Thứ bảy 08/11/2025 09:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đề xuất nâng cấp sân bay Phú Quốc, đón 10 triệu khách/năm vào 2030

Quy hoạch mới sân bay Phú Quốc sẽ nâng công suất lên 10 triệu hành khách/năm vào năm 2030, đáp ứng tiêu chuẩn sân bay 4E và phục vụ cả mục tiêu dân dụng và quân sự.
Phú Quốc công bố loạt dự án phục vụ APEC 2027 Nhà đầu tư trước APEC 2027: “Đây là thời điểm vàng để đầu tư du lịch, bất động sản Phú Quốc”

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa gửi tờ trình đến Bộ Xây dựng đề nghị xem xét tổ chức thẩm định, phê duyệt hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Quốc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Cục HKVN cho biết giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 Cảng HKQT Phú Quốc cần hơn 1.000ha, trong đó gồm 852ha đất hiện có và hơn 198ha ha diện tích đất dự kiến xin thêm.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, sân bay Phú Quốc được xác định là sân bay cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp II. Công suất dự kiến đạt 10 triệu hành khách/năm và 25.000 tấn hàng hóa/năm vào năm 2030. Đến năm 2050, công suất sẽ tăng lên 18 triệu hành khách/năm và 50.000 tấn hàng hóa/năm.

Đề xuất nâng cấp sân bay Phú Quốc, đón 10 triệu khách/năm vào 2030
Đề xuất nâng cấp sân bay Phú Quốc, đón 10 triệu khách/năm vào 2030 (Ảnh: Internet)

Để đạt được mục tiêu này, sân bay sẽ được mở rộng với tổng cộng 30 vị trí đỗ tàu bay trong giai đoạn 2021-2030, bao gồm 5 vị trí cho máy bay code E và 25 vị trí cho máy bay code C. Các loại máy bay lớn như Boeing 747, Boeing 787 và Airbus A350 sẽ được khai thác tại đây. Hệ thống hạ cánh chính xác theo tiêu chuẩn CAT II sẽ được trang bị để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trong điều kiện thời tiết xấu.

Về cơ sở hạ tầng, nhà ga hành khách T1 hiện hữu sẽ tiếp tục hoạt động với công suất khoảng 4 triệu hành khách/năm, phục vụ các chuyến bay quốc nội và quốc tế. Nhà ga hành khách T2 mới sẽ được xây dựng về phía Đông nhà ga T1, với công suất dự kiến khoảng 6 triệu hành khách/năm. Ngoài ra, một nhà ga hành khách T3 sẽ được quy hoạch về phía Tây nhà ga T1, với công suất khoảng 6 triệu hành khách/năm, phục vụ các chuyến bay quốc tế.

Nhà ga hàng hóa cũng sẽ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng. Trong giai đoạn 2021-2030, khu nhà ga hàng hóa hiện hữu sẽ được mở rộng với diện tích khoảng 10.000 m², đảm bảo công suất 25.000 tấn hàng hóa/năm. Đến năm 2050, một nhà ga hàng hóa mới sẽ được xây dựng về phía Đông nhà ga hành khách T2, với diện tích khoảng 42.000 m², bao gồm cả kho hàng hóa, khu tập kết hàng hóa và khu nhà điều hành, đáp ứng công suất 50.000 tấn hàng hóa/năm.

Để phục vụ cho các sự kiện quốc tế, một khu vực nhà khách VIP sẽ được xây dựng ở phía Đông Đài kiểm soát không lưu, phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027 tổ chức tại Phú Quốc. Sau sự kiện, khu vực này sẽ được chuyển đổi để phục vụ các chuyến bay quốc tế hoặc khai thác hàng không chung.

Về mặt quy hoạch sử dụng đất, diện tích đất cần bổ sung cho Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc trong thời kỳ 2021-2030 là khoảng 14,26 ha, chủ yếu để mở rộng đường cất hạ cánh số 2 và các khu vực liên quan. UBND tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để cập nhật quy hoạch và đảm bảo quỹ đất phù hợp cho việc mở rộng sân bay.

Việc nâng cấp và mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc không chỉ đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không mà còn góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là bước đi quan trọng để Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, thương mại và giao thương quốc tế trong tương lai.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11, Thanh Hoá – Hà Tĩnh có nơi mưa to, trời lạnh; Nam Quảng Trị - Khánh Hoà trời nắng; cao nguyên Trung Bộ mưa giảm nhanh; Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng tới đầu giờ chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm nhằm nâng cao hiệu quả tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng nhiều biến động.
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11, Hà Nội cuối tuần có mưa; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa to, Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường ở mức cao, chiều tối có mưa dông.
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.
Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường và tại các bếp ăn tập thể.
Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11, Trung Bộ có nơi mưa dông, từ mai có mưa to; Nam Bộ triều cường lên cao, có mưa dông về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng gián đoạn; bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông.
TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

Sáng 04/11/2025, tại Bưu điện TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng phong trào “60 ngày tăng tốc – Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2025”.