Giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất trong việc lưu giữ hàng hóa

15:22 08/12/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp chế xuất đề nghị được xem xét thuê kho bên ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế để lưu giữ hàng hóa. Tổng cục Hải quan đã có giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Giải quyết vướng mắc về lưu giữ hàng hóa

Thời gian qua phát sinh vướng mắc liên quan đến việc doanh nghiệp chế xuất (DNCX) đề nghị được thuê kho không thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế để lưu giữ nguyên liệu, vật tư và sản phẩm sản xuất ra.

Theo đó, các DNCX có trình bày tại địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bắc Giang, đều là các doanh nghiệp lớn và bị ảnh hưởng của dịch Covid 19, do đó để đảm bảo sản xuất các công ty đang triển khai các kế hoạch cụ thể.

Có doanh nghiệp thực hiện sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ, vì thế công ty cần nhiều khoảng trống để công nhân ở, phục vụ tiêm chủng và phục vụ sản xuất. Tuy nhiên hiện tại chưa sắp xếp được do lượng nguyên liệu và sản phẩm tồn nhiều.

Bên cạnh đó, do tình hình dịch Covid 19 trên thế giới và tại Việt Nam diễn biến phức tạp, trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra thì hàng loạt nhà cung cấp vật tư ở nước ngoài có thể dừng hoạt động dẫn đến nguồn nguyên liệu cung cấp khó khăn hoặc có thể dừng cung cấp (đứt gẫy việc cung cấp nguyên liệu).

Vì vậy, các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục mua nguyên liệu từ nước ngoài để lưu trữ nhằm đáp ứng cho sản xuất, kịp tiến độ giao hàng cho khách sau khi dịch ổn định trở lại. Dự kiến sau dịch doanh nghiệp nhận thêm nhiều đơn hàng từ khách hàng, do đó doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất nên cần kho để chứa hàng hóa.

Ngoài ra, các sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường theo các đơn hàng đã ký kết trước đó, hiện đang bị chậm lại so với tiến độ do dịch Covid-19, phương tiện chuyên chở hàng hóa bị hạn chế, dẫn đến lượng hàng tồn kho tăng lên.

Chính vì vậy để giải quyết những khó khăn và sẵn sàng ứng phó với trường hợp đứt gẫy chuỗi cung ứng nguyên liệu, các doanh nghiệp đề nghị được xem xét thuê kho bên ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế để lưu giữ hàng hóa. Các kho này gần với doanh nghiệp, được trang bị cơ sở vật chất và hoạt động đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan theo quy định tại Điều 80 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính. 

  Ảnh minh họa (nguồn : internet)

Cho thuê kho ngoài nhưng phải đáp ứng điều kiện giám sát

Trước vướng mắc của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, mới đây Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn cụ thể cục hải quan các tỉnh, thành phố cho phép trong thời gian dịch bệnh Covid-19 (theo công bố của cơ quan, người có thẩm quyền), DNCX được thuê kho nằm ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế để lưu giữ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất ra nếu các kho thuê đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan, không thực hiện sản xuất tại kho thuê.

Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với kho thuê nằm ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế tương tự như đối với kho thuê của DNCX trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế theo quy định tại Điều 80 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính (có tường rào cứng bao quanh, ngăn cách với khu vực bên ngoài; có camera giám sát liên tục tại cửa ra, vào và vị trí lưu giữ hàng hóa…).

Thủ tục xác nhận đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với kho thuê nằm ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thực hiện như đối với kho thuê của DNCX trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế quy định tại Điều 80 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

Về quản lý đối với hàng hóa gửi vào kho thuê bên ngoài DNCX quản lý theo nguyên tắc quản lý rủi ro và tình hình nhập – xuất – tồn hàng hóa trong kho.

Trong quá trình quản lý, kiểm tra, giám sát hàng hóa tại kho thuê, chi cục hải quan quản lý DNCX hoặc chi cục hải quan nơi quản lý kho thuê ngoài phát hiện vi phạm về việc kho thuê không đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan hoặc hàng hóa lưu giữ không đúng hoặ tự ý tiêu thụ nội địa hàng hóa gửi kho thì tạm dừng không cho DNCX đưa hàng hóa đến lưu giữ tại kho thuê hoặc xử lý vi phạm theo quy định, báo cáo về Tổng cục Hải quan.

Chậm nhất 6 tháng kể từ ngày cơ quan, người có thẩm quyền công bố hết dịch Covid-19, DNCX phải đưa toàn bộ hàng hóa lưu giữ tại các kho thuê nằm ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế về địa điểm được phép lưu giữ theo quy định của pháp luật. Trước khi đưa hàng hóa ra khỏi kho thuê, DNCX thông báo cho chi cục hải quan quản lý DNCX biết để tổ chức theo dõi, quản lý hàng hóa cho đến khi hàng hóa được đưa toàn bộ về địa điểm được phép lưu giữ theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có chỉ đạo tại công văn 8372/VPCP-KTTH ngày 15/11/2021 của Văn phòng Chính phủ yêu cầu Tổng cục Hải quan hướng dẫn cơ quan Hải quan địa phương và các doanh nghiệp chế xuất thuê kho ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế theo thẩm quyền quy định tại khoản 3 Điều 60 Luật Hải quan nhưng phải đáp ứng điều kiện đảm bảo hoạt động kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan tại địa điểm lưu giữ hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất tại kho thuê ngoài theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

PV (t/h)