Thứ hai 24/08/2026 23:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030
Kinh tế tập thể đang từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và bảo đảm an sinh xã hội.

Kinh tế tập thể từ lâu được xem là một trong những trụ cột quan trọng góp phần phát triển kinh tế nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và bảo đảm an sinh xã hội. Trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng, Quảng Ninh đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc nâng tầm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trở thành động lực phát triển mới.

Theo Chương trình phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2026-2030, địa phương xác định phát triển kinh tế tập thể phải dựa trên nội lực là chính, vận hành theo cơ chế thị trường, trong khi Nhà nước đóng vai trò kiến tạo thể chế, chính sách và hỗ trợ một phần nguồn lực. Đồng thời, khu vực này sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.

Hướng tới khu vực hợp tác xã hiện đại, hiệu quả và bền vững

Mục tiêu tổng quát của chương trình là phát triển khu vực kinh tế tập thể theo hướng năng động, hiệu quả, khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế; tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030
Quảng Ninh đặt mục tiêu phát triển 1.500 hợp tác xã với hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.

Đến năm 2030, Quảng Ninh phấn đấu có khoảng 200 tổ hợp tác với trên 700 thành viên, 1.500 hợp tác xã với hơn 63.000 thành viên và 5 liên hiệp hợp tác xã với trên 25 hợp tác xã thành viên. Trong đó, từ 65-70% hợp tác xã hoạt động đạt loại khá, tốt; ít nhất 30% cán bộ quản lý hợp tác xã có trình độ cao đẳng, đại học; khoảng 80% giám đốc hợp tác xã được đào tạo sơ cấp nghề giám đốc.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là mục tiêu nâng tỷ lệ nữ giữ vai trò giám đốc hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã lên tối thiểu 30%, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong phát triển kinh tế.

Cùng với đó, tỉnh đặt mục tiêu có thêm trên 20 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; khoảng 50% hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Quảng Ninh cũng sẽ lựa chọn tối thiểu 6 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động hiệu quả để hỗ trợ và nhân rộng trên toàn tỉnh.

Đặc biệt, chương trình yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng hợp tác xã ngừng hoạt động, chờ giải thể; đồng thời bố trí ít nhất một dự án đầu tư công hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của địa phương.

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030
Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và kinh tế xanh là những trụ cột trong phát triển kinh tế tập thể của Quảng Ninh giai đoạn 2026-2030.

Chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị là động lực mới

Trong định hướng phát triển giai đoạn tới, Quảng Ninh xác định hợp tác xã nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò hạt nhân trong phát triển kinh tế nông thôn, nông nghiệp sinh thái và xây dựng đội ngũ nông dân thông minh.

Các mô hình hợp tác xã sẽ được ưu tiên phát triển gắn với vùng nguyên liệu tập trung, sản phẩm OCOP, nông nghiệp công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc, sản xuất hữu cơ và liên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Đối với lĩnh vực thủy sản, tỉnh khuyến khích phát triển các hợp tác xã nuôi biển tập trung ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường.

Trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, các hợp tác xã sẽ được hỗ trợ hiện đại hóa máy móc, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia các dự án, công trình lớn. Ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ, Quảng Ninh khuyến khích phát triển các hợp tác xã đa ngành, logistics, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa địa phương.

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030
Đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị là giải pháp trọng tâm để phát triển hợp tác xã bền vững.

Đáng chú ý, chuyển đổi số được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của chương trình. Tỉnh sẽ hỗ trợ các hợp tác xã ứng dụng phần mềm quản trị, kế toán điện tử, thương mại điện tử, tiếp thị số và các công cụ số hóa quy trình vận hành. Việc xây dựng các nền tảng số, sàn giao dịch thương mại điện tử dành riêng cho hợp tác xã cũng được nghiên cứu triển khai nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Song song với đó là các giải pháp hỗ trợ tiếp cận vốn, nâng cao năng lực tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường. Nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, OCOP, khuyến nông, khuyến công và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội sẽ được lồng ghép để tạo động lực cho khu vực kinh tế tập thể phát triển.

Với định hướng lấy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và liên kết chuỗi giá trị làm nền tảng, Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho hệ thống hợp tác xã Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống người dân và xây dựng nền kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Tin bài khác
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.