Thứ năm 16/10/2025 15:41
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2024 ước đạt trên 62 tỷ USD

Năm 2024, bên cạnh việc duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, nông sản Việt Nam cũng có thêm cơ hội mở rộng ra các khu vực tiềm năng như Trung Đông và một số quốc gia châu Phi.
Bài liên quan
Việt Nam có nhiều triển vọng xuất khẩu nông sản sang thị trường Đức nhờ Hiệp định EVFTA
Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần đáp ứng quy định về mức dư lượng tối đa của EU
Bản tin hàng hoá nhóm nông sản 29/8/2024: Xuất khẩu nông sản Mỹ tăng mạnh dù giá ngô, đậu nành biến động

Năm 2024 ghi nhận sự phát triển vượt bậc của ngành xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam, với kim ngạch đạt trên 62 tỷ USD, tăng trưởng ấn tượng hơn 18% so với năm 2023. Thông tin này được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ tại Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 16/12.

Theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2024 là một năm đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của ngành nông nghiệp Việt Nam, không chỉ ở sản xuất mà còn trong xuất khẩu. Giá trị sản xuất tăng trưởng trên 3,2%, trong khi kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 62 tỷ USD, vượt xa mục tiêu đề ra là 55 tỷ USD, và có thặng dư thương mại trên 6 tỷ USD. Đây là kết quả tích cực, không chỉ nhờ vào việc duy trì ổn định các thị trường truyền thống mà còn nhờ vào sự đóng góp của các hiệp định thương mại tự do (FTA), mở cửa thị trường, giảm thuế quan cho nhiều mặt hàng, đặc biệt là trái cây, từ đó giúp nông sản Việt Nam ngày càng chiếm lĩnh được nhiều thị trường quốc tế.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2024 ước đạt trên 62 tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2024 ước đạt trên 62 tỷ USD

Các mặt hàng chủ lực, bao gồm gỗ và sản phẩm gỗ, rau quả, gạo, cà phê, hạt điều, tôm, và cao su, tiếp tục duy trì kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 16,1 tỷ USD, rau quả đạt 7,1 tỷ USD, gạo đạt 5,8 tỷ USD, cà phê đạt 5,4 tỷ USD, hạt điều đạt 4,3 tỷ USD, tôm đạt 3,8 tỷ USD, và cao su đạt 3,2 tỷ USD. Những mặt hàng như cà phê, hồ tiêu, cao su, gạo đều ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, với cà phê tăng 56,9%, hồ tiêu tăng 53,3%, cao su tăng 24,6%, và gạo tăng 10,6%.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã vượt Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông, lâm, thủy sản Việt Nam, với kim ngạch đạt 12,3 tỷ USD trong 11 tháng của năm 2024, trong khi Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai với 12,2 tỷ USD. Các thị trường tiếp theo là EU, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu đã vượt mục tiêu đề ra cho năm 2025, lên hơn 62 tỷ USD, nhưng theo ông Lê Thanh Hòa, mục tiêu này vẫn có thể tiếp tục đạt được trong những năm tiếp theo nhờ vào sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các FTA và các chương trình xúc tiến thương mại được triển khai tích cực.

Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, nhận định rằng nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm toàn cầu có thể tăng mạnh trong quý I/2025 do sự đứt gãy nguồn cung ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang và cạnh tranh thương mại giữa các quốc gia lớn. Ông Phong cũng cho rằng các mặt hàng nông sản Việt Nam như thủy sản, cà phê, tiêu và trái cây nhiệt đới có nhiều dư địa tăng trưởng tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, nơi có nhu cầu tiêu thụ cao, và Trung Quốc, với nhu cầu về rau quả và thủy sản dự báo sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 2024-2029, lần lượt tăng 6,64% và 7,56% mỗi năm. Thêm vào đó, các nông sản Việt Nam như rau, trái cây và thủy sản luôn giữ được chất lượng tươi ngon khi vận chuyển sang Trung Quốc nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi của Việt Nam, giúp giá cả trở nên hợp lý. Trung Quốc cũng đang tăng cường nhập khẩu các sản phẩm như cao su và sắn do nguồn cung trong nước hạn chế.

Bên cạnh việc duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, nông sản Việt Nam cũng có thêm cơ hội mở rộng ra các khu vực tiềm năng như Trung Đông và một số quốc gia châu Phi. Tuy nhiên, dù có nhiều cơ hội, ngành xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vẫn phải đối mặt với không ít thách thức trong tương lai.

Ông Ngô Hồng Phong, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhấn mạnh rằng sản xuất nông sản có thể gặp khó khăn khi đối mặt với thiên tai, biến đổi khí hậu, cùng với sự biến động không ngừng của thị trường và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng kỹ thuật và phát triển bền vững. Những yếu tố này đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp và nông dân để duy trì và mở rộng xuất khẩu nông sản trong bối cảnh đầy thử thách của thị trường quốc tế.

Tin bài khác
Thị trường nhóm nông sản 16/10: Giá lúa mì giảm nhẹ, ngô phục hồi, đậu tương giữ đà ổn định

Thị trường nhóm nông sản 16/10: Giá lúa mì giảm nhẹ, ngô phục hồi, đậu tương giữ đà ổn định

Thị trường nông sản ngày 16/10/2025 ghi nhận giá lúa mì giảm do nguồn cung dồi dào, ngô tăng nhờ mua kỹ thuật, trong khi đậu tương đi ngang trước thiếu dữ liệu thị trường.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/10: Giá cà phê tăng, trong khi ca cao và đường đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/10: Giá cà phê tăng, trong khi ca cao và đường đồng loạt giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 16/10/2025 ghi nhận giá cà phê Arabica và Robusta tăng nhẹ do lo ngại thời tiết Brazil, trong khi ca cao và đường tiếp tục giảm trên các sàn giao dịch quốc tế.
Thị trường nhóm nông sản 15/10: Giá lúa mì và đậu tương giảm, ngô tăng nhẹ trên sàn CBOT

