Thứ sáu 08/08/2025 07:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thuế 2% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Các đại biểu Quốc hội đề xuất giảm 2% thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm khuyến khích phát triển khu vực này, góp phần vào tăng trưởng bền vững.
Đề xuất sản phẩm tín dụng chuyên biệt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Thủ tướng Chính phủ: Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Mới đây, tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách ngày 26/3, một đề xuất quan trọng đã được đưa ra liên quan đến việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bà Tô Ái Vang, Phó đoàn tỉnh Sóc Trăng, đã đề nghị giảm thêm 2% thuế thu nhập doanh nghiệp cho khu vực này, giảm từ 20% xuống còn 18%. Đề xuất này được đưa ra nhằm khuyến khích sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp họ đối phó với những khó khăn trong môi trường kinh tế đầy biến động hiện nay.

Đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thuế 2% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Bà Tô Ái Vang, Phó đoàn tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại hội nghị, ngày 26/3. (Ảnh: Quochoi.vn)

Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế quốc dân. Mặc dù có đóng góp lớn, nhưng DNNVV cũng gặp không ít khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Việc giảm thuế sẽ là một chính sách quan trọng giúp khu vực này ổn định và phát triển bền vững.

Các DNNVV không chỉ gặp phải khó khăn trong việc duy trì dòng vốn mà còn phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến thuế, chi phí vận hành, và cạnh tranh khốc liệt. Chính vì vậy, chính sách giảm thuế thu nhập sẽ giúp các doanh nghiệp này có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển, đổi mới sáng tạo và cải thiện năng lực cạnh tranh.

Theo báo cáo, vào năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp, và đến năm 2025 con số này sẽ là 1,5 triệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước mới có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, đạt khoảng hai phần ba mục tiêu đề ra. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2030, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tăng về số lượng, chất lượng và quy mô.

Theo ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, dự thảo luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay đã đưa ra một số mức thuế suất linh hoạt tùy thuộc vào doanh thu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có doanh thu dưới 3 tỷ đồng mỗi năm sẽ phải đóng thuế 15%, trong khi các doanh nghiệp có doanh thu từ 3 tỷ đến 50 tỷ đồng sẽ chịu mức thuế 17%. Những mức thuế này thấp hơn so với mức thuế 20% hiện hành, giúp DNNVV có điều kiện thuận lợi hơn trong việc phát triển.

Đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thuế 2% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Bà Đoàn Thị Thanh Mai, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội.

Mặc dù có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần phải giải quyết để việc áp dụng giảm thuế trở nên hiệu quả hơn. Bà Đoàn Thị Thanh Mai, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, cho rằng việc xác định thời điểm doanh thu để tính thuế thu nhập cần phải rõ ràng hơn. Theo bà, các doanh nghiệp gặp phải các rủi ro về thuế và hóa đơn cần phải được xem xét một cách công bằng, tránh trường hợp người mua hàng cũng phải chịu trách nhiệm về các vấn đề thuế của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bà Mai cũng nêu ý kiến về việc quy định doanh nghiệp nhỏ kê khai thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu. Theo bà, điều này có thể gây khó khăn trong việc tạo động lực phát triển cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vì vậy, bà Mai đề xuất cần phải thay đổi cách thức tính thuế để đảm bảo minh bạch và động lực phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Chính sách giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa không chỉ giúp cải thiện tình hình tài chính của các doanh nghiệp mà còn tạo điều kiện cho họ đầu tư vào công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng cường năng lực cạnh tranh. Điều này sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân, đồng thời tạo ra hàng triệu việc làm mới.

Việc giảm thuế 2% có thể là bước đi đầu tiên trong một chiến lược dài hạn để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thêm vào đó, việc cải cách chính sách thuế sẽ giúp tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh hơn, giảm bớt các rủi ro tài chính và thuế cho doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển một cách bền vững.

Việc giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là một chính sách cần thiết và hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, và việc hỗ trợ họ thông qua các chính sách thuế phù hợp là bước đi quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Tin bài khác
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia Dung Quất: Siêu dự án – siêu thách thức?

Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia Dung Quất: Siêu dự án – siêu thách thức?

Dự án Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia Dung Quất với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD đặt ra thách thức lớn về năng lực triển khai, công nghệ và quản trị của doanh nghiệp Việt.
Có nên phân biệt giảm trừ gia cảnh theo từng địa phương?

Có nên phân biệt giảm trừ gia cảnh theo từng địa phương?

