Thứ bảy 13/06/2026 01:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn, cuộc gọi giả mạo thương hiệu và sàn thương mại điện tử

Các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân quan trọng như số CCCD, mật khẩu, mã PIN, mã OTP... dưới lý do xác minh hoặc thanh toán tiền bảo hiểm, để chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Gần đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) – Cục An toàn thông tin tiếp tục nhận được phản ánh về các cuộc gọi và tin nhắn từ số điện thoại lạ, có dấu hiệu lừa đảo.

Các hành vi gian lận trực tuyến đang ngày càng trở nên tinh vi hơn, với chiêu trò giả mạo thương hiệu công ty bảo hiểm để dụ dỗ người dân nhận tiền bảo hiểm hoặc yêu cầu thanh toán tiền bảo hiểm, từ đó chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân quan trọng như số CCCD, mật khẩu, mã PIN, mã OTP... dưới lý do xác minh hoặc thanh toán tiền bảo hiểm. Khi có được những thông tin này, các đối tượng lừa đảo sẽ dùng để chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dân không cung cấp hợp đồng bảo hiểm, CCCD, số tài khoản hoặc các chứng từ cá nhân khác. Thay vào đó, nên tra cứu thông tin qua các trang web chính thức của công ty bảo hiểm.

Cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn, cuộc gọi giả mạo thương hiệu và sàn thương mại điện tử

Ngoài ra, gần đây có nhiều trường hợp đối tượng mạo danh nhân viên của các ví điện tử phổ biến, liên hệ với khách hàng qua tin nhắn hoặc cuộc gọi, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc truy cập vào đường link lạ để khắc phục lỗi bảo mật.. Các đối tượng này thường tạo ra sự khẩn cấp, yêu cầu người dùng nhấp vào các liên kết chỉ có hiệu lực trong một thời gian ngắn để dụ dỗ họ. Khi người dùng không kịp đề phòng, các đối tượng lừa đảo sẽ khóa liên lạc và chiếm quyền điều khiển.

VNCERT/CC khuyến cáo người dân không nên nhập các thông tin quan trọng như tài khoản, mật khẩu, mã OTP vào bất kỳ đường dẫn, ứng dụng hay website nào không rõ nguồn gốc. Người dân cũng nên lưu lại bằng chứng các cuộc gọi và tin nhắn nghi vấn để phản ánh với các doanh nghiệp viễn thông hoặc cơ quan công an để xử lý.

Cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn, cuộc gọi giả mạo thương hiệu và sàn thương mại điện tử

Ngoài ra Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết thêm, gần đây cũng xuất hiện rất nhiều tình trạng giả mạo sàn thương mại điện tử Amazon để lừa đảo. Các đối tượng sử dụng tên, logo của Amazon và các cơ quan liên quan để dụ dỗ người dùng tham gia các chương trình lừa đảo, hứa hẹn thưởng tiền và hoa hồng khi mở cửa hàng trực tuyến hoặc tham gia đại lý. Sau khi người dùng chuyển tiền hoặc tham gia, các đối tượng lừa đảo lập tức chặn liên lạc.

Để tránh rủi ro, Cục An toàn thông tin khuyến cáo mọi người nên thận trọng, xác minh thông tin trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào, và kiểm tra tính xác thực của các website, ứng dụng thương mại điện tử qua chứng nhận từ Bộ Công Thương. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa xác thực được tính hợp pháp của đối tượng giao dịch. Nếu nghi ngờ bị lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ kịp thời.

Tin bài khác
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Cài Windows, Office lậu: Công an khởi tố vụ án đầu tiên trên cả nước

Cài Windows, Office lậu: Công an khởi tố vụ án đầu tiên trên cả nước

Đây là vụ án đầu tiên trên phạm vi cả nước được khởi tố liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đó cũng là lời cảnh báo đến các đơn vị, cá nhân đang sử dụng phần mềm máy tính lậu.
Phát hiện hơn 2.500 đầu mối rao bán động vật hoang dã trái phép trên mạng

Phát hiện hơn 2.500 đầu mối rao bán động vật hoang dã trái phép trên mạng

Không chỉ lén lút kinh doanh ở các điểm nóng ngoài đời thực, các đối tượng buôn bán động vật hoang dã lâu nay vẫn âm thầm mua bán, trao đổi trên không gian mạng. Lực lượng liên ngành của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chính thức lệnh rà soát, lập hồ sơ theo dõi hàng nghìn tài khoản vi phạm.
Truy tố vắng mặt cựu Chủ tịch Thái Thịnh làm "bốc hơi" 3.150 tỉ tại DongA Bank

