Thứ năm 05/02/2026 21:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Đại biểu Nguyễn Văn Thân đề xuất miễn thuế đối với cơ quan báo chí

Thuế thu nhập đối với cơ quan báo chí tiếp tục được các Đại biểu quan tâm, Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) mạnh dạn đề xuất miễn thuế hoàn toàn cho các cơ quan báo chí.
Bài liên quan
Thái Nguyên: Các cơ quan báo chí cần tiếp tục bám sát định hướng và nâng cao chất lượng tuyên truyền
Các cơ quan báo chí và truyền thông tại Thái Nguyên đã chủ động bám sát định hướng tuyên truyền
Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu ưu đãi thuế TNDN cho cơ quan báo chí

Sáng 28/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã tiến hành thảo luận về dự án sửa đổi Luật Thuế Thu nhập Doanh nghiệp, với nhiều ý kiến đáng chú ý liên quan đến chính sách thuế đối với các cơ quan báo chí.

Đại biểu Thạch Phước Bình (Đoàn Trà Vinh) cho rằng, báo chí hiện đang hoạt động với mục tiêu phi lợi nhuận nhưng vẫn phải chịu mức thuế suất 20% như các doanh nghiệp thông thường. Điều này gây áp lực tài chính lớn, nhất là khi nguồn thu từ quảng cáo ngày càng giảm do sự cạnh tranh từ các nền tảng số. Ông đề xuất áp dụng thuế suất ưu đãi 10% cho thu nhập từ các hoạt động như quảng cáo và sự kiện, đồng thời miễn thuế đối với các khoản tài trợ và viện trợ. Ông cũng nhấn mạnh, cần có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho báo chí địa phương ở vùng sâu, vùng xa.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Đoàn Phú Yên) nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí trong định hướng dư luận xã hội, nhưng hiện nay ngành này đang gặp nhiều khó khăn, từ thu nhập giảm sút của phóng viên đến sức ép cạnh tranh thông tin trên mạng xã hội. Ông đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10%, thậm chí 5%, để hỗ trợ hoạt động của các cơ quan báo chí, nâng cao chất lượng thông tin và tạo lợi ích cho công chúng.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân đề xuất miễn thuế đối với cơ quan báo chí
Đại biểu Nguyễn Văn Thân đề xuất miễn thuế đối với cơ quan báo chí.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) mạnh dạn đề xuất miễn thuế hoàn toàn cho các cơ quan báo chí, cho rằng phần lớn các báo không có doanh thu đủ lớn để nộp thuế, vì chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ chính trị.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Đoàn Bình Dương) đồng tình với quan điểm ưu đãi thuế cho báo chí nhưng lưu ý rằng, việc tài trợ từ các nguồn thu của các nền tảng quốc tế như Facebook hay Google không phù hợp với tinh thần kinh tế thị trường. Thay vào đó, ông khuyến nghị tăng cường vai trò của các hội chủ quản để hỗ trợ báo

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, cảm ơn các ý kiến đóng góp và khẳng định mục tiêu sửa đổi Luật là đảm bảo công bằng, hợp lý, và thúc đẩy phát triển.

Về thuế với đơn vị sự nghiệp và cơ quan báo chí, ông giải thích phân loại các đơn vị sự nghiệp thành ba nhóm: Được nhà nước cấp toàn bộ kinh phí; tự chủ thường xuyên; tự chủ toàn diện.

Đối với các cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng đề xuất giảm 10% thuế thu nhập doanh nghiệp cho báo in và các loại hình báo chí khác, nhằm hỗ trợ họ thực hiện nhiệm vụ chính trị và giảm áp lực tài chính.

Tin bài khác
Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc 359 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng đang triển khai một chiến dịch xử lý vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách với quy mô chưa từng có, coi đây là chìa khóa để khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong giai đoạn 2026 trở đi.
Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội có thể hoàn thành sớm hai năm

Nhờ tốc độ triển khai tăng tốc và chính sách đồng bộ từ trung ương đến địa phương, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 có thể về đích sớm hai năm.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam mở rộng ngành bô-xít gần 60.000 tỷ đồng tại Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức trao Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho hai dự án mở rộng, nâng công suất các nhà máy alumin trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư xấp xỉ 59.855 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thông quan 24/7, lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương tháo gỡ vướng mắc khi triển khai Nghị định 46, lập đường dây nóng 24/7, bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm tại cửa khẩu để giải tỏa ùn ứ, bảo đảm thông quan nhanh thực phẩm và hàng hóa xuất nhập khẩu.
Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Đẩy nhanh Tổng điều tra kinh tế 2026: Rút ngắn 7 tháng, ứng dụng AI giám sát thời gian thực

