![]() |
Quả chanh có hiệu quả trong việc làm đẹp da không? |
Chanh thực sự rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình phục hồi da. Chanh có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng ở mức độ vừa phải.
Ví dụ, nếu cho nước cốt chanh vào nước mía, vị chua của chanh có thể cân bằng vị ngọt của mía, khiến đồ uống trở nên sảng khoái hơn.
![]() |
Lợi ích của quả chanh đối với làn da. |
Chanh được biết đến với đặc tính giải độc nhờ các hợp chất như axit xitric và chất chống oxy hóa. Uống nước chanh có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp làn da sáng hơn… Bằng cách loại bỏ các chất có hại, bạn có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của làn da và thúc đẩy làn da sáng hơn.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, rất cần thiết để duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Bằng cách uống nước chanh thường xuyên, bạn có thể cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C ổn định, từ đó hỗ trợ sản xuất collagen và giúp giảm sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn.
Nước chanh có tính chất làm se do mức độ axit của nó. Các thành phần có độ pH thấp có thể giúp giảm viêm và dầu có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.
Hơn nữa, axit citric là một loại axit alpha hydroxy (AHA), có thể giúp phá vỡ các tế bào da chết dẫn đến các dạng mụn không viêm, mụn đầu đen.
Uống nước chanh thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C hỗ trợ hình thành collagen, rất cần thiết để sửa chữa các mô da bị tổn thương.
Uống nước chanh có thể giúp cân bằng độ pH của cơ thể, có lợi cho sức khỏe tổng thể của làn da. Cân bằng độ pH tối ưu có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và các vấn đề về da khác, cho phép làn da của bạn hoạt động tốt nhất
Các chất chống oxy hóa có trong chanh giúp chống lại tổn thương gốc tự do, nguyên nhân chính gây ra lão hóa sớm và xỉn màu da. Bằng cách trung hòa các gốc tự do, nước chanh có thể giúp bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây ô nhiễm môi trường và tác hại của tia cực tím, mang lại làn da trẻ trung và rạng rỡ hơn.
Các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa và tổn thương da, dẫn đến tình trạng da kém săn chắc, chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn. Vitamin C trong nước chanh là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và các tác nhân ô nhiễm từ môi trường. Đồng thời, nước chanh còn thúc đẩy quá trình sửa chữa các tế bào da bị tổn thương, tăng cường sức đề kháng cho làn da.
Với người có bệnh trào ngược dạ dày thực quản, tính axit của chanh tương tự như axit dạ dày sẽ gây kích ứng niêm mạc thực quản và làm nặng thêm các triệu chứng như nóng rát ở ngực, axit pantothenic, tức ngực. Uống một lượng lớn nước chanh trong một thời gian dài thậm chí có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.
Nhiều người thì thích thoa chanh lên mặt hoặc cánh tay để đạt được hiệu quả làm trắng và chăm sóc da. Trên thực tế, cách làm này là sai lầm, vì chanh có chứa furanocoumarins, chất nhạy cảm với ánh sáng nên có thể gây ra phản ứng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Hậu quả là chúng ta có thể bị viêm da, tấy đỏ, sưng tấy, thậm chí là phồng rộp.
Không uống nước chanh khi dạ dày trống vì ống nước chanh khi dạ dày trống có thể gây ra tình trạng ợ chua, đau dạ dày do axit citric trong chanh kích thích tiết dịch dạ dày.
* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!