Thứ tư 12/08/2026 06:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Công an sẽ triển khai xác thực danh tính trên sàn thương mại điện tử

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo đảm tính minh bạch và an toàn trên các nền tảng thương mại điện tử.
Bài liên quan
Amazon ra mắt dịch vụ thương mại điện tử giá rẻ tại Mỹ
Cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn, cuộc gọi giả mạo thương hiệu và sàn thương mại điện tử
Tuần lễ thương mại điện tử chính thức diễn ra từ hôm nay với nhiều hoạt động hấp dẫn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 119/CĐ-TTg ngày 25/11, nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng cường quản lý hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam. Công điện nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực này khi thương mại điện tử không chỉ trở thành xu hướng tất yếu của nền kinh tế toàn cầu mà còn là động lực thúc đẩy đổi mới kinh doanh trong nước. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, đặc biệt trong các giao dịch xuyên biên giới, cũng đặt ra những thách thức lớn đối với công tác quản lý, giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo đảm tính minh bạch và an toàn trên các nền tảng thương mại điện tử. Việc triển khai hệ thống xác thực điện tử là nhiệm vụ cấp bách nhằm đảm bảo mọi tổ chức, cá nhân tham gia đều được xác minh danh tính, giảm thiểu rủi ro về gian lận và thất thu thuế. Đồng thời, cần tăng cường các biện pháp bảo mật thông tin, đảm bảo an ninh mạng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Công an sẽ triển khai xác thực danh tính trên sàn thương mại điện tử
Bộ Công an sẽ triển khai xác thực danh tính trên sàn thương mại điện tử.

Bộ Công Thương, với vai trò chủ trì, được giao nhiệm vụ đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành liên quan đến thương mại điện tử, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp với thực tiễn. Trọng tâm là xây dựng kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2026-2030, đáp ứng yêu cầu hội nhập và mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, Bộ cần chú trọng quản lý giao dịch xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp và người tiêu dùng nâng cao nhận thức về quyền lợi và nghĩa vụ trên không gian mạng. Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng cần được đẩy mạnh, đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng.

Bộ Tài chính được giao tăng cường kiểm soát hoạt động thuế và hải quan đối với các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, từ đó tối ưu hóa nguồn thu ngân sách nhà nước. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu, đề xuất chế tài xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại điện tử, bao gồm cả việc đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động của các tổ chức không tuân thủ.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện các quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh đặc thù và thống kê dữ liệu cho các mô hình kinh doanh trên nền tảng số. Đây là cơ sở để nâng cao hiệu quả quản lý, định hướng phát triển bền vững cho thương mại điện tử.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, thương mại điện tử không chỉ là động lực tăng trưởng kinh tế mà còn là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế trong khu vực và thế giới. Việc quản lý chặt chẽ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực này sẽ góp phần tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn được giao trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, giám sát, và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này, đảm bảo các mục tiêu quản lý và phát triển thương mại điện tử đạt hiệu quả tối ưu.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.
Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Quốc hội bàn cách xác định trách nhiệm bồi thường trong quản lý thuế

Đề xuất mở rộng phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật trong quản lý thuế nhận được nhiều ý kiến tại nghị trường. Trong khi có đại biểu cho rằng quy định theo hướng khái quát sẽ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người nộp thuế, ý kiến khác lo ngại việc dẫn chiếu giữa các luật có thể tạo khoảng trống và khó khăn khi áp dụng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.