Thứ sáu 10/07/2026 02:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Có một nỗi day dứt mang tên GDP

12/10/2020 00:00
Chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, Thủ tướng day dứt nghĩ đến việc chẳng đặng đừng là điều chỉnh chỉ tiêu GDP, bởi điều chỉnh cũng là buộc phải chấp nhận thực tế nhiều người dân sẽ nghèo đi.
Có một nỗi day dứt mang tên GDP
Kinh tế Việt Nam trong 3 năm 2017, 2018, 2019 đã đạt mức tăng trưởng cao hàng đầu thế giới.

Tưởng như đã không gì có thể cản bước Chính phủ trên con đường phát triển kinh tế. Vậy mà, trong năm áp chót của nhiệm kỳ, “cơn bão” Corona bất thần ập đến, điều không bao giờ muốn nghĩ đến đã buộc phải nghĩ đến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thấy, quyết tâm cao độ nhưng không thể duy ý chí. Và ông day dứt trong phép tính thêm mỗi phần trăm hao tổn GDP là thêm mỗi cuộc đời có thể bị bỏ lại phía sau.

Vào đầu năm 2017, nhiều động lực tăng trưởng chính như khai khoáng, nông nghiệp, công nghiệp, xuất khẩu gặp khó khăn, kinh tế vĩ mô chịu nhiều áp lực về lạm phát, tỷ giá, nợ công cao, nợ xấu ngân hàng tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hệ thống nếu không được xử lý thực chất; nguy cơ giảm sút đầu tư nước ngoài khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được thông qua...

Lúc đó nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ cần phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Cảm ơn về sự chia sẻ, đồng cảm này, nhưng Thủ tướng nhất quyết kiên định phải đạt mục tiêu tăng trưởng cao và rất cao, vì có như vậy thì mới có nguồn lực, có đà, có khí thế để chấn hưng đất nước.

Thủ tướng đã dẫn dắt Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu như vậy.

Cũng cần phải nhắc thêm rằng, 3 năm đầu trong nhiệm kỳ này của Chính phủ phải đối mặt với hàng loạt căn bệnh trầm kha như nhiều dự án “đắp chiếu”, làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí; tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", "trên bảo dưới không nghe", kỷ cương phép nước bị buông lỏng ở nhiều nơi; thiên tai gây thiệt hại nặng nề ở cả miền Bắc, miền Trung, Nam Trung bộ và Tây Nguyên…

Nhiệm kỳ mới, cũng là thời điểm đất nước bắt đầu một cuộc chiến với tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khởi xướng và lãnh đạo, với mức độ mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử chống giặc nội xâm.

Khi lãnh đạo cuộc chiến này, yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt ra với Chính phủ là kinh tế phải luôn tiến bước, năm sau hơn năm trước, nếu không, giặc nội xâm sẽ được che chắn bởi luồng quan điểm, chống tham nhũng làm mạnh quá có thể làm chậm lại sự phát triển của đất nước.

Trập trùng khó khăn xuất hiện trong điều hành của Chính phủ khi diễn ra quá trình “thay máu” bộ máy, như cách nói của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, “gột rửa sạch nhem nhuốc từ trên xuống”.

Lần đầu tiên kể từ sau ngày thống nhất đất nước, hàng loạt cán bộ cao cấp từ trung ương đến địa phương bị xử lý kỷ luật, thậm chí có không ít người phải cúi đầu nhận tội ở chốn pháp đình…

Theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, mặt trận kinh tế đã mang về những kết quả đầy khích lệ. Kinh tế 3 năm 2017, 2018, 2019 tạo nên thời kỳ của các kỷ lục. GDP ở mức cao hàng đầu thế giới, cả hai năm 2018, 2019 đều tăng vượt ngưỡng 7% bất chấp bối cảnh tăng trưởng ảm đạm trên toàn cầu.

Người đứng đầu Đảng và Nhà nước tự hào khẳng định, “chống tham nhũng không hề làm "chùn" sự chỉ đạo hay làm "chậm lại" sự phát triển, mà ngược lại”

Nhìn lại đoạn đường đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thấy, “có những hoàn cảnh và thời điểm, chúng ta thực sự đứng trước những khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản hay dự đoán. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua”

Chỉ gói lại bấy nhiêu từ “tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua”, là cả sự nỗ lực không mỏi mệt của Thủ tướng và cả bộ máy Chính phủ.

Trước sức nóng phả ra dữ dội từ mặt trận chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo nên được sự thống nhất cao độ từ Trung ương đến địa phương cùng đưa kinh tế đi lên.

Ngay sau khi được Quốc hội bầu làm Thủ tướng vào tháng 4/2016, Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo hàng loạt hội nghị xúc tiến đầu tư tại các địa phương, nhất là tại một số tỉnh, thành có xáo trộn về nhân sự lãnh đạo. Sự có mặt của ông tại những nơi đó mang đến niềm tin, cũng như sự yên tâm gấp bội cho các nhà đầu tư.

Như khi Thủ tướng đến dự và chỉ đạo Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Hậu Giang vào tháng 9/2017. Đó là thời điểm Bí thư tỉnh này xin nghỉ hưu sớm và đang chờ quyết định từ Bộ Chính trị, trong khi đó, Bí thư mới chưa rõ là ai. Thủ tướng mang không khí phấn chấn cho cả Hội nghị, khi ông nói, “Hậu Giang gạo trắng nước trong/ai đi đến đó thì không muốn về…”

Thủ tướng còn kêu gọi các địa phương, các Bộ ngành dám từ bỏ quyền lợi cục bộ để thực sự “xắn tay” đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp cùng vì sự phát triển chung của nền kinh tế.

