Thứ ba 14/07/2026 19:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia là có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ dưới 35 tuổi có nhu cầu thuê, mua nhà ở phù hợp. Chính phủ thống nhất tên gọi chính thức của quỹ là "Quỹ phát triển nhà ở quốc gia".
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc họp với các bộ, ngành về việc nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia. Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc họp với các bộ, ngành về việc nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia. Ảnh VGP

Chiều 21/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã họp với các bộ, ngành liên quan về việc nghiên cứu thành lập quỹ phát triển nhà ở.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động trao đổi ở cấp kỹ thuật với Bộ Xây dựng nhằm xác định rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển nhà ở xã hội thời gian qua. Trên cơ sở kết quả phối hợp, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo gửi lãnh đạo Chính phủ, đề xuất nghiên cứu việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia – một định chế tài chính mới nhằm hỗ trợ phát triển lĩnh vực này một cách bền vững.

Động thái này xuất phát từ Chỉ thị số 34-CT/TW do Ban Bí thư ban hành ngày 24/5/2024, trong đó yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phát triển nhà ở, phù hợp với yêu cầu của giai đoạn phát triển mới. Trên cơ sở chỉ đạo này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 927/QĐ-TTg, giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu việc hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội hoặc một mô hình định chế tài chính phù hợp để hỗ trợ dài hạn, bền vững cho lĩnh vực này. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng được giao chủ trì nghiên cứu, đề xuất mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động của một doanh nghiệp nhà nước chuyên trách đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 8/1/2025, Bộ Tài chính đã có tờ trình gửi lãnh đạo Chính phủ, báo cáo về đề án nghiên cứu định chế tài chính phục vụ phát triển nhà ở xã hội. Trong tờ trình, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật hiện hành liên quan đến các cơ chế tài chính phục vụ phát triển nhà ở xã hội.

Qua rà soát, Bộ Tài chính nhận định rằng, ở cả trung ương và địa phương hiện đã tồn tại một số định chế tài chính cũng như cơ chế chính sách cho vay ưu đãi đối với các hoạt động phát triển nhà ở xã hội, bên cạnh các chương trình tín dụng từ hệ thống ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay chính là nguồn vốn ưu đãi hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Vì vậy, để triển khai nhanh chóng, hiệu quả và khả thi, Bộ Tài chính đề xuất không thành lập định chế tài chính mới mà nên tận dụng hệ thống định chế tài chính hiện có để thực hiện nhiệm vụ cho vay phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, Bộ cũng kiến nghị Trung ương và các địa phương cần ưu tiên phân bổ nguồn lực, xây dựng các cơ chế hỗ trợ cần thiết nhằm giúp các định chế tài chính này mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao hiệu quả cho vay trong lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiếp theo đó, ngày 18/3/2025, Văn phòng Trung ương Đảng đã ban hành Văn bản số 13848-CV/VPTW, trong đó Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương ban hành Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2025–2030. Nghị quyết nhấn mạnh mục tiêu huy động đa dạng các nguồn lực – bao gồm cả ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa – để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội trước năm 2030.

Trong dự thảo Nghị quyết đang được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một nội dung đáng chú ý là đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia, nhằm thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm: (1) Hỗ trợ kinh phí bồi thường, tái định cư; (2) Đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; (3) Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Đồng thời, dự thảo cũng giao Chính phủ quy định chi tiết về mô hình hoạt động, địa vị pháp lý và nguồn ngân sách cấp hằng năm cho quỹ này.

