Thứ ba 24/03/2026 01:12
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

GS. TS Hoàng Văn Cường: Hà Nội nên phát triển giao thông công cộng thay vì đầu tư những tuyến đường đắt nhất hành tinh

27/11/2023 13:40
Theo GS. TS Hoàng Văn Cường-Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Thủ đô không nên dành tiền để xây dựng những con đường đắt nhất hành tinh, nhưng cần ưu tiên ngân sách cho các dự án phát triển đô thị theo hướng giao thông công cộng (TOD) trong nội đô.
Ảnh minh họa
GS. TS Hoàng Văn Cường- Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội góp ý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Nên xây dựng mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng

Thảo luận tại hội trường về Luật Thủ đô (sửa đổi) ngày 27/11, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) khẳng định, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là hình mẫu đại diện vị thế quốc gia, do đó cần phải phát triển cao hơn.

Để thực hiện mục tiêu phát triển Thủ đô nhanh hơn, hiện đại hơn, là hình mẫu cho phát triển cả nước, cần tập trung nguồn lực đủ lớn. Do đó, đại biểu Cường đồng tình với những cơ chế chính sách mà trong dự thảo luật đề ra.

Nhấn mạnh về mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng (TOD), ông Cường đề xuất không chỉ áp dụng với những đô thị mới mà cả với những khu vực tái thiết đô thị, cải tạo chung cư cũ, nhà ở cũ xây dựng tự phát trong nội đô.

Từ đó, khai thác không gian ngầm cho phát triển thương mại, dịch vụ; không gian trên cao trong phát triển nhà ở và tái định cư người dân tại chỗ; không gian mặt đất dành cho cây xanh và các công trình hoạt động công cộng.

Bên cạnh đó, đại biểu Cường đồng tình với đề xuất có hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) nhưng không theo cơ chế trước đây là đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, mà thực hiện theo hình thức BT thanh toán bằng vốn đầu tư công.

Theo đó, Nhà nước dùng ngân sách mua công trình, sản phẩm quan trọng theo đơn đặt hàng Nhà nước. Trên thế giới, đã có nhiều tập đoàn lớn ra đời nhờ cơ chế đặt hàng của Chính phủ như Hyundai của Hàn Quốc.

Ông tâm đắc với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép Hà Nội, TP.HCM vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị.

"Với cơ chế này, chúng ta sẽ có ngành công nghiệp đường sắt trong nước mà không phải đi thuê/mua từng dự án đường sắt như nước ngoài hiện nay; hoặc dự án cầu vượt qua sông Hồng sẽ nhanh chóng hoàn thành không bị chậm trễ như các dự án đầu tư công", ông Cường kỳ vọng.

Ngoài ra, có thể triển khai hình thức BT được thanh toán bằng đất/tài sản được thực hiện theo cơ chế thị trường, trao đổi ngang giá. Đây sẽ là cơ chế tương đương trong Luật Đất đai đang đề xuất.

Phát triển đường sắt đô thị để giảm thiệt hại do tắc đường

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Tô Ái Vang (đoàn tỉnh Sóc Trăng) cũng đồng tình về phát triển đô thị theo mô hình TOD.

Đại biểu Tô Ái Vang cho rằng, việc phát triển đường sắt đô thị theo mô hình TOD là cơ hội để Hà Nội phát triển đô thị, góp phần giảm tắc đường, tránh cho người dân - doanh nghiệp bị thiệt hại từ nguyên nhân này khoảng 23.300 đến 23.900 tỷ đồng/năm.

