Thứ ba 11/08/2026 17:53
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chuẩn bị xét xử phiên tòa có quy mô lớn chưa từng có tại Đà Nẵng

Ngày 21/8 tới đây, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Công ty GFDI với 7.108 bị hại được triệu tập. Vụ án liên quan số tiền hơn 2.407 tỷ đồng và sẽ được tổ chức tại 3 điểm cầu do số lượng người tham gia tố tụng đặc biệt lớn.

Phiên tòa đặc biệt lớn với 7.108 bị hại được triệu tập

Ngày 21/8, khi Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đưa vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI (Công ty GFDI) ra xét xử. 7.108 bị hại được triệu tập, cùng hơn 1.600 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và 5 bị cáo khiến phiên tòa phải tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu.

5 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Quang Hoàng; Nguyễn Đỗ Đạt, Giám đốc tài chính; Trần Thị Mỹ Hạnh, Trưởng phòng ngân quỹ; Tô Hồng Trà, Giám đốc Sở giao dịch hội sở và Trần Thị Kiều Trang, Phó giám đốc Sở giao dịch hội sở Công ty GFDI.
5 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Quang Hoàng; Nguyễn Đỗ Đạt; Trần Thị Mỹ Hạnh; Tô Hồng Trà và Trần Thị Kiều Trang.

Đây được xác định là phiên tòa với quy mô lớn chưa từng có tại thành phố Đà Nẵng.

Phiên tòa bắt đầu lúc 7 giờ 30 và dự kiến kéo dài 3 ngày.

Điểm cầu trung tâm đặt tại trụ sở Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng, số 374 Núi Thành, phường Hòa Cường. Hai điểm cầu thành phần đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn và Nhà hát Trưng Vương.

Tại điểm cầu trung tâm có 5 bị cáo, 2 người bào chữa cùng 57 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo gồm Nguyễn Quang Hoàng, Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty GFDI; Nguyễn Đỗ Đạt, Giám đốc tài chính; Trần Thị Mỹ Hạnh, Trưởng phòng ngân quỹ; Tô Hồng Trà, Giám đốc Sở giao dịch hội sở và Trần Thị Kiều Trang, Phó giám đốc Sở giao dịch hội sở Công ty GFDI.

Tại Cung thể thao Tiên Sơn, 7.108 bị hại được triệu tập tham gia tố tụng. Nhà hát Trưng Vương là nơi có 433 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra còn 1.138 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác theo phụ lục kèm quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Huy động tiền bằng những dự án được quảng bá sinh lời cao

Theo nội dung vụ án, Công ty GFDI do Nguyễn Quang Hoàng làm Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTV, vốn điều lệ 80 tỷ đồng.

Từ tháng 5/2018 đến tháng 11/2024, Công ty GFDI huy động vốn thông qua các hợp đồng vay tài sản với khách hàng tại Đà Nẵng và hệ thống chi nhánh trên cả nước.

Để tìm kiếm khách hàng, công ty sử dụng đội ngũ nhân viên kinh doanh được đào tạo về phương thức tư vấn, trực tiếp vận động khách hàng gửi tiền. Hoạt động quảng bá còn được thực hiện trên Zalo, Facebook, website và nhiều hình thức khác.

Theo cáo buộc, Nguyễn Quang Hoàng chỉ đạo nhân viên đưa ra thông tin rằng tiền của khách hàng sẽ được sử dụng để đầu tư vào các dự án có khả năng sinh lời cao.

Các dự án được giới thiệu gồm vận hành tòa nhà cho thuê trên đường 29.3; hệ thống nhà hàng L.N; sản xuất hàng tiêu dùng - thương mại; thể thao thông qua Công ty TNHH MTV Futsal GFDI Sông Hàn; cùng các dự án về công nghệ thông tin, nghệ thuật và giải trí.

Cùng với đó, bộ phận marketing được chỉ đạo xây dựng hình ảnh, ấn phẩm quảng cáo, trong đó bị cáo buộc phóng đại quy mô và khả năng sinh lời của các dự án.

Khách hàng được cam kết các dự án đang có lợi nhuận, công ty đủ khả năng thanh toán gốc và lãi khi hợp đồng đến hạn.