Trả lời câu hỏi liệu những thành phố có chi phí sinh hoạt cao như TP.HCM hay Hà Nội có được áp dụng mức giảm trừ cao hơn hay không, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng việc phân vùng mức giảm trừ sẽ phát sinh nhiều bất cập khi triển khai.
Doanh nghiệp Việt trước cơ hội vàng từ dự án đường sắt đô thị

Doanh nghiệp Việt trước cơ hội vàng từ dự án đường sắt đô thị

Với hàng trăm km đường sắt đô thị sẽ bị được xây dựng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp trong nước đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia phát triển dự án.
Lào Cai điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 lên 8,5%

Lào Cai điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 lên 8,5%

Tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh chỉ tiêu GRDP năm 2025 lên 8,5%, đồng thời nâng hàng loạt chỉ tiêu kinh tế khác để phù hợp tình hình mới.
Thí điểm nộp thuế hải quan qua trung gian thanh toán

Thí điểm nộp thuế hải quan qua trung gian thanh toán

Nhằm hiện đại hóa quy trình thu, nộp thuế và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp, Cục Hải quan đã chính thức triển khai thí điểm việc thu, nộp thuế điện tử qua các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các biện pháp nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các biện pháp nâng hạng thị trường chứng khoán

Trước quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8,3% đến 8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký một công điện quan trọng, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ và giải pháp. Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được nhấn mạnh là việc nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.
Hướng dẫn viên trở thành “người kể chuyện” trong chiến lược du lịch mới của TP. Hồ Chí Minh

Hướng dẫn viên trở thành “người kể chuyện” trong chiến lược du lịch mới của TP. Hồ Chí Minh

Không gian du lịch TP. Hồ Chí Minh đang mở rộng, mang theo những vùng đất mới mẻ, giàu tiềm năng và bản sắc. Với mỗi hành trình, hướng dẫn viên không chỉ là người đưa khách đi tham quan mà còn là “người kể chuyện”, giúp du khách hiểu và yêu hơn từng điểm đến.
Nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tiếp tục khởi sắc

Nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tiếp tục khởi sắc

"Tháng sau tốt hơn tháng trước" – đó là nhận định đáng chú ý của Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 7/8, cho thấy xu hướng tích cực của kinh tế - xã hội trong 7 tháng đầu năm 2025.
Bộ Tài chính đề nghị làm rõ hạn cuối giải quyết chế độ cán bộ

Bộ Tài chính đề nghị làm rõ hạn cuối giải quyết chế độ cán bộ

Bộ Tài chính gửi công văn gửi Bộ Nội vụ, đề nghị làm rõ về thời hạn cuối cùng giải quyết chế độ cho cán bộ, công chức nghỉ việc do sắp xếp bộ máy.
Tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2025 đạt 80,2%

Tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2025 đạt 80,2%

Theo số liệu mới nhất từ Cục Thống kê, tổng thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm ước đạt 1.577,5 ngàn tỷ đồng, hoàn thành 80,2% dự toán năm và tăng trưởng ấn tượng 27,8% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư 1.160 tỷ đồng hoàn thiện hầm Núi Vung bằng vốn ngân sách Nhà nước

Đầu tư 1.160 tỷ đồng hoàn thiện hầm Núi Vung bằng vốn ngân sách Nhà nước

Hầm đường bộ núi Vung trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ được đầu tư mở rộng từ quy mô 4 làn xe lên 6 làn xe bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 40% kế hoạch sau 7 tháng

Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 40% kế hoạch sau 7 tháng

Giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm 2025 đạt gần 40% kế hoạch, tăng mạnh so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để hoàn thành mục tiêu 100% cả năm.
Vì sao cần gỡ điểm nghẽn tạo kết nối "vàng" cho Sân bay Long Thành?

Vì sao cần gỡ điểm nghẽn tạo kết nối "vàng" cho Sân bay Long Thành?

Sân bay Long Thành đối mặt với nguy cơ thiếu đường kết nối. Theo đó, nếu không khẩn trương, siêu dự án sẽ trở thành "ốc đảo" giữa vùng kinh tế trọng điểm.
Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ sau Nghị quyết 68

Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ sau Nghị quyết 68

Sau hơn ba tháng triển khai Nghị quyết 68, tinh thần khởi nghiệp và lập nghiệp tại Việt Nam đang lên cao, với số lượng doanh nghiệp và hộ kinh doanh thành lập mới tăng kỷ lục – phản ánh sự chuyển biến tích cực trong tư duy phát triển kinh tế tư nhân.