Thứ hai 24/08/2026 14:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
TS. Nguyễn Minh Phong: Chuẩn mực minh bạch định hình năng lực cạnh tranh quốc gia GS. TS Bùi Minh Trung: ESG chuyển đổi xanh mở lối tăng trưởng bền vững doanh nghiệp Việt Nam

Trong dòng chảy chuyển đổi xanh toàn cầu, ESG đang dần trở thành chuẩn mực bắt buộc đối với doanh nghiệp, không chỉ ở khía cạnh tuân thủ mà còn là năng lực cạnh tranh dài hạn. Tuy nhiên, bài toán lớn nhất hiện nay không nằm ở khẩu hiệu hay cam kết, mà ở cách đưa ESG vào vận hành thực tế, tạo ra giá trị kinh tế cụ thể. Từ góc nhìn với các dự án quốc tế và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bắt đầu từ nhu cầu thật của doanh nghiệp, thay vì từ những công nghệ sẵn có.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã hình thành mạng lưới khoảng vài chục trung tâm ươm tạo, vườn ươm và không gian đổi mới sáng tạo dưới nhiều mô hình. Cơ sở hạ tầng không còn là vấn đề lớn. Điều đáng suy nghĩ hơn là câu hỏi: trong những “nhà kính” ấy, doanh nghiệp đang được nuôi dưỡng bằng những giải pháp nào, và các giải pháp đó có thực sự giúp họ tăng năng suất, giảm chi phí, cắt giảm phát thải hay không.

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững
Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ (Ảnh: Phan Chính).

Bà Bùi Thanh Hằng ví hệ sinh thái ươm tạo giống như một khu nhà kính, nơi cây chỉ có thể phát triển khỏe mạnh khi môi trường được thiết kế đúng – từ ánh sáng, độ ẩm đến chất dinh dưỡng. Với doanh nghiệp, “môi trường” đó chính là công nghệ phù hợp, nguồn lực hỗ trợ và khả năng kết nối thị trường. Nếu chỉ chăm chăm trưng bày các đề tài nghiên cứu, các sáng chế sẵn có mà không giải quyết đúng “cơn khát” của doanh nghiệp, hệ sinh thái đổi mới rất dễ rơi vào tình trạng đẹp về hình thức nhưng nghèo giá trị thực.

Một trong những hạn chế kéo dài của quá trình thương mại hóa công nghệ tại Việt Nam, theo bà Hằng, là tư duy “có gì bán nấy”. Các viện nghiên cứu, startup thường chủ động chào mời sản phẩm của mình, trong khi doanh nghiệp lại loay hoay với những bài toán rất cụ thể về năng lượng, logistics, quản trị dữ liệu, xử lý chất thải, tối ưu vận hành… Khoảng trống giữa hai phía khiến nhiều công nghệ tốt không tìm được đầu ra, còn doanh nghiệp thì tiếp tục giải quyết vấn đề bằng các giải pháp ngắn hạn, thiếu tính bền vững.

Cách tiếp cận đổi mới sáng tạo mở đang được bà Hằng và cộng sự thúc đẩy đi theo chiều ngược lại: bắt đầu từ “đề bài” của doanh nghiệp. Thay vì giới thiệu danh mục công nghệ, các chương trình kết nối tập trung lắng nghe nhu cầu của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, từ đó tìm kiếm giải pháp trong nước và quốc tế để “đặt hàng ngược”. Cách làm này giúp rút ngắn thời gian thử nghiệm, giảm chi phí R&D, đồng thời tận dụng được kho tri thức toàn cầu đang ngày càng mở.

Thực tế đã cho thấy hiệu quả của mô hình này khi một doanh nghiệp viễn thông trong nước hợp tác với startup nước ngoài để giải quyết bài toán thành phố thông minh gắn với tiêu chí xanh. Thay vì tự phát triển công nghệ trong nhiều năm, doanh nghiệp lựa chọn phương án tiếp nhận nền tảng sẵn có, tùy biến theo bối cảnh Việt Nam. Kết quả không chỉ là tiết kiệm nguồn lực, mà còn giúp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số và giảm phát thải ngay trong vận hành.

Bà Hằng cho rằng, nếu doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra bài toán thật – từ giảm tiêu thụ năng lượng, đo lường phát thải đến quản trị chuỗi cung ứng – thì các cuộc thi sẽ không còn mang tính phong trào, mà trở thành “xưởng giải pháp” cho thị trường. Những ý tưởng tốt có thể được thử nghiệm ngay tại doanh nghiệp thông qua mô hình POC, từ đó sàng lọc và nhân rộng.

Tuy nhiên, để cách tiếp cận này vận hành trơn tru, ba rào cản lớn cần được tháo gỡ. Thứ nhất là tâm lý e dè của doanh nghiệp khi chia sẻ khó khăn nội bộ, đặc biệt liên quan đến quản trị, chi phí và môi trường. Nếu không có niềm tin và cơ chế bảo mật phù hợp, “đề bài” sẽ luôn thiếu dữ liệu và thiếu chiều sâu. Thứ hai là chất lượng giải pháp, đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia độc lập, có kinh nghiệm quốc tế để đánh giá, phản biện và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm. Thứ ba là nguồn lực tài chính cho giai đoạn thử nghiệm ban đầu, bởi đổi mới luôn đi kèm rủi ro và cần các quỹ hỗ trợ chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp và startup.

Từ góc nhìn dài hạn, bà Bùi Thanh Hằng cho rằng Việt Nam không cần tự phát minh lại mọi công nghệ. Điều quan trọng hơn là khả năng kết nối, chọn lọc và làm chủ tri thức toàn cầu, sau đó ứng dụng linh hoạt vào bài toán nội địa. Khi công nghệ được đặt đúng chỗ, ESG sẽ không còn là gánh nặng tuân thủ, mà trở thành công cụ giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị xanh toàn cầu.

Tin bài khác
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.