Nhưng theo nội dung điều tra, dòng tiền huy động thực tế không được sử dụng đúng như những gì nhân viên GFDI tư vấn và cam kết với khách hàng.

Dòng tiền mới được dùng để trả tiền cho khách hàng cũ

Theo hồ sơ vụ án, sau khi huy động được tiền, Nguyễn Quang Hoàng bị cáo buộc sử dụng một phần dòng tiền để đầu tư chứng khoán quốc tế trên các sàn XTB, Tickmill; thanh toán gốc, lãi các hợp đồng vay đến hạn; chi phí vận hành Công ty GFDI và mua sắm một số tài sản.

Để tìm kiếm khách hàng, Công ty GFDI chủ yếu sử dụng đội ngũ nhân viên kinh doanh được đào tạo về nội dung, phương thức tư vấn và trực tiếp tìm kiếm, vận động khách hàng gửi tiền vào công ty. Hoạt động quảng bá còn được thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook, website cùng nhiều hình thức khác.
Để tìm kiếm khách hàng, Công ty GFDI chủ yếu sử dụng đội ngũ nhân viên kinh doanh được đào tạo về nội dung, phương thức tư vấn và trực tiếp tìm kiếm, vận động khách hàng gửi tiền vào công ty. Hoạt động quảng bá còn được thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook, website cùng nhiều hình thức khác.

Trong khi đó, các dự án được giới thiệu với khách hàng không tạo ra lợi nhuận đủ để bù đắp chi phí.

Công ty còn áp dụng mức lãi suất từ 1,5 - 2%/tháng đối với gói 1 tháng; 2,5%/tháng đối với gói 3 tháng; 3%/tháng đối với gói 6 tháng và 3,5%/tháng đối với các gói từ 9 tháng trở lên.

Đến tháng 8/2023, GFDI bắt đầu rơi vào tình trạng mất khả năng tài chính khi lượng khách hàng rút tiền tăng, hoạt động đầu tư chứng khoán quốc tế thua lỗ, chi phí vận hành cao trong khi các dự án đã đầu tư nhiều vốn nhưng không tạo ra nguồn thu tương xứng.

Theo hồ sơ, thời điểm này chi phí vận hành của Công ty GFDI lên tới khoảng 30 - 40 tỷ đồng mỗi tháng.

Nguồn tiền huy động từ khách hàng mới chủ yếu được sử dụng để thanh toán các hợp đồng đến hạn của khách hàng cũ và duy trì hoạt động của công ty.

Trong tình trạng tài chính khó khăn, Hoàng vẫn mở thêm chi nhánh tại Nghệ An và tiếp tục chỉ đạo hệ thống 11 chi nhánh đưa ra thông tin gian dối về việc sử dụng dòng tiền của khách hàng nhằm thuyết phục họ gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới.

Theo cáo buộc, công ty còn áp dụng cơ chế động viên, khen thưởng đối với các chi nhánh, nhân viên có doanh số huy động cao, đồng thời phê bình những nhân viên không đạt chỉ tiêu.

Đến tháng 11/2024, nguồn quỹ của Công ty GFDI cạn kiệt và không còn khả năng thanh toán cho khách hàng.

Hơn 2.400 tỷ đồng và hơn 7.000 bị hại

Cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Quang Hoàng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 7.108 khách hàng với tổng số tiền hơn 2.407 tỷ đồng.

Các bị cáo còn lại bị cáo buộc có vai trò giúp sức cho Hoàng trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội.

Với số lượng bị hại lên tới hàng nghìn người, số tiền liên quan hơn 2.400 tỷ đồng và số lượng người tham gia tố tụng đặc biệt lớn, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng phải bố trí đồng thời 3 điểm cầu để tổ chức xét xử.

Quy mô của phiên xử không chỉ nằm ở số lượng người được triệu tập. Hồ sơ vụ án còn cho thấy một phương thức huy động vốn dựa vào cam kết lợi nhuận, quảng bá các dự án sinh lời và sử dụng dòng tiền huy động để duy trì nghĩa vụ thanh toán khi hoạt động đầu tư không tạo ra nguồn thu tương xứng.

