Thứ sáu 07/08/2026 08:09
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định mới nhằm mở rộng đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, sử dụng đất từ năm 2025, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hộ dân và tổ chức phi lợi nhuận phục hồi sau dịch.
Bộ Tài chính: Đề nghị tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương Đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

Bộ Tài chính đang tiến hành lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định hướng dẫn cụ thể các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất và tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm thực thi hiệu quả các chính sách ưu đãi về đất đai, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân vượt qua khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong giai đoạn hậu COVID-19 và các biến động kinh tế toàn cầu.

Theo dự thảo, phạm vi miễn, giảm tiền thuê đất, sử dụng đất được mở rộng đáng kể so với trước đây, bao gồm cả những đối tượng sử dụng đất vào mục đích sản xuất, nghiên cứu khoa học, hoạt động từ thiện xã hội và phục vụ ngoại giao.

Cụ thể, miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức với các trường hợp được giao đất ở tái định cư hoặc các hộ gia đình sống trong vùng ngập lũ, dân làng chài, dân cư trên sông nước di dời đến các khu tái định cư đã được phê duyệt.

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025.

Đặc biệt, các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được miễn tiền thuê đất xây dựng trụ sở làm việc theo nguyên tắc “có đi có lại” trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Các đơn vị như Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các quỹ tài chính ngoài ngân sách hoạt động không vì lợi nhuận cũng sẽ được miễn hoàn toàn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê.

Một trong những điểm nổi bật của dự thảo là chính sách miễn, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đây là nhóm chính sách đang nhận được nhiều kỳ vọng, bởi việc khuyến khích đầu tư vào khu vực này có thể giúp ổn định an sinh, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn, miền núi.

Các tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số tại khu vực khó khăn cũng sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất – góp phần tạo động lực cho các doanh nghiệp hoạt động bền vững, gắn kết với cộng đồng.

Ngoài ra, với những hộ, cá nhân thuê đất để sản xuất nông, lâm, thủy sản mà gặp thiên tai hoặc hỏa hoạn cũng sẽ được miễn hoặc giảm tiền thuê đất, tùy mức độ thiệt hại.

Dự thảo còn đưa ra ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Các cơ sở nghiên cứu khoa học, trung tâm đổi mới sáng tạo, vườn ươm doanh nghiệp, các viện công nghệ số và các dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao như phần mềm, AI, chip bán dẫn... được miễn tiền thuê đất nếu đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về khoa học và công nghệ.

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Bên cạnh doanh nghiệp, các tổ hợp tác, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã thuê đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh sẽ được giảm 50% tiền thuê đất, góp phần hỗ trợ nhóm kinh tế tập thể vốn có vai trò không nhỏ trong nông nghiệp và đời sống nông thôn.

Ngoài ra, người sử dụng đất thuê để sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người khuyết tật cũng sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất – thể hiện tính nhân văn và bảo đảm công bằng trong chính sách.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% tiền thuê đất phải nộp trong năm 2025 cho tất cả các tổ chức, cá nhân đang thuê đất trả tiền hằng năm, không phân biệt ngành nghề. Mức giảm này không áp dụng cho số tiền thuê đất còn nợ trước năm 2025 hoặc tiền chậm nộp.

Việc giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, giảm áp lực tài chính trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng cao và nhu cầu thị trường còn nhiều biến động.

Theo Bộ Tài chính, tất cả các ưu đãi nêu trên đều sẽ được triển khai trên cơ sở đánh giá rõ ràng, có quy trình minh bạch, tuân thủ pháp luật và công khai. Điều này nhằm ngăn ngừa trục lợi chính sách, đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục tiêu.

Dự thảo Nghị định đang được đăng tải công khai để lấy ý kiến góp ý từ các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và người dân. Dự kiến, sau khi hoàn thiện, Nghị định sẽ được ban hành trong năm 2025, làm cơ sở pháp lý quan trọng trong thực hiện các chính sách ưu đãi về đất đai.

Tin bài khác
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.