Thứ bảy 16/08/2025 02:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất nâng mức vay tạo việc làm lên tối đa 10 tỷ đồng

Bộ Nội vụ đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm đối với cá nhân lên 200 triệu đồng, và với cơ sở sản xuất – kinh doanh lên tới 10 tỷ đồng trong dự thảo nghị định mới nhằm cụ thể hóa Luật Việc làm năm 2025.
Đề xuất nâng mức vay tạo việc làm lên tối đa 10 tỷ đồng
Dự thảo đưa ra khái niệm “cơ sở sử dụng nhiều lao động yếu thế”, áp dụng cho các đơn vị có từ 30% lao động trở lên là người khuyết tật, dân tộc thiểu số, người đã chấp hành xong án phạt tù...Ảnh VTC news

Tại dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm (có hiệu lực dự kiến từ năm 2026), Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức vay từ Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn vốn huy động của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) để phù hợp với thực tế sản xuất – kinh doanh, đồng thời tăng cường khả năng tạo việc làm trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động.

Theo đó, người lao động sẽ được vay tối đa 200 triệu đồng với kỳ hạn lên đến 120 tháng (10 năm). Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ sở sản xuất – kinh doanh, mức vay tối đa được đề xuất là 10 tỷ đồng, nhưng không vượt quá 200 triệu đồng cho mỗi vị trí việc làm được tạo mới, duy trì hoặc mở rộng.

Hiệu quả rõ nét từ nguồn vốn vay ưu đãi

Thống kê cho thấy, giai đoạn 2016–2020, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn vốn huy động từ NHCSXH, đã có 728.939 người lao động được hỗ trợ tạo, duy trì và mở rộng việc làm. Đến năm 2024, con số này tiếp tục tăng với 375.055 lao động được hỗ trợ, từ tổng doanh số cho vay đạt hơn 22.625 tỷ đồng.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2025, doanh số cho vay đạt hơn 17.443 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho 234.070 người lao động. Đáng chú ý, nhóm thụ hưởng chủ yếu là lao động nông thôn, phụ nữ và các đối tượng yếu thế – những người vốn khó tiếp cận nguồn vốn vay thương mại.

Tuy nhiên, mức vay hiện hành – tối đa 100 triệu đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với cơ sở sản xuất – kinh doanh – được đánh giá là không còn phù hợp. Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất lớn, nhiều đơn vị và cá nhân không thể tận dụng tốt các cơ hội việc làm nếu không có nguồn vốn đủ mạnh.

Điều chỉnh điều kiện vay, ưu đãi nhóm yếu thế

Dự thảo nghị định cũng đề xuất điều chỉnh chính sách lãi suất và điều kiện vay. Cụ thể, lãi suất áp dụng cho nhóm đối tượng tại khoản 1 Điều 9 Luật Việc làm là 125% lãi suất cho vay hộ nghèo. Với các nhóm ưu tiên như hộ nghèo, người khuyết tật, dân tộc thiểu số..., lãi suất được giữ nguyên bằng đúng mức dành cho hộ nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Khoản vay quá hạn sẽ bị áp dụng mức lãi suất 130% lãi suất đã duyệt. Với các khoản vay trên 200 triệu đồng, cơ sở sản xuất – kinh doanh sẽ phải thực hiện biện pháp bảo đảm theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của NHCSXH.

Đáng chú ý, dự thảo đưa ra khái niệm “cơ sở sử dụng nhiều lao động yếu thế”, áp dụng cho các đơn vị có từ 30% lao động trở lên là người khuyết tật, dân tộc thiểu số, người đã chấp hành xong án phạt tù... Các cơ sở này sẽ được hưởng lãi suất vay ưu đãi tương đương hộ nghèo, qua đó tạo động lực khuyến khích tuyển dụng và tạo việc làm cho nhóm dễ bị tổn thương.

Đơn giản hóa thủ tục, mở rộng chính sách đào tạo nghề

Để nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn, dự thảo nghị định cũng đề xuất đơn giản hóa thủ tục vay vốn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và phân cấp, phân quyền trong xét duyệt hồ sơ vay. Hồ sơ vay vốn sẽ được lập và nộp tại NHCSXH nơi cho vay, với quy trình được hướng dẫn chi tiết.

Ngoài ra, dự thảo cũng điều chỉnh chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng đối với thanh niên – nhằm đảm bảo tính đồng bộ với các chính sách hỗ trợ khác. Cơ chế cho vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng được làm rõ, khắc phục những vướng mắc trong triển khai hiện nay.

Nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm đang quản lý tại NHCSXH sẽ được chuyển hạch toán thành ngân sách trung ương cấp cho NHCSXH để thực hiện các chương trình vay vốn tạo việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Dự thảo Nghị định mới dự kiến chấm dứt hiệu lực của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP, Nghị định 74/2019 và một phần Nghị định 104/2022, nhằm đồng bộ hóa các chính sách liên quan đến việc làm.

