Thứ ba 25/08/2026 09:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Hàng không nội địa điều chỉnh quy mô khai thác: Khi bài toán chi phí buộc phải “phanh gấp” Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Thị trường hàng không toàn cầu đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh khi giá vé máy bay liên tục tăng cao dưới tác động của nhiều yếu tố đầu vào. Trong đó, giá nhiên liệu bay và biến động tỷ giá được xem là hai nguyên nhân chính, tạo ra áp lực chưa từng có đối với các hãng hàng không, bao gồm cả Việt Nam.

Trong bối cảnh xung đột địa chính trị tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thị trường năng lượng thế giới bị ảnh hưởng trực tiếp. Giá nhiên liệu bay Jet A-1 – thành phần chi phí quan trọng nhất của ngành hàng không – đã tăng vọt trong thời gian ngắn, thậm chí có thời điểm đạt mức kỷ lục. Điều này khiến chi phí khai thác của các hãng bay đội lên nhanh chóng, vượt xa dự báo trước đó.

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu.

Theo các chuyên gia, nhiên liệu hiện chiếm khoảng 35-40% tổng chi phí vận hành của một hãng hàng không. Khi giá nhiên liệu tăng mạnh, tổng chi phí có thể tăng thêm từ 40% đến 70%, tùy theo mức độ biến động. Đây là con số rất lớn, buộc các hãng phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh để đảm bảo cân đối tài chính.

Không chỉ dừng lại ở việc giá tăng, thị trường nhiên liệu còn đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, trong khi nhiều quốc gia hạn chế xuất khẩu để đảm bảo an ninh năng lượng nội địa. Điều này khiến các hãng hàng không phải mua nhiên liệu với giá cao hơn, thậm chí theo giá giao ngay, làm gia tăng rủi ro tài chính.

Bên cạnh đó, biến động tỷ giá cũng là một yếu tố gây áp lực lớn. Đồng USD tăng giá mạnh so với nhiều đồng tiền khác, trong khi phần lớn chi phí của ngành hàng không như thuê máy bay, bảo dưỡng, nhiên liệu đều được thanh toán bằng USD. Trong khi đó, doanh thu chủ yếu lại đến từ thị trường nội địa bằng đồng nội tệ. Sự chênh lệch này khiến các hãng phải gánh thêm chi phí đáng kể.

Sự kết hợp của hai yếu tố trên khiến khả năng kiểm soát chi phí của các hãng hàng không ngày càng thu hẹp. Trên thực tế, nhiều hãng quốc tế đã bắt đầu áp dụng phụ thu nhiên liệu hoặc điều chỉnh giá vé từ giữa tháng 3/2026. Xu hướng này diễn ra trên phạm vi toàn cầu, từ châu Á, châu Âu đến Bắc Mỹ, với mức tăng phổ biến từ 5% đến 20%, thậm chí cao hơn ở một số đường bay dài.

Tại Việt Nam, thị trường vé máy bay cũng không nằm ngoài xu hướng chung. Trước khi xảy ra biến động, giá vé nội địa tương đối ổn định, thậm chí có thời điểm giảm nhẹ nhằm kích cầu du lịch. Tuy nhiên, bước sang tháng 3, giá vé đã bắt đầu tăng trở lại và dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực trong thời gian tới.

Các hãng hàng không trong nước cho biết tác động thực tế của việc tăng giá nhiên liệu lớn hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Với mức giá Jet A-1 dao động từ 200 đến 230 USD/thùng, chi phí khai thác mỗi tháng có thể tăng từ 30% đến 60%. Đối với một số hãng, con số này lên tới hàng nghìn tỷ đồng, tạo áp lực tài chính rất lớn.

Hệ quả là nhiều đường bay rơi vào tình trạng khai thác không hiệu quả, thậm chí thua lỗ. Để ứng phó, các hãng buộc phải cắt giảm tần suất bay, tập trung vào các tuyến bay trọng điểm có nhu cầu cao. Việc điều chỉnh này không chỉ giúp giảm chi phí mà còn tối ưu hóa nguồn lực trong bối cảnh khó khăn.

Trước tình hình đó, cơ quan quản lý cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, việc đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với các chuyến bay nội địa trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2026 được xem là biện pháp ngắn hạn nhưng cần thiết. Mức phụ thu được đánh giá là phù hợp với xu hướng quốc tế và không gây áp lực quá lớn lên hành khách.

Tuy nhiên, việc tăng giá vé là điều khó tránh khỏi khi chi phí đầu vào tăng cao. Các hãng hàng không cho biết sẽ áp dụng chính sách giá linh hoạt, cân đối giữa nhu cầu thị trường và khả năng chi trả của hành khách. Đồng thời, vẫn phải đảm bảo tuân thủ khung giá trần theo quy định.

Trong bối cảnh nhiều biến động, yếu tố an toàn và chất lượng dịch vụ vẫn được đặt lên hàng đầu. Các hãng hàng không không thể cắt giảm chi phí ở những khâu liên quan trực tiếp đến an toàn bay, do đó áp lực tài chính càng trở nên lớn hơn.

Nhìn chung, giá vé máy bay tăng là hệ quả tất yếu của những biến động trên thị trường toàn cầu. Trong ngắn hạn, xu hướng này có thể tiếp tục duy trì nếu giá nhiên liệu và tỷ giá chưa ổn định. Tuy nhiên, về dài hạn, khi thị trường dần cân bằng trở lại, giá vé có thể được điều chỉnh phù hợp hơn.

Trong giai đoạn hiện nay, sự chia sẻ của hành khách được xem là yếu tố quan trọng, giúp ngành hàng không duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo kết nối giao thông và hỗ trợ phát triển kinh tế. Đồng thời, đây cũng là thời điểm để các hãng tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả hoạt động và chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.