Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi. |
Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi do các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm gây ra. Bệnh dễ xảy ra trong điều kiện thời tiết lạnh, thời điểm giao mùa, thay đổi thất thường,… Trong điều kiện bình thường, hệ thống miễn dịch nguyên vẹn của cơ thể có thể ngăn chặn vi trùng xâm chiếm hệ hô hấp. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch có thể suy yếu nếu bị nhiễm khuẩn. Trong những điều kiện như vậy, hệ thống miễn dịch không thể chống lại vi khuẩn một cách hiệu quả.
Dinh dưỡng liên quan đến bệnh viêm phổi, nghĩa là chế độ ăn của bệnh nhân viêm phổi cần được quan tâm vì trong giai đoạn này, cơ thể cần một số chất dinh dưỡng có lợi trong việc ngăn ngừa tình trạng bệnh và kiểm soát bệnh. Hơn nữa, dinh dưỡng cân bằng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình chữa lành nhanh chóng, giảm thiểu tình trạng viêm, tăng cường khả năng miễn dịch.
Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm phổi. |
Rau lá xanh
Các loại rau lá như cải xoăn, rau diếp, rau bina, bông cải xanh... chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần chữa lành bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Chúng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân lây nhiễm.
Rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene (tiền chất vitamin A), lutein và zeaxanthin. Các chất này giúp bảo vệ tế bào phổi khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây viêm và tổn thương cho tế bào, góp phần vào sự phát triển của các bệnh phổi.
Rau lá xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm vitamin A, vitamin K, folate, kali và magie. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng phổi khỏe mạnh và hệ miễn dịch mạnh mẽ.
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong rau lá xanh có thể giúp giảm viêm trong đường hô hấp, một yếu tố quan trọng trong các bệnh phổi như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Rau lá xanh cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình thải độc của cơ thể.
Mật ong
Là loại thực phẩm có hàm lượng vitamin, các chất chống oxy hóa, chống viêm cực cao nên mật ong thường được dùng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Không những vậy, mật ong còn là vị thuốc dân gian giúp chữa bệnh hô hấp hiệu quả và làm giảm triệu chứng ho do viêm phổi rõ rệt. Những cách dùng mật ong đơn giản thường gặp là: Mật ong pha nước ấm, trà mật ong kết hợp với chanh, gừng,...
Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây họ cam quýt giàu vitamin C như cam, quả mọng, kiwi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và do đó thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và các chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường hô hấp.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng, bao gồm cả vi khuẩn và virus gây viêm phổi. Vitamin C cũng giúp giảm viêm và tổn thương tế bào phổi.
Bên cạnh vitamin C, trái cây họ cam quýt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như flavonoid, carotenoid và limonoid. Các chất này giúp bảo vệ tế bào phổi khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính.
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp cải thiện chức năng phổi và giảm các triệu chứng hô hấp ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Các chất chống oxy hóa trong trái cây họ cam quýt có khả năng kháng viêm, giúp giảm viêm ở đường hô hấp, một yếu tố quan trọng trong các bệnh phổi như hen suyễn và viêm phổi.
Gừng, tỏi
Trong gừng và tỏi có chứa flavonoid đóng vai trò kích thích sản sinh glutathione, đào thải các độc tố ra khỏi phổi. Do đó, nếu bạn đang cần biết ăn gì bổ phổi thì đây chính là đáp án mà bạn nên lưu tâm. Theo nghiên cứu cho thấy, người ăn 6 tép tỏi/ tuần có lá phổi hoạt động tốt hơn và ít nguy cơ mắc ung thư phổi.
Cùng với đó, gừng còn có đặc tính chống viêm, lưu thông khí huyết và cải thiện hệ tuần hoàn phổi và đặc biệt tốt với người mắc các bệnh về phổi. Nó còn giúp làm dịu cơn đau ngực do nhiễm trùng gây ra. Trà gừng là thức uống tốt cho người bệnh viêm phổi.
Thực phẩm giàu protein
Ở người bệnh viêm phổi, ngay khi quá trình viêm diễn ra, thì sự tăng sinh, tái cấu trúc tế bào niêm mạc tại phổi cũng xảy ra, dẫn đến hình thành những tổ xơ hóa và để lại mô sẹo tại phổi. Do đó, bổ sung thực phẩm giàu protein có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể phục hồi và sửa chữa những mô, tế bào bị tổn thương.
Tuy nhiên, không phải nguồn đạm nào cũng tốt cho sức khỏe người bệnh. Để giúp hỗ trợ quá trình điều trị viêm phổi, người bệnh nên chọn những nguồn đạm ít chất béo bão hòa; tăng cường chất béo omega-3 là chất chống viêm cho cơ thể. Những thực phẩm giàu đạm tốt có thể kể đến là: Thịt ức gà, đậu, thịt trắng, cá (cá hồi, cá mòi),...
Những thực phẩm người bị viêm phổi nên tránh. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!