Thứ ba 12/11/2024 03:16
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

3 sai lầm khi ngâm chanh đào mật ong gây hại cho sức khỏe

18/10/2024 07:00
Chanh đào và mật ong đều tốt cho sức khỏe, ngâm cùng nhau còn là một thức uống bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản khi ngâm và sử dụng chanh đào mật ong, khiến bài thuốc này không còn giá trị, thậm chí vô cùng nguy hại cho sức khỏe.
aa
Sai lầm khi ngâm chanh đào mật ong gây hại cho sức khoẻ
Sai lầm khi ngâm chanh đào mật ong gây hại cho sức khoẻ.

Dân gian thường dùng chanh đào ngâm với đường phèn hoặc mật ong để trị ho, cảm cúm như một bài thuốc truyền miệng hiệu quả. Tại Việt Nam hiện có khoảng 20 loại chanh và chanh đào là một trong số đó. Rất nhiều độc giả luôn nghĩ rằng chanh đào ngâm mật ong có thể điều trị tất cả những loại bệnh vặt hằng ngày. Nhưng theo khoa học chứng minh, chanh đào ngâm mật ong chỉ có tác dụng với một số căn bệnh ho hay cảm nhẹ. Và không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng hỗn hợp này, như thuốc chữa bệnh. Tuyệt đối, không được dùng hỗn hợp này thay thế kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho gia đình bạn.

Chanh đào ngâm mật ong tốt cho sức khỏe, bài thuốc này chỉ hiệu quả đối với các trường hợp mới chớm bệnh như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết. Không dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt.

Các trường hợp bệnh nặng như suy hô hấp, hen suyễn, ung thư phổi... không được tự ý dùng chanh mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù là phương thuốc giúp trị ho được nhiều người áp dụng nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm chuẩn để đạt được công dụng mong muốn. Nhiều bậc cha mẹ vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản khiến cốc chanh đào mật ong không còn giá trị, thậm chí hại sức khỏe.

3 sai lầm thường gặp khi ngâm chanh đào với mật ong

3 sai lầm thường gặp khi ngâm chanh đào với mật ong
3 sai lầm thường gặp khi ngâm chanh đào với mật ong.

Một là, sử dụng quá nhiều đường

Chanh đào và mật ong chứa rất nhiều đường. Do đó, khi ngâm không cần cho thêm đường, nhất là đường phèn, không tốt cho những người bị tiểu đường, thừa cân, béo phì. Ngoài ra việc bổ sung thêm đường phèn sẽ khiến răng bị hư hại, tích lũy mỡ thừa, ảnh hưởng tới tim mạch. Nếu bạn thích uống ngọt và không mắc những bệnh kể trên cũng chỉ nên pha thêm một ít đường.

Hai là, ngâm trong hũ nhựa

Chanh đào vốn có vị chua và có nhiều acid nên nguyên tắc khi ngâm chanh đào mật ong là phải ngâm trong lọ thủy tinh, hoặc ít nhất là lọ sành sứ. Tuy nhiên, nhiều người vì tính tiện lợi, đảm bảo độ bền lại thường dùng hộp nhựa để ngâm chanh đào mật ong, điều này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Các loại hộp nhựa bán tràn lan trên thị trường thường làm từ chất liệu polyethylene terephthalate (PET hay PETE) khá nhẹ, xốp, giá rẻ và dễ tái chế. Nhìn chung, loại nhựa này khá an toàn nhưng chỉ để chứa đồ khô, không gây phản ứng hóa học, nhưng với bề mặt xốp có thể cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ lại. Một số loại hũ nhựa cứng trong suốt thường có chứa một lượng BPA nhất định có thể thôi nhiễm ra môi trường thực phẩm đẫm nước.

Một điều các mẹ cần lưu ý đó là chất BPA trong nhựa có thể gây biến dị nhiễm sắc thể với thai nhi, gây khuyết tật bẩm sinh, rối loạn hormone, dễ khiến trẻ dậy thì sớm. Vì vậy, tốt nhất nên ngâm chanh đào trong hũ thủy tinh.

Ba là, bảo quản không đúng cách

Nhiều người nghĩ rằng ngâm chanh đào mật ong càng lâu càng phát huy công dụng tốt. Thực tế việc ngâm quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng. Chanh đào mật ong có thể sử dụng sau khi ngâm 1 tuần, nhưng để lên men hoàn toàn phải mất 1 tháng.

