Thứ ba 04/11/2025 16:34
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đi làm việc ở Singapore coi chừng bị lừa

12/10/2020 00:00
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện nhiều thông tin tuyển lao động phổ thông đi làm việc ở Singapore với lương cơ bản từ 30 - 42 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên theo Bộ LĐ-TB-XH, Singapore không cấp visa cho lao động phổ thông của VN.

Tốt nghiệp ĐH và đang kinh doanh ở TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) với thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, Lê Phương (26 tuổi) tình cờ lên Facebook và đọc được thông tin tuyển dụng đi làm việc tại Singapore của một công ty hướng nghiệp Singapore có trụ sở ở Hà Nội. Sau khi tìm hiểu, Phương đăng ký theo chỉ dẫn trên đường link. Sau vòng phỏng vấn qua điện thoại, đầu tháng 9 vừa qua Phương nhận được thư của công ty chúc mừng đã đủ điều kiện làm việc ở Singapore với công việc là nhân viên bán rượu.

Theo thông báo, ngoài lương cơ bản 1.800 - 2.500 đô la Singapore/tháng (tương đương 30 - 42 triệu đồng), người lao động được hỗ trợ tiền nhà ở 250 đô la Singapore/tháng và bao ăn ca làm; thời gian làm việc 10 tiếng/ngày, nghỉ 4 ngày/tháng. Nếu làm tốt, sau 2 năm sẽ được gia hạn.

Phương cho hay: “Mình đã đóng tiền cọc 5 triệu đồng để giữ chỗ. Sau đó, công ty kêu đóng tiếp đợt 2 là 5.000 USD (115 triệu đồng) tiền môi giới là có thể đi làm việc ngay. Với số tiền lớn như vậy, mình nhờ bà con ở Hà Nội tìm hiểu bên Bộ LĐ-TB-XH thì được biết công ty trên không có giấy phép đưa người đi lao động ở nước ngoài. Lo sang bên đấy bị lừa, mình chấp nhận mất tiền cọc 5 triệu đồng”.

Theo thông tin trên mạng xã hội, PV đã vào trang Hướng nghiệp Singapore trên Facebook. Thông tin tuyển dụng cập nhật hằng ngày nhưng ngoài số điện thoại thì trang này không có địa chỉ liên hệ. Từ thông tin của Phương, chúng tôi đã đến tòa nhà số 8 Tôn Thất Thuyết (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, nhân viên lễ tân tòa nhà này cho biết trong gần 20 công ty thuê văn phòng tại đây, không đơn vị nào có tên Công ty Hướng nghiệp Singapore. Gọi vào số điện thoại của công ty này trên Facebook, một phụ nữ xưng là nhân viên công ty cho hay muốn trao đổi cứ hỏi qua điện thoại, còn gặp trực tiếp phải hẹn trước sẽ có người chờ ở địa chỉ trên.

Ngoài Công ty Hướng nghiệp Singapore, trên internet có rất nhiều trang thông tin quảng cáo đưa lao động đi làm việc ở Singapore như: Tuyển dụng Singapore, Việc làm Singapore, Xuatkhaulaodong Singapore, Congtyxklduytin... với các công việc như chăm sóc khách hàng, phục vụ quán ăn, lễ tân khách sạn, đầu bếp. Yêu cầu tuyển dụng và thủ tục mà các đơn vị này đưa ra khá dễ dàng: độ tuổi 18 - 40, tốt nghiệp THPT, biết tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc ở mức giao tiếp khá. Có công ty quảng cáo tuyển gấp đi trong tháng 9, tháng 10 với đơn hàng “siêu hot” nhưng tiêu chuẩn hạ xuống ở mức trình độ tiếng Anh giao tiếp trung bình. Chỉ cần đóng đủ tiền môi giới là đi. Tuy nhiên, các đơn vị này chỉ để lại số điện thoại liên hệ và đều không có địa chỉ rõ ràng.

Lao động phổ thông không được cấp visa sang Singapore

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH), cho biết qua kiểm tra các công ty được cấp phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài không có tên Công ty Hướng nghiệp Singapore. Còn các trang web trên internet như kể trên đều không chính thống, không có giấy phép xuất khẩu lao động của Bộ LĐ-TB-XH. Hơn nữa, pháp luật của VN không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa.

“Nhu cầu sang Singapore làm việc của lao động VN, đặc biệt là lao động trẻ, tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, đảo quốc Sư tử đang trở thành điểm đến làm việc mơ ước của nhiều bạn trẻ. Lợi dụng điều này, nhiều tổ chức, cá nhân đã chào mời những đơn hàng hấp dẫn nhằm tuyển lao động đi làm việc tại Singapore. Tuy nhiên, những trang web này đều không chính thống hoặc đưa thông tin không đúng sự thật”.

Theo bà Hà: “Singapore là thị trường “khó tính” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài và không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông người nước ngoài”.

Bà Hà cho biết thêm, người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore phải có 1 trong 3 loại visa: Work Permit, S Pass (visa S Pass) và E Pass (visa E Pass). Trong đó, Work Permit - giấy phép cho lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến...

S Pass - giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung, lao động kỹ thuật. Mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực này từ 2.200 đô la Singapore/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hằng tháng). E Pass - giấy phép làm việc cho lao động làm các công việc với tư cách như chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù. Mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài trong lĩnh vực này từ 3.300 đô la Singapore/tháng trở lên (gồm lương cơ bản và trợ cấp hằng tháng).