Những nội dung này sẽ được làm rõ tại phiên tòa.

Tin bài khác
Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến nhà hàng, karaoke, Nguyễn Văn Nam bị cáo buộc sử dụng nhiều cơ sở kinh doanh làm vỏ bọc cho các hoạt động mua bán hóa đơn, đánh bạc và ma túy.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

Việc bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh không chỉ khiến doanh nghiệp chuyển sang trạng thái không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký mà còn có thể dẫn tới tạm hoãn xuất cảnh. Tại Đồng Nai, 235 thông báo tạm hoãn xuất cảnh đã được ban hành, trong khi cơ quan thuế đang tiếp tục xử lý hàng nghìn trường hợp có dấu hiệu rủi ro.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Viện Kiểm nhân dân (VKSND) khu vực 12, TP. Hà Nội đã ban hành quyết định khởi kiện vụ án dân sự công ích đối với Công ty TNHH Hệ thống cơ điện MD, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội còn nợ.
Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Hơn 5.400 đơn hàng sản phẩm Đông y đã được bán trên cả nước với tổng giá trị hơn 2,67 tỷ đồng. Cơ quan Công an xác định đường dây sử dụng hình ảnh người nổi tiếng bị chỉnh sửa, cắt ghép và quảng cáo gian dối, sai lệch để thúc đẩy khách hàng mua hàng.
Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. Hồ Chí Minh đang nợ hơn 413,9 tỷ đồng tiền thuế. Trong khi đó, doanh nghiệp từng được giao quản lý hàng nghìn ha đất nhưng nhiều vấn đề về hiệu quả sử dụng đất đã được Cơ quan hanh tra chỉ ra.
Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh bị xét xử trong vụ huy động gần 1.300 tỷ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh bị xét xử trong vụ huy động gần 1.300 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, với cáo buộc dùng thông tin gian dối về dự án sâm Ngọc Linh để huy động vốn của hàng nghìn nhà đầu tư.
COMA 18 phải giải trình dòng tiền sau đợt phát hành riêng lẻ

COMA 18 phải giải trình dòng tiền sau đợt phát hành riêng lẻ

Sau đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2025, COMA 18 đã thay đổi phương án sử dụng hơn 95,9 tỷ đồng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền thông qua, đồng thời phát sinh nhiều vi phạm về công bố thông tin.
“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

“Lương 60 triệu, bao đậu, xuất cảnh nhanh”: Cạm bẫy săn người muốn sang Hàn Quốc làm việc

Không cần biết tiếng Hàn, chi phí thấp, thủ tục đơn giản, “bao đậu 100%”, thu nhập tới 60 triệu đồng mỗi tháng. Những lời mời càng hấp dẫn càng dễ đánh trúng mong muốn tìm việc có thu nhập cao của người lao động. Nhưng phía sau một cú nhấp chuột trên Facebook, Zalo hay TikTok có thể là cái bẫy bắt đầu bằng vài triệu đồng “giữ chỗ” và kết thúc bằng việc người môi giới biến mất.
Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Khởi tố các vụ làm giả, xâm phạm thương hiệu gạo ST25 và Séng Cù

Thương hiệu gạo ST25 bị xâm phạm trong vụ hơn 22 tấn gạo không rõ nguồn gốc được sang chiết, đóng gói tại An Giang. Tại Lào Cai, cơ quan chức năng cũng khởi tố vụ án liên quan sản phẩm mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương”.
Phát hiện loạt sai phạm từ việc quảng cáo nhãn hiệu

Phát hiện loạt sai phạm từ việc quảng cáo nhãn hiệu

Một doanh nghiệp kinh doanh phụ tùng ô tô tại Hà Nội bị phát hiện sử dụng thông tin liên quan đến VinFast, Ford và nhiều thương hiệu lớn để quảng cáo, sau đó lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện hơn 53.000 sản phẩm.
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt vi phạm và hoàn thiện các chính sách liên quan.
Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Với hơn 1.000 mã số vùng trồng và 380 mã số cơ sở đóng gói, Lâm Đồng yêu cầu kiểm soát chặt việc cấp, quản lý và sử dụng mã số phục vụ xuất khẩu.