Thứ sáu 21/02/2025 04:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Cách sử dụng quả chanh để điều trị bệnh cúm, cảm lạnh

13/02/2025 08:11
Thời tiết lạnh là điều kiện lý tưởng cho bệnh cúm, cảm lạnh gia tăng. Chanh giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và có đặc tính kháng khuẩn có thể sử dụng để điều trị các triệu chứng của cúm, cảm lạnh.
Cách sử dụng quả chanh để điều trị bệnh cúm, cảm lạnh
Cách sử dụng quả chanh để điều trị bệnh cúm, cảm lạnh.

Quả chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, rất có lợi trong việc kiểm soát cảm cúm và tăng cường hệ thống miễn dịch để hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bên cạnh đó, nước chanh có thể giúp duy trì sự cân bằng điện giải để ngăn ngừa tình trạng mất nước, có thể xảy ra do đổ mồ hôi và sổ mũi, những triệu chứng điển hình của cảm cúm và cảm lạnh thông thường.

Ngoài ra, chanh cũng chứa nhiều kali, một khoáng chất quan trọng giúp thận hoạt động tối đa và có liên quan đến việc điều hòa huyết áp. Vì thận đóng vai trò thiết yếu trong việc đào thải các chất thải ra khỏi máu, nên uống nước chanh kết hợp với nước hoặc các loại thực phẩm khác sẽ hỗ trợ chức năng thận.

Chanh cũng giúp kiềm hóa máu và nước tiểu bằng cách tạo ra một môi trường tạo kiềm trong cơ thể, làm thay đổi nhẹ độ pH. Tất cả những yếu tố này cho thấy chanh là một trong những phương pháp điều trị gần như hoàn hảo của tự nhiên để tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại cảm lạnh hoặc cảm cúm.

4 cách dùng quả chanh để điều trị cúm, cảm lạnh

4 cách dùng quả chanh để điều trị cúm, cảm lạnh
4 cách dùng quả chanh để điều trị cúm, cảm lạnh.

Nước chanh và hành tây

Dùng một quả chanh, cắt nhỏ và ½ củ hành tây và 500ml nước. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi và đun sôi hỗn hợp. Sau 15 phút, để nguội bớt và lọc bỏ bã. Bạn nên uống 1 cốc/lần và uống thành nhiều lần trong ngày, để làm giảm tình trạng nghẹt mũi và viêm xoang.

Hỗn hợp này có vị khó uống nên bạn có thể cho thêm mật ong để tạo vị ngọt, dễ uống hơn.

Nước chanh và mật ong

Cắt lát một quả chanh và đun sôi với 1 cốc nước trong 8 phút sẽ tạo thành một loại thuốc chữa ho dịu nhẹ. Sau khi hỗn hợp nguội, bạn thêm 1 thìa canh mật ong. Nhấp một ngụm bất cứ khi nào cần để làm dịu cơn đau họng do cảm lạnh hoặc cúm.

Mật ong cũng tác động vào cơ chế gây ho, làm dịu cảm giác nhột và ngứa, ức chế ho.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn mật ong và nước chanh với lượng bằng nhau, sau đó thêm một ít bột gừng vào rồi khuấy đều . Uống nhiều lần trong ngày.

Nước chanh và đinh hương

Đinh hương có tác dụng như thuốc giảm ho, làm dịu phản xạ ho và hỗ trợ hô hấp tốt hơn, thúc đẩy giấc ngủ ngon. Chúng cũng giúp làm sạch đường hô hấp, đặc biệt có lợi trong thời gian cảm lạnh và ho.

Bằng cách đun sôi đinh hương cho đến khi nước thấm hết tinh chất của đinh hương. Sau đó để nước nguội đến nhiệt độ ấm, dễ chịu trước khi thêm nước cốt chanh. Tránh thêm chanh khi nước còn nóng để giữ nguyên hàm lượng vitamin C và tránh vị đắng.

Để tăng thêm tác dụng làm dịu và hương vị cân bằng, hãy trộn thêm một thìa mật ong.

Mặc dù thức uống nước chanh và đinh hương an toàn với hầu hết mọi người, nhưng những người bị loét dạ dày tá tràng, các vấn đề về thực quản hoặc cổ họng nhạy cảm với chanh có thể cần chú ý khi uống loại đồ uống này. Bạn có thể thêm mật ong để giúp trung hòa tính axit của chanh.

Đun sôi chanh với nước

Cắt một quả chanh và đun sôi cùng 1 cốc nước trong 8 phút. Thêm 2 muỗng canh glycerin rồi khuấy đều. Sau đó, lọc bỏ bã và đổ phần nước cốt còn lại vào ly. Để yên hỗn hợp trong 10 phút, sau đó thêm 1 muỗng canh mật ong, để tiếp trong 10 phút.

