Thứ bảy 12/07/2025 10:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia là có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ dưới 35 tuổi có nhu cầu thuê, mua nhà ở phù hợp. Chính phủ thống nhất tên gọi chính thức của quỹ là "Quỹ phát triển nhà ở quốc gia".
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc họp với các bộ, ngành về việc nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia. Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc họp với các bộ, ngành về việc nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia. Ảnh VGP

Chiều 21/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã họp với các bộ, ngành liên quan về việc nghiên cứu thành lập quỹ phát triển nhà ở.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động trao đổi ở cấp kỹ thuật với Bộ Xây dựng nhằm xác định rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển nhà ở xã hội thời gian qua. Trên cơ sở kết quả phối hợp, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo gửi lãnh đạo Chính phủ, đề xuất nghiên cứu việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia – một định chế tài chính mới nhằm hỗ trợ phát triển lĩnh vực này một cách bền vững.

Động thái này xuất phát từ Chỉ thị số 34-CT/TW do Ban Bí thư ban hành ngày 24/5/2024, trong đó yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phát triển nhà ở, phù hợp với yêu cầu của giai đoạn phát triển mới. Trên cơ sở chỉ đạo này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 927/QĐ-TTg, giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu việc hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội hoặc một mô hình định chế tài chính phù hợp để hỗ trợ dài hạn, bền vững cho lĩnh vực này. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng được giao chủ trì nghiên cứu, đề xuất mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động của một doanh nghiệp nhà nước chuyên trách đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 8/1/2025, Bộ Tài chính đã có tờ trình gửi lãnh đạo Chính phủ, báo cáo về đề án nghiên cứu định chế tài chính phục vụ phát triển nhà ở xã hội. Trong tờ trình, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật hiện hành liên quan đến các cơ chế tài chính phục vụ phát triển nhà ở xã hội.

Qua rà soát, Bộ Tài chính nhận định rằng, ở cả trung ương và địa phương hiện đã tồn tại một số định chế tài chính cũng như cơ chế chính sách cho vay ưu đãi đối với các hoạt động phát triển nhà ở xã hội, bên cạnh các chương trình tín dụng từ hệ thống ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay chính là nguồn vốn ưu đãi hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Vì vậy, để triển khai nhanh chóng, hiệu quả và khả thi, Bộ Tài chính đề xuất không thành lập định chế tài chính mới mà nên tận dụng hệ thống định chế tài chính hiện có để thực hiện nhiệm vụ cho vay phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, Bộ cũng kiến nghị Trung ương và các địa phương cần ưu tiên phân bổ nguồn lực, xây dựng các cơ chế hỗ trợ cần thiết nhằm giúp các định chế tài chính này mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao hiệu quả cho vay trong lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiếp theo đó, ngày 18/3/2025, Văn phòng Trung ương Đảng đã ban hành Văn bản số 13848-CV/VPTW, trong đó Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương ban hành Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2025–2030. Nghị quyết nhấn mạnh mục tiêu huy động đa dạng các nguồn lực – bao gồm cả ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa – để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội trước năm 2030.

Trong dự thảo Nghị quyết đang được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một nội dung đáng chú ý là đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia, nhằm thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm: (1) Hỗ trợ kinh phí bồi thường, tái định cư; (2) Đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; (3) Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Đồng thời, dự thảo cũng giao Chính phủ quy định chi tiết về mô hình hoạt động, địa vị pháp lý và nguồn ngân sách cấp hằng năm cho quỹ này.

Cùng với việc trình bày đề xuất thành lập Quỹ, báo cáo của Bộ Tài chính cũng đưa ra đánh giá toàn diện về các vướng mắc trong quá trình phát triển nhà ở xã hội hiện nay cũng như tham khảo kinh nghiệm quốc tế. Nội dung bao gồm các vấn đề liên quan đến hỗ trợ kinh phí bồi thường, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; cơ chế cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp và người dân được hưởng chính sách nhà ở xã hội; cũng như các mô hình hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức đầu tư vào lĩnh vực này tại một số quốc gia đi trước.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề xuất phương án cơ chế tài chính hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đưa ra định hướng cho việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ ngành gồm Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đã thảo luận, phân tích về cơ sở chính trị, pháp lý, thực tiễn của việc thành lập Quỹ, đồng thời góp ý về chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức, quy mô hoạt động, đối tượng phục vụ, cơ quan chủ quản và nguồn lực thành lập quỹ.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia là có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ dưới 35 tuổi có nhu cầu thuê, mua nhà ở phù hợp. Chính phủ thống nhất tên gọi chính thức của quỹ là "Quỹ phát triển nhà ở quốc gia".