Hơn nữa, mật ong ngâm chanh đào chỉ nên sử dụng tối đa trong 1 năm sẽ tốt hơn. Không nên sử dụng khi đã quá lâu hay có dấu hiệu hỏng.

Không bảo quản chanh đào mật ong ở tủ lạnh, vì mật ong sẽ bị biến tính thay đổi hương vị. Nên bảo quản đựng trong lọ, bình thủy tinh đậy kín nắp để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng nóng trực tiếp. Khi mở nắp dùng, nên sử dụng nĩa hoặc muỗng sạch và khô để tránh để vi sinh vật bên ngoài có điều kiện phát triển, sinh sôi. Sau khi mở nắp thì phải đóng chặt lại ngay, tránh oxy xâm nhập gây nên các phản ứng hóa học hư sản phẩm chanh đào mật ong.

Không để chanh đào mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì mật ong khi tiếp xúc với nhiệt độ càng cao sẽ sinh độc tố càng nhanh, các độc tố tích tụ có thể gây ung thư. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn đẩy nhanh quá trình lên men rượu, làm chanh đào mật ong mất đi hương thơm đặc trưng vốn có.

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?
Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga - Công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Yoga là hoạt động thể chất và cũng là công cụ tái tạo năng lượng cho các nhà doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc và tạo dựng các mối quan hệ chất lượng.
Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Uống nước cam hàng ngày có lợi ích gì?

Nước cam không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Vậy cơ thể sẽ thế nào khi uống nước cam mỗi ngày và dùng liên tục có tốt hay không?
Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Nhiễm virus Herpes sau khi triệt lông tại spa không đảm bảo vệ sinh

Một phụ nữ tại Hà Nội đã phải đối mặt với cú sốc lớn khi mắc phải virus Herpes sau khi triệt lông tại một spa không đảm bảo vệ sinh, và lây nhiễm bệnh cho chồng chỉ sau vài ngày.
Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam chứa hàm lượng Vitamin C có phải cao nhất?

Quả cam là một loại trái cây quen thuộc, dễ mua, dễ cất trữ hay chế biến, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hàm lượng Vitamin C trong quả cam được xem là chất giúp tăng sức đề kháng quý báu cho cơ thể.
Uống nước cam có giúp  ổn định huyết áp không?

Uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không?

Nước cam là một loại nước trái cây vừa giúp giải khát vừa có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, vậy uống nước cam có giúp ổn định huyết áp không?
Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày?

Nên ăn bao nhiêu bơ một ngày?

Bơ là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng. Nhưng ăn quá nhiều bơ cũng gây hại cho sức khỏe. Vậy nên ăn bao nhiêu bơ một ngày là đủ?
Phụ nữ có thai ăn quả vú sữa được không?

Phụ nữ có thai ăn quả vú sữa được không?

Quả vú sữa được biết đến với nhiều dinh dưỡng, lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người băn khoăn liệu phụ nữ có thai có ăn được quả vú sữa không?
Ăn quả vú sữa có bị táo bón không?

Ăn quả vú sữa có bị táo bón không?

Quả vú sữa được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách có thể dẫn đến tình trạng bị táo bón.
Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Nhiều người thường đun nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng không phải ai cũng nên uống nó. Sau đây là một số nhóm người nên hạn chế uống nước lá tía tô.
Uống nước lá tía tô hằng ngày có tốt không?

Uống nước lá tía tô hằng ngày có tốt không?

Lá tía tô là một loại rau gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Nước lá tía tô cũng được sử dụng phổ biến, vậy uống nước lá tía tô hằng ngày có tốt không?
Lợi ích dinh dưỡng từ quả vú sữa

Lợi ích dinh dưỡng từ quả vú sữa

Vú sữa không chỉ là loại quả thơm ngon, giải khát mà còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Nước lá tía tô hỗ trợ làm trắng da?

Nước lá tía tô hỗ trợ làm trắng da?

Tía tô không chỉ là một thực phẩm hằng ngày mà rất nhiều chị em phụ nữ còn dùng tía tô để làm đẹp, đặc biệt là dưỡng trắng da.
Cách giảm cân an toàn hiệu quả với bí đỏ

Cách giảm cân an toàn hiệu quả với bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Vì chứa lượng calo thấp, bí đỏ rất tốt cho những người muốn giảm cân.