Uống một ngụm bất cứ khi nào cần thiết để giảm đau cổ họng do cảm lạnh hoặc cúm.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Mẩn đỏ khắp người sau khi dùng mỹ phẩm

Mẩn đỏ khắp người sau khi dùng mỹ phẩm

Sau hai lần bôi mỹ phẩm do người yêu tặng dịp Valentine, N.N.A rơi vào tình trạng dị ứng nghiêm trọng, nổi mẩn đỏ khắp mặt cổ, sưng tấy và ngứa rát dữ dội.
Khám phá lợi ích tuyệt vời của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Khám phá lợi ích tuyệt vời của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Trà hoa nhài - loại trà quen thuộc đối với người dân Việt Nam - không chỉ có hương thơm tinh tế mang đến sự thư giãn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên: Điều mà các doanh nghiệp cần quan tâm

Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên: Điều mà các doanh nghiệp cần quan tâm

Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người lao động mà còn giảm thiểu chi phí gián đoạn công việc. Với mô hình tiêm phòng tại doanh nghiệp, các công ty có thể chủ động phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng.
8 thói quen phổ biến nhưng lại gây tổn hại đến sức khoẻ chúng ta

8 thói quen phổ biến nhưng lại gây tổn hại đến sức khoẻ chúng ta

Có nhiều thói quen tưởng chừng vô hại lại có tác động lớn đến sức khỏe, đặc biệt là ngoại hình. Chúng không chỉ gây mất cân đối khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng của xương, cơ và làn da, khiến chất lượng cuộc sống giảm sút.
Lá trầu không: Thảo dược dân gian cho làn da khỏe đẹp

Lá trầu không: Thảo dược dân gian cho làn da khỏe đẹp

Với các tác dụng như trị nám, ngừa mụn và giúp da khỏe mạnh, lá trầu xứng đáng trở thành "thần dược" tự nhiên trong chăm sóc sắc đẹp.
Người mắc bệnh cúm nên bổ sung thực phẩm gì để mau khỏi bệnh?

Người mắc bệnh cúm nên bổ sung thực phẩm gì để mau khỏi bệnh?

Khi mắc bệnh cúm, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giúp cơ thể nâng sức đề kháng và thể trạng, giảm các triệu chứng của bệnh cúm.
Khế chua ngâm đường phèn: Bài thuốc trị cảm và ho hiệu quả

Khế chua ngâm đường phèn: Bài thuốc trị cảm và ho hiệu quả

Theo các chuyên gia, khế chua ngâm đường phèn là bài thuốc lâu đời được sử dụng để tiêu đờm, trừ phong thấp, điều trị các cơn ho dai dẳng.
Lá trầu không: Thần dược tự nhiên với nhiều công dụng bất ngờ

Lá trầu không: Thần dược tự nhiên với nhiều công dụng bất ngờ

Ăn lá trầu không không chỉ là một phong tục tập quán từ xa xưa của dân tộc ta mà đây cũng là một phương thuốc trong Đông y, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Thời tiết lạnh làm suy giảm miễn dịch: Cách phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết lạnh làm suy giảm miễn dịch: Cách phòng ngừa hiệu quả

Nghiên cứu mới đây đã hé lộ lý do vì sao mùa đông là thời điểm bùng phát các bệnh do virus đường hô hấp. Khi nhiệt độ lạnh, cơ chế miễn dịch bẩm sinh trong khoang mũi suy yếu, tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng hơn. Vậy cơ chế này hoạt động ra sao, và làm thế nào để bảo vệ sức khỏe tốt hơn trong mùa lạnh?
6 cách để đối phó với thời tiết nồm ẩm

6 cách để đối phó với thời tiết nồm ẩm

Nồm ẩm là một kiểu thời tiết của Việt Nam, miền Bắc hay gặp. Không khí nồm ẩm gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và tác động xấu tới sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe trong tiết trời nồm ẩm?
Uống nước dừa có giúp thải độc gan không?

Uống nước dừa có giúp thải độc gan không?

Ăn quá nhiều đường, chất béo, uống nhiều rượu và lối sống không lành mạnh... là nguyên nhân khiến gan dễ bị nhiễm độc. Nước dừa là một cách có thể giúp giải độc cho gan một cách tự nhiên, tuy nhiên nó có thực sự hiệu quả không?
“Một lần vui, một đời lo”

“Một lần vui, một đời lo”

ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành – Thành viên Hội Da liễu Việt Nam cho biết, số bệnh nhân đến thăm khám vì bệnh lây qua đường tình dục tăng khoảng 30-40% so với ngày thường ngay sau kỳ nghỉ Tết.
Cúm mùa bùng phát tại Nhật Bản, Bộ Y tế ra khuyến cáo

Cúm mùa bùng phát tại Nhật Bản, Bộ Y tế ra khuyến cáo

Nhật Bản đã lập kỷ lục mới với 317.812 ca cúm mùa hàng tuần trong thời gian từ ngày 23- 29/12/2024 theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (Nhật Bản).
Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Không có một thần dược nào để "ngàn chén không say"; uống rượu bia chậm, có chừng mực, ăn no trước, không uống khi đang dùng thuốc, không lái xe sau uống, uống nhiều nước... là cách để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Măng khô là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam vào dịp Tết nguyên đán, là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho tiêu hoá. Tuy nhiên, cần phải biết chế biến măng khô ăn để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ.