Chủ nhật 05/07/2026 01:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất nâng cấp sân bay Phú Quốc, đón 10 triệu khách/năm vào 2030

Quy hoạch mới sân bay Phú Quốc sẽ nâng công suất lên 10 triệu hành khách/năm vào năm 2030, đáp ứng tiêu chuẩn sân bay 4E và phục vụ cả mục tiêu dân dụng và quân sự.
Phú Quốc công bố loạt dự án phục vụ APEC 2027 Nhà đầu tư trước APEC 2027: “Đây là thời điểm vàng để đầu tư du lịch, bất động sản Phú Quốc”

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa gửi tờ trình đến Bộ Xây dựng đề nghị xem xét tổ chức thẩm định, phê duyệt hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Quốc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Cục HKVN cho biết giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 Cảng HKQT Phú Quốc cần hơn 1.000ha, trong đó gồm 852ha đất hiện có và hơn 198ha ha diện tích đất dự kiến xin thêm.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, sân bay Phú Quốc được xác định là sân bay cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp II. Công suất dự kiến đạt 10 triệu hành khách/năm và 25.000 tấn hàng hóa/năm vào năm 2030. Đến năm 2050, công suất sẽ tăng lên 18 triệu hành khách/năm và 50.000 tấn hàng hóa/năm.

Đề xuất nâng cấp sân bay Phú Quốc, đón 10 triệu khách/năm vào 2030
Đề xuất nâng cấp sân bay Phú Quốc, đón 10 triệu khách/năm vào 2030 (Ảnh: Internet)

Để đạt được mục tiêu này, sân bay sẽ được mở rộng với tổng cộng 30 vị trí đỗ tàu bay trong giai đoạn 2021-2030, bao gồm 5 vị trí cho máy bay code E và 25 vị trí cho máy bay code C. Các loại máy bay lớn như Boeing 747, Boeing 787 và Airbus A350 sẽ được khai thác tại đây. Hệ thống hạ cánh chính xác theo tiêu chuẩn CAT II sẽ được trang bị để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trong điều kiện thời tiết xấu.

Về cơ sở hạ tầng, nhà ga hành khách T1 hiện hữu sẽ tiếp tục hoạt động với công suất khoảng 4 triệu hành khách/năm, phục vụ các chuyến bay quốc nội và quốc tế. Nhà ga hành khách T2 mới sẽ được xây dựng về phía Đông nhà ga T1, với công suất dự kiến khoảng 6 triệu hành khách/năm. Ngoài ra, một nhà ga hành khách T3 sẽ được quy hoạch về phía Tây nhà ga T1, với công suất khoảng 6 triệu hành khách/năm, phục vụ các chuyến bay quốc tế.

Nhà ga hàng hóa cũng sẽ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng. Trong giai đoạn 2021-2030, khu nhà ga hàng hóa hiện hữu sẽ được mở rộng với diện tích khoảng 10.000 m², đảm bảo công suất 25.000 tấn hàng hóa/năm. Đến năm 2050, một nhà ga hàng hóa mới sẽ được xây dựng về phía Đông nhà ga hành khách T2, với diện tích khoảng 42.000 m², bao gồm cả kho hàng hóa, khu tập kết hàng hóa và khu nhà điều hành, đáp ứng công suất 50.000 tấn hàng hóa/năm.

Để phục vụ cho các sự kiện quốc tế, một khu vực nhà khách VIP sẽ được xây dựng ở phía Đông Đài kiểm soát không lưu, phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027 tổ chức tại Phú Quốc. Sau sự kiện, khu vực này sẽ được chuyển đổi để phục vụ các chuyến bay quốc tế hoặc khai thác hàng không chung.

Về mặt quy hoạch sử dụng đất, diện tích đất cần bổ sung cho Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc trong thời kỳ 2021-2030 là khoảng 14,26 ha, chủ yếu để mở rộng đường cất hạ cánh số 2 và các khu vực liên quan. UBND tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để cập nhật quy hoạch và đảm bảo quỹ đất phù hợp cho việc mở rộng sân bay.

Việc nâng cấp và mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc không chỉ đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không mà còn góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là bước đi quan trọng để Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, thương mại và giao thương quốc tế trong tương lai.

Tin bài khác
Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Mô hình hợp tác Trung ương - địa phương giữa Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tại Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ II là bước đi chiến lược giúp tháo gỡ rào cản địa lý cho y tế Tây Nguyên. Qua việc chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và cập nhật hơn 20 báo cáo lâm sàng hiện đại, sự kiện mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ tim mạch chất lượng cao, tận dụng "thời gian vàng" điều trị ngay tại chỗ cho người dân địa phương.
Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Sự kiện quy tụ hơn 124 bài tham luận từ các nhà khoa học, chuyên gia từ 20 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên toàn quốc. Nội dung trọng tâm tập trung vào các giải pháp ứng phó với sự bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu thông qua các trụ cột
Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Sau sự cố hai tàu chở hàng bị chìm trên sông Lô, Công an tỉnh Phú Thọ duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ, bảo vệ hiện trường và chuẩn bị các phương án trục vớt khi điều kiện thời tiết cho phép.
Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Dịch tả lợn châu Phi khiến hơn 9.500 con lợn tại Điện Biên phải tiêu hủy trong 6 tháng đầu năm 2026, đặt ra yêu cầu cấp bách về chăn nuôi an toàn sinh học và phòng dịch chủ động.
Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm hẹn của hàng chục nghìn người dân và du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Không chỉ là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, buổi lễ còn để lại nhiều hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc, thể hiện tình yêu của người dân đối với thành phố mang tên Bác.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ hôm nay có mưa lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất; Nghệ An – Đắk Lắk có mưa to, chiều và tối nay Nam Bộ cũng có mưa dông lớn.
Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Công văn số 2294/BHXH-CNTT vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành phát đi yêu cầu khẩn cấp về việc rà soát, đồng bộ thông tin tài khoản thu và ủy nhiệm chi điện tử nhằm bảo đảm thông suốt hệ thống dịch vụ công.
Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7, trưa và chiều nay có mưa rải rác, vẫn hơi oi nóng; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông diện rộng.
Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026, đồng thời quy định rõ các trường hợp không thuộc diện áp dụng và việc sử dụng thẻ đối với người đã được cấp thẻ kỳ hạn mới.
Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Nếu AI có thể tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ học tập và thực hiện nhiều công việc chuyên môn, điều gì sẽ tạo nên khác biệt của một sinh viên sau khi tốt nghiệp? Câu hỏi đó đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học.
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.