Ảnh minh họa
Đại biểu Tô Ái Vang - Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng

"Chính TOD là lối đi, hướng ra để xây dựng hệ thống đường sắt đô thị và giải quyết bài toán khó về phát triển đô thị", bà Vang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Sóc Trăng cho rằng với mô hình phát triển đô thị mới chưa từng có tại Việt Nam, sẽ không tránh khỏi tình trạng xuất hiện hàng loạt các mối quan hệ và các xung đột lợi ích của nhiều bên có thể nằm ngoài năng lực vận hành của thiết chế hiện tại như giao thông vận tải, kế hoạch và đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính…

Từ thực tiễn TP.HCM đã áp dụng Nghị quyết 98 của Quốc hội khóa 15, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo nếu xác định TOD là mô hình giao thông mới, được quy định trong Luật Thủ đô thì phải làm rõ mô hình này có sự khác biệt nào so với quy định trong dự thảo Luật Đường bộ và dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ?

Bên cạnh đó, với mô hình TOD, cần có thiết kế mới nào để có thể chuẩn bị đảm bảo đầy đủ hơn nữa cơ sở pháp lý để điều chỉnh các mối quan hệ mới xuất hiện, đảm bảo năng lực quản lý tốt mô hình.

Nhân Hà (t/h)

Tin bài khác
TS. Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc nguồn vốn để đạt tăng trưởng hai con số bền vững

TS. Nguyễn Minh Phong: Tái cấu trúc nguồn vốn để đạt tăng trưởng hai con số bền vững

Trước mục tiêu tăng trưởng hai con số, đặt ra yêu cầu cấp thiết về tái cấu trúc nguồn vốn. TS. Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh, không chỉ cần nhiều vốn hơn mà còn phải phân bổ hiệu quả, minh bạch và bền vững.
Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp tăng cường quản trị rủi ro trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, đặc biệt với tình huống hãng tàu chấm dứt hành trình gây gián đoạn chuỗi cung ứng.
PGS. TS Nguyễn Thường Lạng: Phối hợp tài khóa - tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng cao trong giai đoạn 2026 - 2030

PGS. TS Nguyễn Thường Lạng: Phối hợp tài khóa - tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng cao trong giai đoạn 2026 - 2030

Theo PGS. TS Nguyễn Thường Lạng mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, đòi hỏi phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm huy động, phân bổ hiệu quả nguồn lực.
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh vai trò trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM trong thu hút vốn toàn cầu, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh yêu cầu tái cấu trúc nguồn vốn, phát triển thị trường vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng hiện nay.
Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Trong kỷ nguyên kinh tế số, giá trị doanh nghiệp không còn chủ yếu nằm ở nhà xưởng hay máy móc. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn giá trị doanh nghiệp đến từ các tài sản vô hình như tri thức, dữ liệu, thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận diện đầy đủ những nguồn lực này.
Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh thị trường tài chính Việt Nam chỉ phát triển hiệu quả khi các cấu phần được liên thông, minh bạch thông tin và cân bằng giữa lợi suất với rủi ro.
Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra xu hướng ứng dụng trợ lý tài chính AI trong quản lý tài sản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về phân tích dữ liệu và kỷ luật đầu tư, công nghệ này cũng đặt ra nhiều rủi ro cần kiểm soát.
Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Chỉ còn một ngày trước thời điểm cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết các lực lượng đang tiếp tục rà soát từng khâu nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú cho rằng phải khơi thông ngân hàng, thị trường vốn và nguồn lực xã hội để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Việt Nam cần khoảng 38–40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Theo ông David Barrett, Tổng giám đốc EBC Financial Group (UK) Ltd., thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), quốc tế hóa hoạt động kinh doanh với tốc độ và quy mô chưa từng có.
Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Trong kỷ nguyên số, giá trị doanh nghiệp không chỉ nằm ở tài sản hữu hình mà còn ở thương hiệu, dữ liệu và tri thức – những “tài sản vô hình” quyết định sức mạnh cạnh tranh. Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên đưa ra một góc nhìn mới trong định giá doanh nghiệp thời đại số.
Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là thời điểm cử tri gửi gắm kỳ vọng về một nhiệm kỳ lập pháp và giám sát hiệu quả hơn.
Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh cho biết việc các ngân hàng đang tăng tốc ứng dụng AI và triển khai QR Global, giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt, tối ưu dòng tiền và mở rộng thanh toán xuyên biên giới trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.