Cùng với việc trình bày đề xuất thành lập Quỹ, báo cáo của Bộ Tài chính cũng đưa ra đánh giá toàn diện về các vướng mắc trong quá trình phát triển nhà ở xã hội hiện nay cũng như tham khảo kinh nghiệm quốc tế. Nội dung bao gồm các vấn đề liên quan đến hỗ trợ kinh phí bồi thường, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; cơ chế cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp và người dân được hưởng chính sách nhà ở xã hội; cũng như các mô hình hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức đầu tư vào lĩnh vực này tại một số quốc gia đi trước.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề xuất phương án cơ chế tài chính hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đưa ra định hướng cho việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ ngành gồm Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đã thảo luận, phân tích về cơ sở chính trị, pháp lý, thực tiễn của việc thành lập Quỹ, đồng thời góp ý về chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức, quy mô hoạt động, đối tượng phục vụ, cơ quan chủ quản và nguồn lực thành lập quỹ.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia là có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ dưới 35 tuổi có nhu cầu thuê, mua nhà ở phù hợp. Chính phủ thống nhất tên gọi chính thức của quỹ là "Quỹ phát triển nhà ở quốc gia".

Đây sẽ là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, được thành lập bởi Nhà nước nhưng hoạt động độc lập, không trùng lặp với các nhiệm vụ chi ngân sách hiện hành. Về nguồn lực, Quỹ dự kiến được huy động từ nhiều kênh: ngân sách nhà nước cấp; đóng góp tự nguyện của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; nguồn thu từ quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội trong các dự án thương mại; đóng góp từ các tổ chức, cá nhân; và các nguồn hợp pháp khác.

Về chức năng và mô hình hoạt động, Quỹ phát triển nhà ở quốc gia sẽ tập trung vào việc đầu tư, hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ. Quỹ được tổ chức theo hai cấp: cấp trung ương do Bộ Xây dựng quản lý; cấp địa phương do UBND cấp tỉnh phụ trách triển khai.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, tiếp thu ý kiến các bộ ngành tại cuộc họp để hoàn thiện Đề án thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia cũng như dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong thời gian sớm nhất.

Tin bài khác
Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Nhằm tạo động lực mới cho khu vực công nghiệp nông thôn, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về triển khai các nội dung khuyến công năm 2026, với trọng tâm là hỗ trợ đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản xuất theo hướng xanh, hiện đại, bền vững.
Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Cà Mau được đề xuất ưu tiên đầu tư đường ven biển và hoàn thiện mạng lưới cao tốc, nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút nguồn lực đầu tư.
Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Ba đạo luật quan trọng trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng đang được đề xuất sửa đổi nhằm tháo gỡ những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, bổ sung cơ sở pháp lý cho hoạt động quản lý vốn, thị trường trái phiếu và phòng, chống rửa tiền. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý chỉ đưa vào luật những nội dung thật sự cần thiết, đã được đánh giá đầy đủ về tác động.
Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, trong đó đề xuất thành lập các khu kinh tế đặc biệt với cơ chế vượt trội nhằm tạo cực tăng trưởng mới, đồng thời ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án quy mô từ hàng nghìn tỷ đồng.
Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu dài 162 km với 7 hầm xuyên núi, tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc.
Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia đến 2030

Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia đến 2030

Việc bổ sung 5 tuyến cao tốc mới vào quy hoạch quốc gia được kỳ vọng tạo đột phá kết nối vùng, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao và mở rộng không gian phát triển kinh tế dài hạn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời phấn đấu đến năm 2030 hình thành môi trường văn hóa số lành mạnh, giàu bản sắc Việt Nam.
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng với gần 6,3 triệu đơn vị đang hoạt động. Khu vực doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng cả về số lượng và lao động, trong khi khu vực kinh tế cá thể lần đầu ghi nhận xu hướng giảm lao động, phản ánh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang chậm tiến độ thi công hoặc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường chỉ đạo tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình và kiên quyết không lùi thời hạn hoàn thành nếu không có nguyên nhân khách quan, chính đáng.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) vừa chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ tư vấn chiến lược gồm 13 thành viên. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút dòng vốn toàn cầu, phát triển mạnh các lĩnh vực tài chính xanh, thị trường vốn và tài sản số.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thông qua lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VIFC, MB và MBV, hệ sinh thái tài chính thế hệ mới tại TP. Hồ Chí Minh đã có bước chuyển động quan trọng. Sự hiện diện mở đường của Ngân hàng MBV tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) không chỉ mang lại không gian vận hành hiện đại, mà còn mở ra cơ hội huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng quy mô lớn cho toàn khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.