Thứ hai 06/04/2026 09:22
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Dệt may cần tận dụng cơ hội để bứt phá

12/10/2020 00:00
Giới chuyên gia lưu ý, để đạt được mục tiêu và mốc cán đích đặt ra là 35 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu năm 2018 này thì các doanh nghiệp (DN) dệt may cần phải tận dụng thời cơ, nhất là chớp được những cơ hội lớn từ các FTA.

Được đánh giá có nhiều thuận lợi nhưng dệt may vẫn phải đối diện với nhiều thách thức lớn (Ảnh TL)

Cơ hội trong tầm tay

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may đến thời điểm này ước đạt 16,5 tỷ USD, tăng 16,49% so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu dệt may đang được coi là một trong những ngành có bước tăng trưởng khá mạnh mẽ với những thị trường trọng điểm phải kể đến như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN…

Như vậy, có thể thấy, Dệt may là một trong những lĩnh vực có bước tăng trưởng khá ổn định. Đặc biệt, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng đang mở ra những cơ hội để ngành dệt may nước nhà tăng tốc.

Cụ thể, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết ngày 8/3/2018 và dự kiến bắt đầu có hiệu lực trong năm 2019 đặt ra kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu vào 6 nước trong CPTPP trong đó có dệt may.

Bên cạnh đó, FTA Việt Nam - EU (EVFTA) có triển vọng được ký kết trong năm nay sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường này. Ngoài ra, khả năng Hoa Kỳ tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng dệt may từ Trung Quốc cũng đang mở ra những cơ hội tốt cho các DN Việt Nam từng bước mở rộng và gia tăng thị phần xuất khẩu sang Hoa Kỳ...

Theo Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX), căn cứ vào các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế thì dệt may Việt Nam có cơ hội tăng xuất khẩu sang thị trường này.

Trong danh sách 20 mặt hàng mà Việt Nam có cơ hội tăng xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian tới, hiện đã có 5 mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như vải canvas, vải mành làm lốp xe các loại, vải dệt thoi từ sợi xơ dài tổng hợp, sợi xơ ngắn tổng hợp PE, với các mã HS 59019040; 59022000; 54072000; 59021000 và 55032000.

Cần bứt phá

DN dệt may đang có nhiều giải pháp để tăng lợi nhuận (Ảnh TL)

Đánh giá về tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may trong thời gian qua, VITAS cho rằng, đây là con số cao nhất trong nửa đầu năm của 5 năm trở lại đây. Đây là kết quả của cộng đồng DN ngành đã thích ứng được với sự chuyển dịch thị trường. DN đã và đang có giải pháp thay đổi kết cấu mặt hàng, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng giá trị gia tăng cao, chịu được áp lực đòi hỏi của thị trường. Nhờ vậy, giá trị gia tăng trong XK dệt may nói chung được nâng lên rõ rệt.

Dù có những bước tăng trưởng khá thuận lợi, song cũng không thể phủ nhận ngành dệt may đang đối diện với khá nhiều khó khăn. Theo Bộ Công Thương, trong năm nay, ngành dệt may dự báo phải đối mặt với một số khó khăn như: Chi phí đầu vào tiếp tục có xu hướng tăng như lương tối thiểu, bảo hiểm xã hội, chi phí điện, nước; tình hình nguyên phụ liệu biến động khi giá bông có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu bông tăng cao tại Pakistan, Bangladesh và Việt Nam...

Có thể thấy, những rào cản trước mắt đối với ngành dệt may là không nhỏ, DN dệt may cần phải chủ động hơn nữa trong nắm bắt thời cơ, thuận lợi từ các FTA để thúc đẩy xuất khẩu. Đồng thời cần chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của thị trường, trước hết là xu hướng bảo hộ.

Để bứt phá và về đích ngoạn mục, DN cũng nên chú ý hơn tới vấn đề cắt giảm chi phí để tăng sức cạnh tranh. Hiện nay các lô hàng vận chuyển sang EU 100% đi bằng đường biển, chỉ một ít lô hàng đi bằng đường hàng không và dệt may cũng nên chú ý đến xuất khẩu hàng hóa qua các tuyến đường sắt như Nga, Belarus… để giản tiện hơn về chi phí.

Song Nguyên

Tin bài khác
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 với chủ đề “Thực phẩm cho người Việt” chính thức khai mạc, góp phần kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng hệ thống phân phối trong nước.
Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Nghị định số 102/2026/NĐ-CP vừa được ban hành đã điều chỉnh mạnh khung xử phạt trong lĩnh vực cạnh tranh, bổ sung cơ chế xác định doanh thu và tăng chế tài đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt trong hoạt động tập trung kinh tế.
Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Dù không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng riêng đứng tên hộ kinh doanh, các hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng một năm vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo đúng thời hạn.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4/2026 tại số 62 Tràng Tiền (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết hợp giữa trưng bày trực tiếp và livestream nhằm thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm mạnh dù sản lượng tăng, phản ánh áp lực cạnh tranh toàn cầu và đặt ra yêu cầu chuyển đổi sang phân khúc chất lượng cao.
Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Từ năm 2026, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh trong quản lý thuế, với yêu cầu minh bạch hóa dòng tiền thông qua việc khai báo đầy đủ các tài khoản sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Quy định mới không chỉ đặt ra các mốc thời hạn cụ thể cần lưu ý, mà còn là bước đi quan trọng trong việc chuyển từ cơ chế thuế khoán sang quản lý theo doanh thu thực tế.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Dù kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trong quý I/2026, xu hướng giảm giá ở nhiều mặt hàng chủ lực đang làm suy giảm chất lượng tăng trưởng của ngành nông nghiệp.
Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Bức tranh lợi nhuận quý I/2026 đang cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành, khi dầu khí, phân bón, bán lẻ và trang sức nổi lên như những điểm sáng, trong khi thép, hàng không, dệt may và một phần ngân hàng chịu sức ép từ chi phí vốn, nguyên liệu đầu vào và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Quý I/2026, xuất khẩu rau quả tăng 27%, trong đó sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc.
Ngành gỗ Việt: Từ tăng trưởng xuất khẩu đến áp lực tái cấu trúc toàn diện

Ngành gỗ Việt: Từ tăng trưởng xuất khẩu đến áp lực tái cấu trúc toàn diện

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng nhưng áp lực đơn hàng ngắn hạn, phụ thuộc thị trường và yêu cầu “xanh hóa” đang buộc ngành gỗ phải tái cấu trúc để nâng cao giá trị.
Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đang hoàn thiện hướng dẫn thuế đối với thị trường tài sản mã hóa theo cơ chế thí điểm, trong đó nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, tương tự cách tính với giao dịch chứng khoán. Động thái này được xem là bước đi quan trọng để chuẩn hóa nghĩa vụ thuế, tăng minh bạch thị trường và tạo nền tảng pháp lý cho giai đoạn thử nghiệm kéo dài 5 năm.
Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Trong bối cảnh thị trường vàng diễn biến phức tạp, các hình thức lừa đảo liên quan đến mua bán vàng trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh trực tiếp vào tâm lý đầu tư và niềm tin của người dân.
Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Hoạt động cho thuê bất động sản và cho thuê tài sản của hộ kinh doanh được xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế riêng biệt, không cộng gộp để tính chung mức 500 triệu đồng, theo hướng dẫn mới từ Cục Thuế.