Chủ nhật 06/07/2025 11:45
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Chủ tịch HoREA: Đề xuất “trải thảm đỏ” để Phú Quốc sẵn sàng cho APEC 2027

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đề xuất loạt cơ chế đặc thù giúp Phú Quốc bứt phá, sẵn sàng cho APEC 2027, hướng đến trở thành điểm đến du lịch hàng đầu Đông Nam Á và toàn cầu.
Nhà đầu tư trước APEC 2027: “Đây là thời điểm vàng để đầu tư du lịch, bất động sản Phú Quốc” Đề xuất nâng cấp sân bay Phú Quốc, đón 10 triệu khách/năm vào 2030

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đã có bài tham luận quan trọng, đề xuất một loạt cơ chế đặc thù để giúp Phú Quốc vượt qua thách thức hiện tại, phát huy cơ hội đón APEC 2027, và vươn lên trở thành trung tâm du lịch hàng đầu Đông Nam Á.

Theo ông Châu, việc Phú Quốc được chọn làm nơi đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027 là một cơ hội lịch sử, mở ra bước ngoặt để thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam khẳng định vị thế, thu hút đầu tư quốc tế và trở thành điểm đến đẳng cấp toàn cầu. Tuy nhiên, để biến cơ hội này thành hiện thực, Phú Quốc cần một hành lang pháp lý thông thoáng, hạ tầng hiện đại, chính sách linh hoạt và một chiến lược phát triển bền vững.

Chủ tịch HoREA: Đề xuất “trải thảm đỏ” để Phú Quốc sẵn sàng cho APEC 2027
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Theo thống kê, thị trường bất động sản du lịch Phú Quốc hiện đang trong tình trạng trầm lắng, với hàng ngàn căn hộ condotel, villa và shophouse không thể khai thác do vướng pháp lý và hạ tầng hạn chế. Cả nước có tới 239 dự án du lịch bị đình trệ, tương đương gần 30 tỷ USD bị “đóng băng”, trong đó Phú Quốc là một trong những tâm điểm.

Ngoài rào cản pháp lý, ông Châu chỉ rõ những yếu kém nghiêm trọng về hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là nước sạch, điện, xử lý rác thải và giao thông. Tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch mới chỉ đạt 29,65%, ảnh hưởng lớn đến đời sống và kinh doanh du lịch.

Trước thực trạng đó, Chủ tịch HoREA đề xuất 7 nhóm cơ chế chính sách đặc thù, trong đó nhấn mạnh đến việc:

Một là, áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác vật liệu xây dựng phục vụ dự án APEC.

Hai là, lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo Nghị định 17/2025/NĐ-CP.

Ba là, dùng vốn đầu tư công theo cơ chế khẩn cấp để triển khai nhanh các công trình trọng điểm.

Bốn là, phân cấp thẩm quyền đầu tư PPP cho tỉnh Kiên Giang, nhằm huy động tối đa nguồn lực tư nhân.

Năm là, điều chỉnh quy hoạch và chỉ tiêu đất đai theo thủ tục rút gọn, bao gồm đề xuất giảm 1.000 ha đất rừng phòng hộ để phục vụ tái định cư, hạ tầng và du lịch.

Sáu là, “trải thảm đỏ” thu hút di dân cơ học, lao động chất lượng cao, kết hợp chính sách khuyến sinh nhằm tăng quy mô dân số Phú Quốc, chuẩn bị nguồn nhân lực dài hạn.

Bảy là, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc hữu, dựa trên thế mạnh của Phú Quốc như nuôi biển, thủy hải sản kết hợp du lịch trải nghiệm.

Một điểm đáng chú ý trong bài tham luận là đề xuất mang tính chiến lược của ông Châu: học tập kinh nghiệm quốc tế trong việc mời các ngôi sao nổi tiếng toàn cầu đến biểu diễn, tham quan tại Phú Quốc, tương tự như Singapore đã làm với Taylor Swift tạo nên hiệu ứng “Swiftonomics”.

Chủ tịch HoREA: Đề xuất “trải thảm đỏ” để Phú Quốc sẵn sàng cho APEC 2027
Hướng đến xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch hàng đầu khu vực.

Ông cho rằng nếu có thể kết hợp với các tập đoàn lớn như Vingroup, Sungroup và các thương hiệu du lịch quốc tế để mời những nhân vật tầm cỡ như nghệ sĩ, tỷ phú, nhà khoa học đến Phú Quốc, thì thành phố không chỉ quảng bá hình ảnh mạnh mẽ mà còn tạo cú hích cho cả nền kinh tế du lịch – dịch vụ.

