Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp tháng 6 tiếp tục tăng

15:55 29/05/2023

Áp lực từ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn tiếp tục gia tăng trong tháng 6/2023, danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán theo thông báo của HNX cũng tăng lên.

Tháng 6, số lượng trái phiếu đáo hạn đạt hơn 35,53 nghìn tỷ đồng, gấp đôi so với tháng trước. Trong thời gian này, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục chịu áp lực giảm, tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa các tổ chức phát hành và những nhà đầu tư vẫn diễn ra tích cực. Một số doanh nghiệp đã thành công trong việc đàm phán gia hạn trái phiếu với các trái chủ, góp phần nâng cao độ tin cậy và ổn định của thị trường trái phiếu.

Theo dữ liệu từ VNDirect, từ đầu tháng 5 đến ngày 23/5, không có cuộc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mới nào được thực hiện. Tổng giá trị trái phiếu riêng lẻ phát hành trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 26.137 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước.

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp tháng 6 tiếp tục tăng
Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp tháng 6 tiếp tục tăng.

Tuy vậy, hoạt động đàm phán để thay đổi điều khoản và điều kiện trái phiếu giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ vẫn diễn ra sôi nổi trong tháng 5. Tính đến ngày 23/5, đã có hơn 30 tổ chức phát hành trái phiếu đạt được thỏa thuận gia hạn trái phiếu với trái chủ và đã báo cáo chính thức lên HNX.

Trong danh sách này, có một số doanh nghiệp nổi bật như CTCP Sovico, Tổng CTCP Thương mại Xây dựng (Vietracimex), CTCP Hưng Thịnh Land, CTCP Lâu Đài Trắng... Điều này cho thấy sự tích cực và nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc duy trì quan hệ tốt với các nhà đầu tư và trái chủ.

Tuy nhiên, áp lực từ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn tiếp tục gia tăng trong tháng 6/2023. Cùng với đó, danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán theo thông báo của HNX cũng tiếp tục tăng lên. Hiện có khoảng 62 doanh nghiệp nằm trong danh sách này, với tổng dư nợ trái phiếu ước tính khoảng 157,71 nghìn tỷ đồng, chiếm 14,4% tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên thị trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong số đó, các doanh nghiệp bất động sản chiếm tỷ trọng lớn, ước tính khoảng 11,3% tổng dư nợ trái phiếu trên thị trường. Điều này đặt ra nhiều thách thức và yêu cầu cần phải giải quyết về khả năng thanh toán và tài chính của các doanh nghiệp này.

Theo dự báo của VNDirect, trong tháng 6 sẽ có hơn 35,53 nghìn tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ đáo hạn, tăng gấp đôi so với tháng 5 (số liệu đã loại trừ các trái phiếu được mua lại trước hạn đến ngày 23/5/2023). Trong tổng số này, có khoảng 45,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong năm 2023, chiếm 19,4% tổng giá trị đáo hạn trên toàn thị trường trong năm nay.

Sự gia tăng đáng kể trong việc đáo hạn trái phiếu đòi hỏi sự quan tâm và quản lý cẩn thận từ các doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo ra cơ hội và thách thức cho các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

PV (t/h)