“Lao động VN có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động VN theo hình thức Work Permit mà chỉ cấp lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hồng Kông, Macau, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Bangladesh, Myanmar, Philippines và Trung Quốc. Do đó, người lao động phải cảnh giác với các thông tin tuyển lao động phổ thông sang Singapore làm việc. Nếu nhẹ dạ cả tin, người lao động rất dễ sập bẫy lừa đảo”, bà Hà cảnh báo.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Đề xuất nâng giá trị tài sản kê khai từ 50 lên 150 triệu đồng

Đề xuất nâng giá trị tài sản kê khai từ 50 lên 150 triệu đồng

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng đề xuất nâng giá trị tài sản phải kê khai từ 50 triệu đồng lên 150 triệu đồng - nhằm phù hợp với biến động kinh tế, xã hội và mặt bằng giá hiện nay.
TP.Hồ Chí Minh phát động chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025: Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

TP.Hồ Chí Minh phát động chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025: Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

Mới đây, Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh – Cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố – đã tổ chức Hội nghị phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (9/11) năm 2025.
Đề xuất người dân bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội ngay tại dự án không cần chứng minh thu nhập

Đề xuất người dân bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội ngay tại dự án không cần chứng minh thu nhập

Bộ Xây dựng vừa đề xuất một cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và phát triển nhà ở xã hội.
Cắt giảm 30% điều kiện đầu tư, vẫn bảo đảm an toàn hệ thống bảo hiểm

Cắt giảm 30% điều kiện đầu tư, vẫn bảo đảm an toàn hệ thống bảo hiểm

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 3/11, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, hướng tới mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm 30% điều kiện đầu tư kinh doanh, song vẫn bảo đảm an toàn hệ thống và tính minh bạch cho thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Đề xuất nhiều trường hợp buộc dừng livestream bán hàng vi phạm pháp luật

Đề xuất nhiều trường hợp buộc dừng livestream bán hàng vi phạm pháp luật

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, hoạt động livestream bán hàng cũng xuất hiện nhiều bất cập, như quảng cáo sai sự thật, hàng hóa không rõ nguồn gốc, vi phạm thuần phong mỹ tục hoặc gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
Bộ Y tế siết chặt tiêu chuẩn, minh bạch hóa đấu thầu thiết bị y tế

Bộ Y tế siết chặt tiêu chuẩn, minh bạch hóa đấu thầu thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Thông tư phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng, hướng tới khắc phục những bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm và quản lý trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
Y Dược phẩm Vimedimex tiếp tục bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin tài chính

Y Dược phẩm Vimedimex tiếp tục bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin tài chính

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có văn bản gửi Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (mã chứng khoán: VMD) nhắc nhở về việc chậm công bố Báo cáo tài chính (BCTC) quý III/2025 và việc không thực hiện công bố thông tin trong thời gian gần đây, vi phạm quy định về minh bạch trên thị trường chứng khoán.
Sonadezi Châu Đức bị truy thu thuế, lợi nhuận quý III giảm mạnh

Sonadezi Châu Đức bị truy thu thuế, lợi nhuận quý III giảm mạnh

Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (HoSE: SZC) vừa công bố thông tin về việc nhận Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế do Cục Thuế tỉnh Đồng Nai ban hành ngày 28/10/2025.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, bắt tạm giam

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, bắt tạm giam

Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam diễn viên Trương Ngọc Ánh để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Đất Rồng.
Cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo xâm phạm bí mật Nhà nước

Cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo xâm phạm bí mật Nhà nước

Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước (sửa đổi) bổ sung quy định nghiêm cấm đối với hành vi sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để xâm phạm bí mật Nhà nước.
Nhìn nhận pháp lý về Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Xây dựng Quảng Hồng

Nhìn nhận pháp lý về Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Xây dựng Quảng Hồng

Ngày 21/02/2011, Công ty Xây dựng Quảng Hồng (nay là Công ty Cổ phần Xây dựng Quảng Hồng, trụ sở tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh) ký Hợp đồng kinh tế số 05/2011/HĐKT-XDQH với ông Phạm Văn Dũng và bà Phạm Thị Thất, trú tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (cũ).
Chứng khoán Hòa Bình bị kiểm soát đặc biệt trong 4 tháng, buộc tạm dừng cho vay ký quỹ

Chứng khoán Hòa Bình bị kiểm soát đặc biệt trong 4 tháng, buộc tạm dừng cho vay ký quỹ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định đưa Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (mã chứng khoán HBS, niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 23/10/2025, với thời hạn tối đa 4 tháng.
Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, với đề xuất tăng gấp rưỡi đến gấp đôi mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.
TNI King Coffee bị khởi kiện vì chậm thanh toán hơn 5 tỷ đồng

TNI King Coffee bị khởi kiện vì chậm thanh toán hơn 5 tỷ đồng

Ngày 21/10/2025, Tòa án nhân dân khu vực 10 TP. Hồ Chí Minh đã chính thức thụ lý vụ án dân sự liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam và Công ty TNHH TNI King Coffee.
Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Theo Nghị định 274/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/11, người sử dụng lao động nếu chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc hoặc bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quá 60 ngày, dù đã được cơ quan chức năng đôn đốc bằng văn bản, sẽ bị xem là trốn đóng.