Thị trường nhóm nông sản 15/10: Giá lúa mì và đậu tương giảm, ngô tăng nhẹ trên sàn CBOT

Thị trường nông sản ngày 15/10/2025 ghi nhận giá lúa mì và đậu tương giảm do nguồn cung dồi dào, trong khi ngô nhích nhẹ nhờ nhu cầu ổn định.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 15/10: Giá ca cao ổn định, cà phê Arabica tăng mạnh, đường lấy lại đà

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 15/10: Giá ca cao ổn định, cà phê Arabica tăng mạnh, đường lấy lại đà

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 15/10/2025 ghi nhận giá ca cao duy trì quanh mức thấp nhất 18 tháng, trong khi cà phê Arabica bật tăng mạnh và đường đảo chiều tăng trở lại.
Thị trường nhóm nông sản 14/10: Giá lúa mì, ngô giảm; đậu tương đi ngang đầu tuần

Thị trường nhóm nông sản 14/10: Giá lúa mì, ngô giảm; đậu tương đi ngang đầu tuần

Thị trường nông sản ngày 14/10/2025 ghi nhận giá lúa mì và ngô giảm do áp lực thu hoạch, trong khi đậu tương ổn định nhờ kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/10: Giá ca cao ổn định, đường giảm mạnh, cà phê hồi phục

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/10: Giá ca cao ổn định, đường giảm mạnh, cà phê hồi phục

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/10/2025 ghi nhận giá ca cao đi ngang, đường giảm 3% và cà phê bật tăng trở lại nhờ lo ngại khô hạn tại Brazil.
Việt Nam không còn là “công xưởng giá rẻ”: Ngành dệt may bước vào giai đoạn nâng tầm giá trị

Việt Nam không còn là “công xưởng giá rẻ”: Ngành dệt may bước vào giai đoạn nâng tầm giá trị

Từ vị thế “xưởng gia công giá rẻ” của thế giới, ngành dệt may Việt Nam đang khẳng định vị thế mới với năng lực tự chủ, sáng tạo và giá trị gia tăng ngày càng cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thị trường nhóm nông sản 13/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng giảm trong phiên cuối tuần

Thị trường nhóm nông sản 13/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng giảm trong phiên cuối tuần

Thị trường nông sản ngày 13/10/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương giảm khi nguồn cung dồi dào và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gây áp lực lên giá lúa mì, ngô và đậu tương.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/10: Giá ca cao phục hồi nhẹ, trong khi cà phê và đường tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/10: Giá ca cao phục hồi nhẹ, trong khi cà phê và đường tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/10/2025 ghi nhận giá ca cao London bật tăng sau chuỗi giảm, còn cà phê và đường vẫn chịu áp lực do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.
Thị trường nhóm nông sản 10/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng giảm do áp lực thu hoạch

Thị trường nhóm nông sản 10/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng giảm do áp lực thu hoạch

Thị trường nông sản ngày 10/10/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên sàn Chicago giảm nhẹ trong phiên gần nhất khi thị trường thiếu dữ liệu mùa vụ và hoạt động thu hoạch diễn ra mạnh.
Thị trường nhóm nông sản 9/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhờ kỳ vọng sản lượng và hỗ trợ chính sách

Thị trường nhóm nông sản 9/10: Giá lúa mì, ngô và đậu tương cùng tăng nhờ kỳ vọng sản lượng và hỗ trợ chính sách

Thị trường nông sản ngày 9/10/2025 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng trong phiên giữa tuần, được thúc đẩy bởi dự báo sản lượng thấp hơn và kỳ vọng chính sách hỗ trợ nông dân Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/10: Giá ca cao, đường đồng loạt giảm, giá cà phê phục hồi trở lại

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/10: Giá ca cao, đường đồng loạt giảm, giá cà phê phục hồi trở lại

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/10/2025 ghi nhận giá ca cao và đường tiếp tục giảm do nguồn cung dồi dào, trong khi cà phê lấy lại đà tăng sau chuỗi phiên giảm.
Thu ngân sách từ thương mại điện tử đạt hơn 145 nghìn tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 57% so với cùng kỳ

Thu ngân sách từ thương mại điện tử đạt hơn 145 nghìn tỷ đồng sau 9 tháng, tăng 57% so với cùng kỳ

Thông tin từ Cục Thuế, lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, thu ngân sách nhà nước từ hoạt động thương mại điện tử và kinh tế số đạt hơn 145,6 nghìn tỷ đồng, tăng gần 57% so với cùng kỳ năm 2024.
Thị trường nhóm nông sản 8/10: Giá lúa mì và ngô đồng loạt giảm, đậu tương phục hồi nhẹ

Thị trường nhóm nông sản 8/10: Giá lúa mì và ngô đồng loạt giảm, đậu tương phục hồi nhẹ

Thị trường nông sản ngày 8/10/2025 ghi nhận giá lúa mì và ngô trên sàn Chicago tiếp tục giảm do áp lực bán kỹ thuật, trong khi đậu tương phục hồi nhờ lực mua theo mùa và kỳ vọng về các gói hỗ trợ nông dân Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 8/10: Giá ca cao, cà phê và đường đồng loạt giảm do nguồn cung tăng và nhu cầu yếu

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 8/10: Giá ca cao, cà phê và đường đồng loạt giảm do nguồn cung tăng và nhu cầu yếu

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 8/10/2025 ghi nhận giá ca cao, cà phê và đường đồng loạt giảm do nguồn cung dồi dào cùng triển vọng nhu cầu kém tích cực.