Đây sẽ là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, được thành lập bởi Nhà nước nhưng hoạt động độc lập, không trùng lặp với các nhiệm vụ chi ngân sách hiện hành. Về nguồn lực, Quỹ dự kiến được huy động từ nhiều kênh: ngân sách nhà nước cấp; đóng góp tự nguyện của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; nguồn thu từ quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội trong các dự án thương mại; đóng góp từ các tổ chức, cá nhân; và các nguồn hợp pháp khác.

Về chức năng và mô hình hoạt động, Quỹ phát triển nhà ở quốc gia sẽ tập trung vào việc đầu tư, hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ. Quỹ được tổ chức theo hai cấp: cấp trung ương do Bộ Xây dựng quản lý; cấp địa phương do UBND cấp tỉnh phụ trách triển khai.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, tiếp thu ý kiến các bộ ngành tại cuộc họp để hoàn thiện Đề án thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia cũng như dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong thời gian sớm nhất.

Tin bài khác
Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh logistics xanh và phát triển bền vững giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Luật Việc làm sửa đổi được đánh giá là một bước ngoặt lớn để thống nhất quản lý thị trường lao động, trọng tâm là vận hành sàn giao dịch việc làm quốc gia từ tháng 9/2025.
Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Ông Hồ Văn Mừng yêu cầu đến ngày 30/9/2025 tất cả các dự án phải giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 70% tại tỉnh An Giang; khẩn trương thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng.
Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Du lịch Việt Nam cần có chiến lược đột phá để phát huy tối đa tiềm năng, trở thành trụ cột kinh tế, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045.
Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Chiều 9/7, tại Kỳ họp thứ 25, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung chi và mức chi đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn giai đoạn 2026–2030.
Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Theo các chuyên gia, công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh toàn cầu chuyển dịch sang kinh tế phát thải thấp, sạch và tuần hoàn.
Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đề xuất cần trao quyền chính thức cho hiệp hội để đại diện, phản biện chính sách và đối thoại để giúp doanh nghiệp vượt thách thức.
Đầu tư công của Việt Nam tăng 40% trong nửa đầu năm 2025

Đầu tư công của Việt Nam tăng 40% trong nửa đầu năm 2025

Giải ngân đầu tư công đã có mức tăng ấn tượng 40% trong nửa đầu năm nay, theo số liệu từ Bộ Tài chính, phản ánh sự cải thiện trong thủ tục hành chính – một rào cản từng gây đình trệ giải ngân trong những năm trước.
UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,9%, tăng 0,9 điểm phần trăm so với mức trước đó, nhấn mạnh vào sự phục hồi xuất khẩu và kỳ vọng từ đàm phán thuế quan với Mỹ.
Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Trong sáu tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt gần 36 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 27,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu từ EU đạt 8,4 tỷ USD, tăng 6,4%.
Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) diễn ra chiều ngày 8/7, ông chủ Sunhouse đã đề xuất Việt Nam cần một chiến lược đồng hành toàn diện giữa Nhà nước và doanh nghiệp nếu muốn đạt được tăng trưởng hai con số.
"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất loạt giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, hướng đến mục tiêu phát triển 2045.
Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng (Brazil), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Vale – “đại gia” toàn cầu trong lĩnh vực khai khoáng và luyện kim để thảo luận về định hướng hợp tác chiến lược giữa Vale và các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17,2 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17,2 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngân hàng Nhà nước công bố tín dụng đạt 17,2 triệu tỉ đồng sau 6 tháng đầu 2025, tiếp tục điều hành linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.
Hà Nội mở phiên chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm

Hà Nội mở phiên chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm

Kỳ họp thứ 25 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026, khai mạc sáng 8/7/2025, dành thời lượng nửa ngày để thực hiện hoạt động chất vấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, một vấn đề đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và dư luận.