Truy tố vắng mặt cựu Chủ tịch Thái Thịnh làm "bốc hơi" 3.150 tỉ tại DongA Bank

Dù đang trốn nã, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần vốn Thái Thịnh Nguyễn Thiện Nhân cùng đồng phạm vẫn bị truy tố vắng mặt vì chiêu trò lập hồ sơ khống, bắt tay với Trần Phương Bình để rút ruột, đảo nợ nghìn tỉ tại Ngân hàng Đông Á.
Hà Tĩnh: Savabeco đoạt ngôi quán quân nợ thuế

Hà Tĩnh: Savabeco đoạt ngôi quán quân nợ thuế

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách 61 đơn vị chây ì nợ thuế với tổng số tiền hơn 277 tỷ đồng. Đáng chú ý, đại gia ngành bia rượu trên địa bàn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Rượu và Nước giải khát Sao Vàng (SAVABECO) có số nợ lớn nhất do Thuế tỉnh Hà Tĩnh công bố với hơn 173,4 tỷ đồng. Mức nợ này chiếm tới 60% trong tổng số tiền nợ thuế của 61 người nộp thuế được công khai.
Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Công ty Phong Phú Sắc Việt do nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Công ty Phong Phú Sắc Việt do nợ thuế

Thuế cơ sở 10 thuộc Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa chính thức ban hành thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Cao Ngọc Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Phong Phú Sắc Việt, nhằm thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.
Hà Tĩnh: Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 277 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 277 tỷ đồng

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức phát đi Thông báo số 2557/TB-HTI công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền ghi nhận toàn tỉnh lên tới hơn 277,2 tỷ đồng.
Tập đoàn Đầu tư I.P.A bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin

Tập đoàn Đầu tư I.P.A bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A với mức phạt tiền 65 triệu đồng do có những thiếu sót trong công tác công bố thông tin liên quan đến mục đích sử dụng dòng vốn trái phiếu.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Khởi tố lãnh đạo hai công ty tại vì bán hơn 10.000 trang sức giả thương hiệu

Khởi tố lãnh đạo hai công ty tại vì bán hơn 10.000 trang sức giả thương hiệu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây sản xuất, mua bán hơn 10.000 sản phẩm trang sức giả các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới, khởi tố nhiều đối tượng liên quan để điều tra về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Xi măng Hữu Nghị dẫn đầu nợ BHXH với hơn 4,4 tỷ đồng

Phú Thọ: Xi măng Hữu Nghị dẫn đầu nợ BHXH với hơn 4,4 tỷ đồng

BHXH tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 103 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền hơn 18,8 tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP Xi măng Hữu Nghị đứng đầu danh sách với khoản nợ trên 4,4 tỷ đồng.
Triệt phá Chành Cua 46, khởi tố 17 đối tượng núp bóng doanh nghiệp chiếm đoạt 40 tỷ

Triệt phá Chành Cua 46, khởi tố 17 đối tượng núp bóng doanh nghiệp chiếm đoạt 40 tỷ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một tập đoàn tội phạm núp bóng doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản quy mô lớn tại chợ đầu mối nông sản. Bằng việc dựng lên chiêu trò dịch vụ kiểm đếm để ép buộc các chủ vựa miền Tây nộp phí bảo kê, băng nhóm này đã thiết lập một hệ thống độc quyền, từ cưỡng bức, bòn rút hàng chục tỷ đồng của giới kinh doanh.
Địa ốc Hồng Loan lọt danh sách đen nợ thuế nghìn tỷ tại Cần Thơ

Địa ốc Hồng Loan lọt danh sách đen nợ thuế nghìn tỷ tại Cần Thơ

Thuế TP. Cần Thơ vừa công khai danh sách 821 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến thời điểm 30/4/2026 với tổng số tiền khổng lồ lên tới hơn 3.406 tỷ đồng. Trong chiến dịch siết chặt quản lý thuế lần này, nhiều đại gia bất động sản và xăng dầu lớn tại địa phương đã bị gọi tên do tình trạng nợ đọng kéo dài.
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.