Sai lầm khi ngâm chanh đào mật ong gây hại cho sức khoẻ. |
Dân gian thường dùng chanh đào ngâm với đường phèn hoặc mật ong để trị ho, cảm cúm như một bài thuốc truyền miệng hiệu quả. Tại Việt Nam hiện có khoảng 20 loại chanh và chanh đào là một trong số đó. Rất nhiều độc giả luôn nghĩ rằng chanh đào ngâm mật ong có thể điều trị tất cả những loại bệnh vặt hằng ngày. Nhưng theo khoa học chứng minh, chanh đào ngâm mật ong chỉ có tác dụng với một số căn bệnh ho hay cảm nhẹ. Và không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng hỗn hợp này, như thuốc chữa bệnh. Tuyệt đối, không được dùng hỗn hợp này thay thế kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho gia đình bạn.
Chanh đào ngâm mật ong tốt cho sức khỏe, bài thuốc này chỉ hiệu quả đối với các trường hợp mới chớm bệnh như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết. Không dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt.
Các trường hợp bệnh nặng như suy hô hấp, hen suyễn, ung thư phổi... không được tự ý dùng chanh mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.
Mặc dù là phương thuốc giúp trị ho được nhiều người áp dụng nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm chuẩn để đạt được công dụng mong muốn. Nhiều bậc cha mẹ vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản khiến cốc chanh đào mật ong không còn giá trị, thậm chí hại sức khỏe.
3 sai lầm thường gặp khi ngâm chanh đào với mật ong. |
Chanh đào và mật ong chứa rất nhiều đường. Do đó, khi ngâm không cần cho thêm đường, nhất là đường phèn, không tốt cho những người bị tiểu đường, thừa cân, béo phì. Ngoài ra việc bổ sung thêm đường phèn sẽ khiến răng bị hư hại, tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng tới tim mạch. Nếu bạn thích uống ngọt và không mắc những bệnh kể trên cũng chỉ nên pha thêm một ít đường.
Chanh đào vốn có vị chua và có nhiều acid nên nguyên tắc khi ngâm chanh đào mật ong là phải ngâm trong lọ thủy tinh, hoặc ít nhất là lọ sành sứ. Tuy nhiên, nhiều người vì tính tiện lợi, đảm bảo độ bền lại thường dùng hộp nhựa để ngâm chanh đào mật ong, điều này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.
Các loại hộp nhựa bán tràn lan trên thị trường thường làm từ chất liệu polyethylene terephthalate (PET hay PETE) khá nhẹ, xốp, giá rẻ và dễ tái chế. Nhìn chung, loại nhựa này khá an toàn nhưng chỉ để chứa đồ khô, không gây phản ứng hóa học, nhưng với bề mặt xốp có thể cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ lại. Một số loại hũ nhựa cứng trong suốt thường có chứa một lượng BPA nhất định có thể thôi nhiễm ra môi trường thực phẩm đẫm nước.
Một điều các mẹ cần lưu ý đó là chất BPA trong nhựa có thể gây biến dị nhiễm sắc thể với thai nhi, gây khuyết tật bẩm sinh, rối loạn hormone, dễ khiến trẻ dậy thì sớm. Vì vậy, tốt nhất nên ngâm chanh đào trong hũ thủy tinh.
Nhiều người nghĩ rằng ngâm chanh đào mật ong càng lâu càng phát huy công dụng tốt. Thực tế việc ngâm quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Chanh đào mật ong có thể sử dụng sau khi ngâm 1 tuần, nhưng để lên men hoàn toàn phải mất 1 tháng.
Hơn nữa, mật ong ngâm chanh đào chỉ nên sử dụng tối đa trong 1 năm sẽ tốt hơn. Không nên sử dụng khi đã quá lâu hay có dấu hiệu hỏng.
Không bảo quản chanh đào mật ong ở tủ lạnh, vì mật ong sẽ bị biến tính thay đổi hương vị. Nên bảo quản đựng trong lọ, bình thủy tinh đậy kín nắp để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng nóng trực tiếp. Khi mở nắp dùng, nên sử dụng nĩa hoặc muỗng sạch và khô để tránh để vi sinh vật bên ngoài có điều kiện phát triển, sinh sôi. Sau khi mở nắp thì phải đóng chặt lại ngay, tránh oxy xâm nhập gây nên các phản ứng hóa học hư sản phẩm chanh đào mật ong.
Không để chanh đào mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì mật ong khi tiếp xúc với nhiệt độ càng cao sẽ sinh độc tố càng nhanh, các độc tố tích tụ có thể gây ung thư. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn đẩy nhanh quá trình lên men rượu, làm chanh đào mật ong mất đi hương thơm đặc trưng vốn có.
* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!