Bộ Tài chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra kinh tế 2026, thống nhất công bố kết quả sơ bộ chậm nhất vào 30/6/2026, rút ngắn tổng thời gian thực hiện 7 tháng so với kế hoạch. Cuộc điều tra lần đầu mở rộng thu thập dữ liệu kinh doanh trực tuyến, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và bản đồ số để giám sát theo thời gian thực, hướng tới bức tranh toàn diện về nền kinh tế ngay năm đầu giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Hà Nội hút hơn 100 triệu USD vốn FDI ngay tháng đầu năm 2026

Bước vào năm 2026, Hà Nội ghi nhận tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư nước ngoài khi tổng vốn FDI trong tháng 1 đạt 102 triệu USD. Cùng với đó, hoạt động đăng ký doanh nghiệp khởi sắc mạnh, phản ánh sự cải thiện của môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.
Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Việt Nam xây dựng thương hiệu quốc gia, đặt mục tiêu Top 3 ASEAN về sức mạnh mềm

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn 2045, đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu quốc gia mạnh, lọt Top 3 ASEAN và Top 30 thế giới về sức mạnh mềm.
Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo, kinh tế Việt Nam 2026 được kỳ vọng tăng tốc

Sau khi GDP 2025 tăng 8,02%, nhiều tổ chức quốc tế như AMRO, UOB, HSBC, World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 lên 6,3–7,6%, nhờ FDI, xuất khẩu công nghệ cao và tiêu dùng nội địa.
Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Bước sang năm 2026 – năm bản lề mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và triển khai các chiến lược phát triển dài hạn – Hải Phòng đã khởi động bằng một tháng đầu năm đầy khí thế. Với tinh thần “Chủ động thực thi; phát huy động lực; tăng trưởng bứt phá”, thành phố Cảng không chỉ ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng, mà còn lan tỏa một tâm thế phát triển mới: tự tin, quyết liệt và sẵn sàng bứt phá.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Sau sáp nhập ba tỉnh, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng cao, thu hút mạnh vốn FDI và nội địa, cải cách hành chính quyết liệt, khẳng định vai trò tăng trưởng mới miền Bắc.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương theo dõi sát tình hình lao động – việc làm, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ lương, thưởng Tết; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, ổn định thị trường và đời sống Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Ngành sản xuất khởi sắc đầu năm, PMI duy trì tăng trưởng 7 tháng liên tiếp

Ngành sản xuất khởi sắc đầu năm, PMI duy trì tăng trưởng 7 tháng liên tiếp

Ngành sản xuất Việt Nam mở đầu năm 2026 với những tín hiệu tích cực khi sản lượng, đơn hàng mới và việc làm tiếp tục gia tăng. Đáng chú ý, niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp lên mức cao nhất trong gần hai năm, phản ánh kỳ vọng lạc quan về triển vọng sản xuất trong thời gian tới.
Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Thư Lâm – Đông Anh với tổng quy mô gần 1.400 ha, đáp ứng chỗ ở cho hơn 440.000 người, định hình mô hình đô thị xanh, thông minh, bền vững.
Kiến nghị Bộ Y tế làm đầu mối tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Kiến nghị Bộ Y tế làm đầu mối tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Sau khi Nghị định 46 có hiệu lực, nhiều khó khăn nảy sinh trong kiểm tra an toàn thực phẩm hàng nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giao Bộ Y tế chủ trì hướng dẫn, đồng thời sớm sửa đổi quy định cho phù hợp với thực tiễn.
Ưu đãi thuế, vốn và nhân lực: Công nghệ cao thành trụ cột tăng trưởng mới

Ưu đãi thuế, vốn và nhân lực: Công nghệ cao thành trụ cột tăng trưởng mới

Luật Công nghệ cao được thông qua, có hiệu lực từ 1/7/2026, bổ sung loạt ưu đãi thuế, tài trợ R&D, đầu tư phòng thí nghiệm dùng chung và chính sách thu hút nhân lực công nghệ chiến lược.