Càng nhìn lại thành quả, Thủ tướng càng day dứt cho những ngày phía trước, khi tới đây, có thể Chính phủ sẽ phải cân nhắc khả năng điều chỉnh mục tiêu kinh tế xã hội.

Song, có lẽ mọi người sẽ cảm thông với điều này.

Bởi niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm của cả bộ máy chính trị trong việc giải quyết những vấn đề lớn của đất nước, từ công cuộc chống tham nhũng đến vấn đề bảo vệ môi trường, nông nghiệp, nông dân, nông thôn, miền núi, dân tộc… chưa bao giờ lớn và sâu sắc như lúc này. Khi tất cả những gì mà người dân đang thấy là một Chính phủ vì dân. Trong mọi hoàn cảnh, Chính phủ sẽ nỗ lực cao nhất chăm lo cuộc sống cho những người yếu thế nhất!

Chắc chắn, Thủ tướng còn gặp lại ánh mắt, nụ cười tràn ngập niềm tin của họ khi đến những vùng khó khăn, xa xôi, như ông đã luôn gặp trong những năm qua.

Lê Châu

TAGS:

Tin bài khác
Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Cục Thuế vừa phát đi lệnh hỏa tốc qua Công điện số 15/CĐ-CT để siết chặt việc thực thi Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, toàn bộ các chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng, dầu, nhiên liệu bay sẽ chính thức được kéo dài thời hạn áp dụng nhằm hạ nhiệt chi phí đầu vào cho nền kinh tế, tiếp sức trực tiếp cho dòng vốn của doanh nghiệp.
Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế miễn, không truy cứu hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp vi phạm phát sinh trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Chính sách được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để bảo vệ cán bộ, doanh nhân dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không dung túng hành vi tham nhũng, vụ lợi.
Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao năm 2026, Lâm Đồng đã phát động phong trào thi đua cao điểm "180 ngày đêm quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số". Đây không đơn thuần là một chiến dịch hành chính, mà phản ánh áp lực rất lớn của địa phương khi quỹ thời gian còn lại của năm chỉ còn sáu tháng, trong khi khoảng cách giữa kết quả hiện tại và mục tiêu cuối năm vẫn còn khá xa.
Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Giữ vững vị thế đầu tàu tăng trưởng của khu vực phía Bắc, Hải Phòng khép lại 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều kết quả nổi bật khi GRDP tăng 11,33%, đứng thứ 3 cả nước. Bước vào giai đoạn “nước rút”, thành phố đang quyết liệt khơi thông nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư và cải cách hành chính để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 13% trong cả năm.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Đẩy nhanh chuyển đổi số, Bộ Xây dựng đã cung cấp trực tuyến 96,8% thủ tục hành chính, xử lý hơn 416 nghìn hồ sơ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch hóa dịch vụ công.
LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

Khoản đầu tư 1 tỷ USD của LG vào lĩnh vực đóng gói chip tại Hải Phòng mở ra bước tiến mới, giúp Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo hướng đột phá, tạo môi trường đầu tư cạnh tranh hơn, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động dầu khí và khai thác hiệu quả tiềm năng tài nguyên gắn với bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Nguồn thu từ dầu thô ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong ba trụ cột thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026, đạt 72,4% dự toán và tăng 26,1% so với cùng kỳ. Kết quả này góp phần đưa tổng thu ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng, tạo dư địa cho điều hành chính sách tài khóa và bảo đảm các cân đối vĩ mô.
Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ lên 10–12 làn xe với vốn hơn 25.000 tỷ đồng nhằm giảm ùn tắc, đáp ứng nhu cầu giao thông tăng nhanh tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là một xu hướng thử nghiệm mà đã trở thành chiếc bệ phóng công nghệ đưa trực tiếp nông sản, hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng toàn cầu. Với việc Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2026 cùng triển vọng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước lần đầu cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm nay, các rào cản pháp lý và kỹ thuật đang được tháo gỡ để doanh nghiệp nội địa chuyển mình mạnh mẽ từ xuất khẩu truyền thống sang mô hình bán hàng trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, hàng không là động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa chuyển đổi số và định hướng xanh bền vững trong bối cảnh ngành hàng không khu vực tăng trưởng mạnh mẽ
Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Không chỉ mở ra thêm một thị trường có sức mua cao, hiệp định còn được kỳ vọng tạo động lực mới cho xuất khẩu, thu hút công nghệ, dòng vốn chất lượng và nâng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026 với hàng trăm thủ tục được bãi bỏ, hàng nghìn điều kiện kinh doanh được cắt giảm. Những thay đổi này góp phần giảm thời gian, chi phí tuân thủ và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc phạm vi giải quyết của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Quy định mới nhằm chuẩn hóa quy trình xử lý hồ sơ, nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Hoạt động kiểm toán 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục tập trung vào siết chặt kỷ luật tài chính, quản lý tài sản công và phòng chống lãng phí. Qua 55 báo cáo đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng, đồng thời đề xuất sửa đổi hàng chục văn bản và kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.