NHCSXH sẽ là cơ quan tổ chức thực hiện cho vay, đồng thời có trách nhiệm báo cáo định kỳ hàng quý. UBND các cấp được giao nhiệm vụ triển khai chính sách tại địa phương và cập nhật dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Bộ Nội vụ, việc xây dựng nghị định chi tiết Luật Việc làm lần này nhằm khắc phục những bất cập của các quy định hiện hành, đồng thời tạo hành lang pháp lý rõ ràng, khả thi hơn để hỗ trợ tạo việc làm trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ, chi phí sản xuất tăng và nhu cầu hỗ trợ người lao động ngày càng lớn.

Tin bài khác
330 sinh viên phát triển nhân tài công nghệ cùng Samsung Innovation Campus

330 sinh viên phát triển nhân tài công nghệ cùng Samsung Innovation Campus

Ngày 12/8, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Samsung Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Dự án Phát triển Nhân tài Công nghệ – Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2024 – 2025.
Đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động lên 200 triệu đồng

Đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động lên 200 triệu đồng

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Việc làm là đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm lên 200 triệu đồng đối với người lao động.
APEC Global: Đào tạo nghề và tư vấn vốn cho “Phụ nữ khởi nghiệp – Lập nghiệp địa phương”

APEC Global: Đào tạo nghề và tư vấn vốn cho “Phụ nữ khởi nghiệp – Lập nghiệp địa phương”

Tập đoàn kinh tế APEC Global sẽ thực hiện mục tiêu đào tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho hàng ngàn phụ nữ tại các địa phương.
Quảng Trị đề xuất hơn 3.338 tỷ đồng xây dựng trường học ở các xã vùng biên

Quảng Trị đề xuất hơn 3.338 tỷ đồng xây dựng trường học ở các xã vùng biên

Quảng Trị dự kiến xây mới 10 trường, cải tạo 6 trường ở 15 xã biên giới, tổng vốn hơn 3.338 tỷ đồng, phục vụ 21.435 học sinh.
Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 219/2025/NĐ-CP ngày 7/8/2025 quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Du lịch Quảng Trị đón làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ

Du lịch Quảng Trị đón làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ

Với hàng loạt hoạt động kích cầu trong 7 tháng đầu năm 2025, Quảng Trị đón gần 6,6 triệu lượt khách, doanh thu lữ hành, lưu trú và ăn uống tăng mạnh.
Hơn 85.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2025

Hơn 85.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2025

Theo thống kê từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ), trong 7 tháng đầu năm 2025, cả nước đã đưa 85.781 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng, đạt 65,9% kế hoạch năm (130.000 lao động).
Đồng Nai: Doanh nghiệp thiếu hụt lao động, cần tuyển thêm hàng chục nghìn người

Đồng Nai: Doanh nghiệp thiếu hụt lao động, cần tuyển thêm hàng chục nghìn người

Từ đầu năm đến nay, nhu cầu tuyển dụng lao động tại Đồng Nai liên tục tăng cao, phản ánh sức bật của sản xuất – kinh doanh sau thời gian phục hồi kinh tế.
Mở rộng cơ hội cho lao động kỹ thuật Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc

Mở rộng cơ hội cho lao động kỹ thuật Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) vừa có thông báo cập nhật một số quy định mới của Hàn Quốc liên quan đến việc tiếp nhận lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn kỹ thuật.
Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản

Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản

Ngày 31/7, tại phường Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Ngọc Quang đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Ngài Ito Naoki – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng đoàn công tác, nhân chuyến thăm, khảo sát cơ hội hợp tác tại địa phương.
Nhật Bản giới thiệu chương trình ESD với nhiều đãi ngộ cho lao động Việt Nam

Nhật Bản giới thiệu chương trình ESD với nhiều đãi ngộ cho lao động Việt Nam

ESD là là sáng kiến mới trong chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài của Nhật Bản, nhằm đào tạo bài bản và đảm bảo quyền lợi cho lao động Việt Nam.
TP.HCM: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ, thị trường lao động dần ổn định

TP.HCM: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ, thị trường lao động dần ổn định

Thị trường lao động TP.HCM ghi nhận tín hiệu tích cực trong 6 tháng đầu năm 2025 với số người hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ, nhu cầu tuyển dụng tăng và xu hướng người lao động tích cực tham gia đào tạo nghề.
Doanh nghiệp Đồng Nai cần tuyển dụng 2.600 lao động

Doanh nghiệp Đồng Nai cần tuyển dụng 2.600 lao động

Nhiều doanh nghiệp Đồng Nai đã đưa ra các chính sách phúc lợi cạnh tranh nhằm thu hút lao động, nhất là nhóm lao động phổ thông.
Mức chi bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025–2027 bình quân tối đa 1,28%

Mức chi bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025–2027 bình quân tối đa 1,28%

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 89/2025/UBTVQH15 về mức chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025 - 2027.
Trung tâm DVVL Nghệ An trên hành trình 30 năm thực hiện sứ mệnh cầu nối hữu ích giữa nhà tuyển dụng với người lao động

Trung tâm DVVL Nghệ An trên hành trình 30 năm thực hiện sứ mệnh cầu nối hữu ích giữa nhà tuyển dụng với người lao động

Trên hành trình 30 năm thực hiện sứ mệnh của mình, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An không chỉ trở thành “địa chỉ vàng” kết nối cung – cầu hữu ích, mà còn là “điểm tựa” cho người lao động thụ hưởng BHTN…