Coi chừng hít khói độc từ thuốc xì gà các loại không rõ nguồn gốc!

08:00 06/01/2023

Hút xì gà cũng gây nghiện và thủ phạm gây nghiện là nicotine. Một điếu xì gà có thể cung cấp một lượng nicotine bằng một hộp thuốc lá và tất nhiên gây nghiện cho người hút.

Ngày 5/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hà Nội cho biết vừa phát hiện, thu giữ số lượng lớn xì gà không rõ nguồn gốc. Qua kiểm đếm ban đầu, số lượng xì gà bị thu giữ lên đến 10.000 điếu.

Nhiều thương hiệu xì gà không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ chờ xử lý theo quy định (Ảnh: Công an cung cấp)

Nhiều thương hiệu xì gà không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ chờ xử lý theo quy định (Ảnh: Công an cung cấp).

Cụ thể, khoảng 10:30' ngày 3/1, Tổ công tác thuộc Đội Phòng ngừa đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng Cảnh sát kinh tế làm nhiệm vụ tại khu vực ngã ba Lê Duẩn - Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, đã phát hiện người đàn ông điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn.

Sau quá trình kiểm tra, người này đã giao nộp cho tổ công tác túi ni lông chứa 5 hộp thuốc lá xì gà nhãn hiệu Flor de Copan và 1 hộp thuốc lá điếu xì gà nhãn hiện Cohiba Siglo VI (gồm 110 điếu thuốc lá xì gà có trọng lượng 2,01kg) do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Ngay sau đó, Tổ công tác đã làm rõ nhân thân, lai lịch của người đàn ông là N.H.H. (SN1965; phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) và đưa người cùng tang vật về Công an phường Cửa Nam để xác minh, làm rõ.

Qua điều tra ban đầu, ông H. khai nhận toàn bộ số thuốc lá xì gà nêu trên là của chị L.T.Đ.H. (phường Liễu Giai, quận Ba Đình). Ông H. được chị thuê trả công lấy thuốc lá xì gà từ nhà của chị Đ.H. đi giao cho khách. Căn cứ lời khai của ông H., Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của chị Đ.H. Kết quả phát hiện thu giữ thêm 9.228 điếu thuốc lá xì gà có trọng lượng 61,339kg.

Làm việc với Cơ quan công an, chị Đ.H. thừa nhận bắt đầu buôn bán thuốc lá xì gà do nước ngoài sản xuất nhập lậu từ khoảng cuối năm 2019 đến nay. Chị Đ.H. mua thuốc lá xì gà do nước ngoài sản xuất của các cá nhân trên mạng xã hội Facebook và nhờ người quen đang sinh sống tại Đức gửi về Việt Nam (nhận tại kho hàng ở phố Vũ Phạm Hàm, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Khi bán hàng, chị Đ.H. cũng rao bán, chào hàng qua mạng xã hội Facebook, Zalo và thuê Grab, xe ôm để chuyển cho người mua.

Về trường hợp của ông N.H.H., cơ quan công an xác định là lao động tự do, bắt đầu nhận vận chuyển hàng hóa là xì gà cho chị Đ.H từ đầu tháng 11/2022. Đến nay, ông H. đã vận chuyển cho chị Đ.H khoảng 50 chuyến hàng, mỗi chuyến được trả công từ 30.000 - 50.000 đồng. Ông H. chỉ có nhiệm vụ đi giao hàng theo yêu cầu của chủ hàng, không tham gia và không được hưởng lợi từ việc mua bán xì gà nhập lậu của chị Đ.H. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo định nghĩa trong Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá của Việt Nam, thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác. Tuy nhiên, với suy nghĩ hút xì gà ít độc hại hơn thuốc lá, cùng với việc coi hút xì gà là thể hiện thú chơi đẳng cấp, nhiều người đã lầm tưởng về tác dụng của nó.

Thông thường thuốc lá khác với xì gà ở kích thước và loại lá thuốc được sử dụng. Ngoài ra, khác với khói thuốc lá, khói thuốc xì gà thường không được hít vào. Thuốc lá có kích cỡ bằng nhau và chứa gần 1g (hỗn hợp) lá thuốc lá không qua lên men, được cuốn lại bằng giấy. Trong khi đó hầu hết các loại xì gà được sản xuất chủ yếu bằng một loại thuốc lá qua lên men, và được quấn bằng lá thuốc lá, chứa từ 1-20 g thuốc, tùy loại. Hút xì gà cỡ lớn (5-20g) có thể mất từ 1-2 tiếng mới hết một điếu, trong khi đó chỉ mất cỡ 10 phút để xong 1 điếu thuốc.

Hút xì gà cũng gây nghiện và thủ phạm gây nghiện là nicotine. Ngay cả khi bạn không hít khói thuốc vào thì nó vẫn có thể đi vào cơ thể trực tiếp từ phổi hoặc hấp thụ qua niêm mạc miệng. Một điếu xì gà có thể cung cấp một lượng nicotine bằng một hộp thuốc lá và tất nhiên gây nghiện cho người hút.

Mối nguy của việc hút xì gà thường xuyên thậm chí có thể cao hơn những gì nghiên cứu chỉ ra vì các nhà nghiên cứu không thể đo được dữ liệu về mối nguy của những người thi thoảng mới hút xì gà. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trước kia hút thuốc lá điếu có nguy cơ tổn thương cao hơn, có lẽ vì họ thường hít sâu vào phổi khói xì gà.

Ngân Phương