Giảm lãi suất “cứu” cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

10:11 08/08/2023

Sự cần thiết về giảm lãi suất tín dụng trong vấn đề tiếp cận nguồn vốn của các cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn trong thực tế hiện nay của Ngân hàng nhà nước được coi là nguồn động lực, là phao cứu sinh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa - lực lượng hùng hậu

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái từng khẳng định rõ vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV).

Theo thống kê, đến nay cả nước có gần 900 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trên 25 nghìn hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Hiện Doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa chiếm hơn 97% doanh nghiệp cả nước. DNNVV Việt Nam đã không ngừng phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là về nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, tạo công ăn, việc làm và thu nhập cho người lao động. Khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP, khoảng 30% tổng số lao động đang làm việc trong toàn bộ nền kinh tế. Các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo dựng được uy tín, khẳng định giá trị thương hiệu, vươn tầm ra khu vực và thế giới. Đặc biệt, một lực lượng là bộ phận doanh nhân trẻ, năng động, khởi nghiệp thành công với các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Trong đó, lực lượng DNNVV tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và năng lực sản xuất, kinh doanh. Và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái từng khẳng định rõ vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái từng khẳng định rõ vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Cần “đòn bẩy” giúp DNNVV tiếp cận nguồn vốn

Cùng với sự lớn mạnh về tổ chức, hoạt động của Hiệp hội ngày càng chất lượng, tập trung vào sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại đầu tư, hợp tác quốc tế; đồng thời định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thích ứng, tiếp cận với những xu thế mới của thời đại về chuyển đổi số, tăng trưởng xanh… Là tổ chức năng động trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề cho đến công nghệ cao, góp phần phát triển bền vững nền kinh tế toàn quốc. Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19 càng thể hiện rõ hơn sự năng động cũng như vai trò của DNNVV và sự phục hồi SXKD nhanh chóng một cách kỳ diệu. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp cả nước đều đang hứng chịu ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trong đó có khủng hoảng về giá dầu, khủng hoảng lạm phát kinh tế, cũng như khủng hoảng về chính trị chiến tranh nước Nga với Ukraina. Tất cả làm cho nền kinh tế thế giới nói chung, quỹ tiền tệ Quốc tế buộc phải tăng lãi suất, doanh nghiệp Việt Nam cũng không thoát khỏi bối cảnh này. Những khó khăn thấy rõ mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt bao gồm sự giảm sút trong tiêu dùng của các nước trên thế giới; chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục đứng trước nguy cơ bị gián đoạn, đứt gãy, dẫn tới nhiều hệ lụy cho hoạt động xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế; sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm ở một số ngành như ngành dệt, may, da giày, sản xuất giường, tủ, bàn, ghế, sản xuất kim loại….; giá xăng dầu liên tục biến động, chi phí logistics quá cao.

Ảnh minh họa

Ông Phạm Hải Tùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam tại Hội nghị gặp mặt giao lưu ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức năm 2022

Tính riêng tại TPHCM, theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp TP, có tới 41,2% số lượng doanh nghiệp được hỏi đã trả lời đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp; 17,6% cho rằng đang bị ảnh hưởng do giá nguyên liệu đầu vào tăng; 11,2% thiếu nguồn nhân lực phù hợp, 17,6% thiếu vốn kinh doanh; 5,9% thiếu mặt bằng sản xuất – kinh doanh và các khó khăn khác chiếm 6,5%. Ngành cơ khí điện có tình trạng chung là đơn hàng giảm, thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 50%; mỹ nghệ và chế biến gỗ xuất khẩu cũng giảm 15%, trong đó các sản phẩm dăm, viên ném, paleet, đồ gỗ giảm đến 45%. Chưa kể thị trường nội địa cũng đón nhận những đợt sụt giảm lớn về tiêu thụ khi các sản phẩm nội thất các dự án đóng băng hoàn toàn về công việc và dòng tiền, đươn hàng nội địa xuất khẩu gỗ tại chỗ giảm từ 30-40%...

Thông tin từ Tổng cục Thống kê, tính chung 4 tháng đầu năm 2023, cả nước có 78.871 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
Thông tin từ Tổng cục Thống kê, tính chung 4 tháng đầu năm 2023, cả nước có 78.871 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động..

Nhiều tháng qua ngành bất động sản đã đóng băng, điều này kéo theo các nhà cung cấp cũng bị ảnh hưởng. Thông tin từ Tổng cục Thống kê, tính chung 4 tháng đầu năm 2023, cả nước có 78.871 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Bình quân một tháng có 19,7 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 77.000 đơn vị, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân một tháng có 19.250 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trước thực tế trên, thực tế khó khăn phổ biến mà doanh nghiệp đang gặp phải còn đến từ việc thiếu hụt dòng tiền, không tiếp cận được vốn vay, nhiều doanh nghiệp không được giải ngân, chuyển nợ xấu.

Để giữ được số lượng DNNVV hiện nay chiếm hơn 97% doanh nghiệp cả nước, đồng thời giữ được sự khôi phục và phát triển tăng trưởng, buộc chúng ta phải có giải pháp cụ thể:

“Theo đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp, cụ thể là Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn thì rõ ràng Ngân hàng Nhà nước cần phải giảm lãi suất để cho cộng đồng DNNVV Việt Nam được tiếp cận nguồn vốn một cách tốt nhất. Thứ hai là có thể giãn thuế, giảm thuế, thậm chí có trường hợp phải miễn thuế. Đây là bài toán giúp DNNVV tiếp cận nguồn vốn. Ngoài ra, còn có những đề xuất như vấn đề giảm VAT 2%, sẽ tác động ngay tới người dân, kích thích khả năng tiêu dùng khi họ tiết kiệm chi phí sinh hoạt, giúp kích cầu trong bối cảnh sức mua yếu. Nhằm tạo ra dòng chảy của thị trường bắt đầu chuyển động đúng theo mong muốn của mình”. Thật đây là một kỳ vọng rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp, và hy vọng điều này sớm có hiệu lực.

Phạm Hải Tùng

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam;

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam