Thứ năm 15/01/2026 17:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

Trong dòng chảy chuyển đổi xanh toàn cầu, ESG đang dần trở thành chuẩn mực bắt buộc đối với doanh nghiệp, không chỉ ở khía cạnh tuân thủ mà còn là năng lực cạnh tranh dài hạn. Tuy nhiên, bài toán lớn nhất hiện nay không nằm ở khẩu hiệu hay cam kết, mà ở cách đưa ESG vào vận hành thực tế, tạo ra giá trị kinh tế cụ thể. Từ góc nhìn với các dự án quốc tế và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bắt đầu từ nhu cầu thật của doanh nghiệp, thay vì từ những công nghệ sẵn có.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã hình thành mạng lưới khoảng vài chục trung tâm ươm tạo, vườn ươm và không gian đổi mới sáng tạo dưới nhiều mô hình. Cơ sở hạ tầng không còn là vấn đề lớn. Điều đáng suy nghĩ hơn là câu hỏi: trong những “nhà kính” ấy, doanh nghiệp đang được nuôi dưỡng bằng những giải pháp nào, và các giải pháp đó có thực sự giúp họ tăng năng suất, giảm chi phí, cắt giảm phát thải hay không.

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững
Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ (Ảnh: Phan Chính).

Bà Bùi Thanh Hằng ví hệ sinh thái ươm tạo giống như một khu nhà kính, nơi cây chỉ có thể phát triển khỏe mạnh khi môi trường được thiết kế đúng – từ ánh sáng, độ ẩm đến chất dinh dưỡng. Với doanh nghiệp, “môi trường” đó chính là công nghệ phù hợp, nguồn lực hỗ trợ và khả năng kết nối thị trường. Nếu chỉ chăm chăm trưng bày các đề tài nghiên cứu, các sáng chế sẵn có mà không giải quyết đúng “cơn khát” của doanh nghiệp, hệ sinh thái đổi mới rất dễ rơi vào tình trạng đẹp về hình thức nhưng nghèo giá trị thực.

Một trong những hạn chế kéo dài của quá trình thương mại hóa công nghệ tại Việt Nam, theo bà Hằng, là tư duy “có gì bán nấy”. Các viện nghiên cứu, startup thường chủ động chào mời sản phẩm của mình, trong khi doanh nghiệp lại loay hoay với những bài toán rất cụ thể về năng lượng, logistics, quản trị dữ liệu, xử lý chất thải, tối ưu vận hành… Khoảng trống giữa hai phía khiến nhiều công nghệ tốt không tìm được đầu ra, còn doanh nghiệp thì tiếp tục giải quyết vấn đề bằng các giải pháp ngắn hạn, thiếu tính bền vững.

Cách tiếp cận đổi mới sáng tạo mở đang được bà Hằng và cộng sự thúc đẩy đi theo chiều ngược lại: bắt đầu từ “đề bài” của doanh nghiệp. Thay vì giới thiệu danh mục công nghệ, các chương trình kết nối tập trung lắng nghe nhu cầu của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, từ đó tìm kiếm giải pháp trong nước và quốc tế để “đặt hàng ngược”. Cách làm này giúp rút ngắn thời gian thử nghiệm, giảm chi phí R&D, đồng thời tận dụng được kho tri thức toàn cầu đang ngày càng mở.

Thực tế đã cho thấy hiệu quả của mô hình này khi một doanh nghiệp viễn thông trong nước hợp tác với startup nước ngoài để giải quyết bài toán thành phố thông minh gắn với tiêu chí xanh. Thay vì tự phát triển công nghệ trong nhiều năm, doanh nghiệp lựa chọn phương án tiếp nhận nền tảng sẵn có, tùy biến theo bối cảnh Việt Nam. Kết quả không chỉ là tiết kiệm nguồn lực, mà còn giúp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số và giảm phát thải ngay trong vận hành.

Bà Hằng cho rằng, nếu doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra bài toán thật – từ giảm tiêu thụ năng lượng, đo lường phát thải đến quản trị chuỗi cung ứng – thì các cuộc thi sẽ không còn mang tính phong trào, mà trở thành “xưởng giải pháp” cho thị trường. Những ý tưởng tốt có thể được thử nghiệm ngay tại doanh nghiệp thông qua mô hình POC, từ đó sàng lọc và nhân rộng.

Tuy nhiên, để cách tiếp cận này vận hành trơn tru, ba rào cản lớn cần được tháo gỡ. Thứ nhất là tâm lý e dè của doanh nghiệp khi chia sẻ khó khăn nội bộ, đặc biệt liên quan đến quản trị, chi phí và môi trường. Nếu không có niềm tin và cơ chế bảo mật phù hợp, “đề bài” sẽ luôn thiếu dữ liệu và thiếu chiều sâu. Thứ hai là chất lượng giải pháp, đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia độc lập, có kinh nghiệm quốc tế để đánh giá, phản biện và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm. Thứ ba là nguồn lực tài chính cho giai đoạn thử nghiệm ban đầu, bởi đổi mới luôn đi kèm rủi ro và cần các quỹ hỗ trợ chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp và startup.

Từ góc nhìn dài hạn, bà Bùi Thanh Hằng cho rằng Việt Nam không cần tự phát minh lại mọi công nghệ. Điều quan trọng hơn là khả năng kết nối, chọn lọc và làm chủ tri thức toàn cầu, sau đó ứng dụng linh hoạt vào bài toán nội địa. Khi công nghệ được đặt đúng chỗ, ESG sẽ không còn là gánh nặng tuân thủ, mà trở thành công cụ giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị xanh toàn cầu.

Tin bài khác
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Trong chuyến làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có loạt cuộc tiếp xúc quan trọng với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore (EDB) và cộng đồng nhà đầu tư, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường kết nối và thu hút nguồn lực cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Khánh Hòa đạt nhiều thành tựu trong ngoại giao kinh tế năm 2025, với kết quả nổi bật về thu hút FDI, xúc tiến thương mại và kết nối với kiều bào quốc tế.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng hàng không vừa được thành lập tại Phan Thiết, chỉ ít ngày sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư hạng mục hàng không dân dụng của dự án Cảng hàng không Phan Thiết.
Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Năm 2025, Tây Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,52%, thu ngân sách vượt hơn 40% dự toán và hàng loạt chỉ tiêu kinh tế – xã hội hoàn thành đúng kế hoạch. Những kết quả này không chỉ phản ánh sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế địa phương, mà còn tạo nền tảng quan trọng để Tây Ninh hướng tới mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026.
Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Ngày 11/1/2026, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Trần Hồng Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc quan trọng với UBND tỉnh Lâm Đồng. Trọng tâm buổi làm việc xoay quanh các vấn đề cấp thiết về quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội và đặc biệt là chiến lược đột phá hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.
Từ miền đất Trạng Trình đến xã nông thôn mới kiểu mẫu: Hành trình bứt phá của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm

Từ miền đất Trạng Trình đến xã nông thôn mới kiểu mẫu: Hành trình bứt phá của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm

Năm 2025 đi qua với dấu ấn đặc biệt trong lịch sử phát triển của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm – đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba xã Lý Học, Hòa Bình và Trấn Dương. Từ những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ về tổ chức bộ máy, điều hành và tâm thế cộng đồng, đến nay, xã Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng bước ổn định, khẳng định vị thế, tạo dựng niềm tin và mở ra không gian phát triển mới.
Bộ Tài chính siết bình ổn giá, chống buôn lậu dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Tài chính siết bình ổn giá, chống buôn lậu dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành theo dõi sát giá cả thị trường, tăng cường bình ổn hàng thiết yếu và kiểm soát lạm phát dịp Tết Bính Ngọ 2026. Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm an sinh và ổn định đời sống người dân.
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Định hình không gian phát triển và động lực tăng trưởng mới đến năm 2050

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Định hình không gian phát triển và động lực tăng trưởng mới đến năm 2050

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia nhằm cập nhật yêu cầu phát triển mới của đất nước trong bối cảnh kinh tế – xã hội và môi trường quốc tế có nhiều biến động, đồng thời tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững trong dài hạn.