phát của Fed có khả năng quay trở lại

Dữ liệu CPI tháng 6/2025 sắp công bố sẽ hé lộ liệu chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump có đang đẩy lạm phát tăng cao, điều có thể khiến Fed trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay.
EU tìm “lối thoát” thương mại tại châu Á giữa áp lực thuế quan Mỹ

EU tìm “lối thoát” thương mại tại châu Á giữa áp lực thuế quan Mỹ

Trước áp lực gia tăng từ chính sách thuế của Mỹ, EU đang thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác, nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Đề xuất áp thuế 200% lên dược phẩm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump khiến các tập đoàn dược toàn cầu ráo riết lập kịch bản ứng phó, lo ngại nguy cơ thiếu thuốc và chi phí y tế tăng vọt.
Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tới châu Á diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington chuẩn bị áp thuế mạnh tay lên nhiều quốc gia ASEAN và các đồng minh.
Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Giá trị nhập khẩu hàng may mặc từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 5/2025 chạm đáy thấp nhất kể từ năm 2003 do tác động từ chính sách thuế của Washington, để lại khoảng trống cơ hội cho một số quốc gia.