Không dừng lại ở việc tăng trưởng ngắn hạn, ông Lê Hoàng Châu cũng lưu ý Phú Quốc cần chuẩn bị cho giai đoạn sau 20–30 năm, khi đối mặt với rủi ro phát triển du lịch quá mức như tình trạng ở Tây Ban Nha hay Bali. Ông đề xuất nghiên cứu các mô hình thu thuế du lịch, để đầu tư ngược trở lại cho hạ tầng, xử lý chất thải, bảo tồn di sản và bảo vệ môi trường sống.

Với hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Trung ương như các luật mới (Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS 2023...), cùng với hạ tầng ngày càng hoàn thiện như sân bay quốc tế, đường điện ngầm, hồ chứa nước Dương Đông... Phú Quốc đang dần hội tụ đủ điều kiện để cất cánh trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, để thành công, theo ông Châu, cần một “cú hích chính sách” thật sự mạnh mẽ, kịp thời và linh hoạt. Chỉ khi đó, Phú Quốc mới có thể “bứt tốc” để vừa phục vụ thành công APEC 2027, vừa vươn tầm thành thiên đường du lịch của khu vực và thế giới.

Tin bài khác
Chuyên gia đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình bất động sản Livehouse

Chuyên gia đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình bất động sản Livehouse

Livehouse là mô hình bất động sản tích hợp lưu trú, kinh doanh và giải trí, mang đến giải pháp nhà ở linh hoạt cho người đô thị và cần khung pháp lý rõ ràng.
Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Luật Hải quan sửa đổi mở đường cho doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và đổi mới sáng tạo: ưu tiên thủ tục, xuất nhập khẩu tại chỗ và tăng cường hỗ trợ giúp tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ứng và khởi nghiệp.
"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

Đây cũng là nhận định của ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam tại Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero” diễn ra sáng ngày 26/6.
TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành ủng hộ nguyên tắc không truy thu hồi tố với hộ kinh doanh, song cho rằng vẫn cần thêm niềm tin chính sách để người dân yên tâm công khai doanh thu.
Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Bà Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần xây dựng luật riêng cho hộ kinh doanh và truyền thông rõ ràng về hóa đơn điện tử để giảm lo ngại bị lộ doanh thu.
Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Theo ông Nguyễn Văn Phúc nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cần hệ thống pháp lý minh bạch, hỗ trợ hợp lý để hộ kinh doanh phát triển ổn định.
GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

Theo GS.TS Trần Đình Hợi, vai trò của AI trong xây dựng chính phủ số hiệu quả, minh bạch, lấy người dân làm trung tâm, từ bài học Estonia gợi mở cho Việt Nam.
Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh: Cuộc chiến chống hàng giả hiện nay không chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm mà còn là dịp nhìn lại và bịt kín những lỗ hổng luật pháp đang bị các đối tượng lợi dụng.
Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

NHNN đã sớm xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ. Để làm rõ hơn về những điểm mới, định hướng sửa đổi tại Dự thảo, ông Đào Xuân Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Ngoại hối NHNN đã có những chia sẻ với báo chí.
96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên nhân nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường không chỉ do sức mua giảm mà còn từ chi phí mặt bằng, hàng hóa nhập lậu và chính sách thuế thương mại điện tử.
Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

'Nghị quyết 68 yêu cầu xóa bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh trước năm 2026 là bước cải cách then chốt để minh bạch hóa, thúc đẩy hộ chuyển lên doanh nghiệp", Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn chia sẻ với DNHN.
Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Chênh lệch giá vàng đang tạo cơ hội cho đầu cơ, trốn thuế và thất thu ngân sách. Chuyên gia về thuế - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú đề xuất siết thuế và cải cách thị trường vàng.
Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

PGS.TS Đặng Trần Thọ, Viện trưởng Viện Công nghệ Năng lượng – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cảnh báo Việt Nam đang chững lại trong chuyển dịch năng lượng xanh do thiếu cơ chế giá điện mới và hạ tầng pháp lý phù hợp.
TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

Theo TS. Trần Xuân Lượng quản lý tốt đất công nghiệp, loại bỏ cơ chế “xin – cho”, tạo môi trường minh bạch, doanh nghiệp tiếp cận đất đai hiệu quả, thúc đẩy sản xuất phát triển.
Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (sửa đổi) tháo gỡ nhiều “rào cản” cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.