![]() |
Cách sử dụng quả chanh để điều trị bệnh cúm, cảm lạnh. |
Quả chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, rất có lợi trong việc kiểm soát cảm cúm và tăng cường hệ thống miễn dịch để hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Bên cạnh đó, nước chanh có thể giúp duy trì sự cân bằng điện giải để ngăn ngừa tình trạng mất nước, có thể xảy ra do đổ mồ hôi và sổ mũi, những triệu chứng điển hình của cảm cúm và cảm lạnh thông thường.
Ngoài ra, chanh cũng chứa nhiều kali, một khoáng chất quan trọng giúp thận hoạt động tối đa và có liên quan đến việc điều hòa huyết áp. Vì thận đóng vai trò thiết yếu trong việc đào thải các chất thải ra khỏi máu, nên uống nước chanh kết hợp với nước hoặc các loại thực phẩm khác sẽ hỗ trợ chức năng thận.
Chanh cũng giúp kiềm hóa máu và nước tiểu bằng cách tạo ra một môi trường tạo kiềm trong cơ thể, làm thay đổi nhẹ độ pH. Tất cả những yếu tố này cho thấy chanh là một trong những phương pháp điều trị gần như hoàn hảo của tự nhiên để tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại cảm lạnh hoặc cảm cúm.
![]() |
4 cách dùng quả chanh để điều trị cúm, cảm lạnh. |
Dùng một quả chanh, cắt nhỏ và ½ củ hành tây và 500ml nước. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi và đun sôi hỗn hợp. Sau 15 phút, để nguội bớt và lọc bỏ bã. Bạn nên uống 1 cốc/lần và uống thành nhiều lần trong ngày, để làm giảm tình trạng nghẹt mũi và viêm xoang.
Hỗn hợp này có vị khó uống nên bạn có thể cho thêm mật ong để tạo vị ngọt, dễ uống hơn.
Cắt lát một quả chanh và đun sôi với 1 cốc nước trong 8 phút sẽ tạo thành một loại thuốc chữa ho dịu nhẹ. Sau khi hỗn hợp nguội, bạn thêm 1 thìa canh mật ong. Nhấp một ngụm bất cứ khi nào cần để làm dịu cơn đau họng do cảm lạnh hoặc cúm.
Mật ong cũng tác động vào cơ chế gây ho, làm dịu cảm giác nhột và ngứa, ức chế ho.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn mật ong và nước chanh với lượng bằng nhau, sau đó thêm một ít bột gừng vào rồi khuấy đều . Uống nhiều lần trong ngày.
Đinh hương có tác dụng như thuốc giảm ho, làm dịu phản xạ ho và hỗ trợ hô hấp tốt hơn, thúc đẩy giấc ngủ ngon. Chúng cũng giúp làm sạch đường hô hấp, đặc biệt có lợi trong thời gian cảm lạnh và ho.
Bằng cách đun sôi đinh hương cho đến khi nước thấm hết tinh chất của đinh hương. Sau đó để nước nguội đến nhiệt độ ấm, dễ chịu trước khi thêm nước cốt chanh. Tránh thêm chanh khi nước còn nóng để giữ nguyên hàm lượng vitamin C và tránh vị đắng.
Để tăng thêm tác dụng làm dịu và hương vị cân bằng, hãy trộn thêm một thìa mật ong.
Mặc dù thức uống nước chanh và đinh hương an toàn với hầu hết mọi người, nhưng những người bị loét dạ dày tá tràng, các vấn đề về thực quản hoặc cổ họng nhạy cảm với chanh có thể cần chú ý khi uống loại đồ uống này. Bạn có thể thêm mật ong để giúp trung hòa tính axit của chanh. |
Cắt một quả chanh và đun sôi cùng 1 cốc nước trong 8 phút. Thêm 2 muỗng canh glycerin rồi khuấy đều. Sau đó, lọc bỏ bã và đổ phần nước cốt còn lại vào ly. Để yên hỗn hợp trong 10 phút, sau đó thêm 1 muỗng canh mật ong, để tiếp trong 10 phút.
Uống một ngụm bất cứ khi nào cần thiết để giảm đau cổ họng do cảm lạnh hoặc cúm.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!