Thứ hai 16/03/2026 17:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia là có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ dưới 35 tuổi có nhu cầu thuê, mua nhà ở phù hợp. Chính phủ thống nhất tên gọi chính thức của quỹ là "Quỹ phát triển nhà ở quốc gia".
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc họp với các bộ, ngành về việc nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia. Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc họp với các bộ, ngành về việc nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia. Ảnh VGP

Chiều 21/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã họp với các bộ, ngành liên quan về việc nghiên cứu thành lập quỹ phát triển nhà ở.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động trao đổi ở cấp kỹ thuật với Bộ Xây dựng nhằm xác định rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển nhà ở xã hội thời gian qua. Trên cơ sở kết quả phối hợp, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo gửi lãnh đạo Chính phủ, đề xuất nghiên cứu việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia – một định chế tài chính mới nhằm hỗ trợ phát triển lĩnh vực này một cách bền vững.

Động thái này xuất phát từ Chỉ thị số 34-CT/TW do Ban Bí thư ban hành ngày 24/5/2024, trong đó yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phát triển nhà ở, phù hợp với yêu cầu của giai đoạn phát triển mới. Trên cơ sở chỉ đạo này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 927/QĐ-TTg, giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu việc hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội hoặc một mô hình định chế tài chính phù hợp để hỗ trợ dài hạn, bền vững cho lĩnh vực này. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng được giao chủ trì nghiên cứu, đề xuất mô hình tổ chức và cơ chế hoạt động của một doanh nghiệp nhà nước chuyên trách đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 8/1/2025, Bộ Tài chính đã có tờ trình gửi lãnh đạo Chính phủ, báo cáo về đề án nghiên cứu định chế tài chính phục vụ phát triển nhà ở xã hội. Trong tờ trình, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật hiện hành liên quan đến các cơ chế tài chính phục vụ phát triển nhà ở xã hội.

Qua rà soát, Bộ Tài chính nhận định rằng, ở cả trung ương và địa phương hiện đã tồn tại một số định chế tài chính cũng như cơ chế chính sách cho vay ưu đãi đối với các hoạt động phát triển nhà ở xã hội, bên cạnh các chương trình tín dụng từ hệ thống ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay chính là nguồn vốn ưu đãi hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Vì vậy, để triển khai nhanh chóng, hiệu quả và khả thi, Bộ Tài chính đề xuất không thành lập định chế tài chính mới mà nên tận dụng hệ thống định chế tài chính hiện có để thực hiện nhiệm vụ cho vay phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, Bộ cũng kiến nghị Trung ương và các địa phương cần ưu tiên phân bổ nguồn lực, xây dựng các cơ chế hỗ trợ cần thiết nhằm giúp các định chế tài chính này mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao hiệu quả cho vay trong lĩnh vực nhà ở xã hội.

Tiếp theo đó, ngày 18/3/2025, Văn phòng Trung ương Đảng đã ban hành Văn bản số 13848-CV/VPTW, trong đó Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương ban hành Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2025–2030. Nghị quyết nhấn mạnh mục tiêu huy động đa dạng các nguồn lực – bao gồm cả ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa – để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội trước năm 2030.

Trong dự thảo Nghị quyết đang được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một nội dung đáng chú ý là đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia, nhằm thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm: (1) Hỗ trợ kinh phí bồi thường, tái định cư; (2) Đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; (3) Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Đồng thời, dự thảo cũng giao Chính phủ quy định chi tiết về mô hình hoạt động, địa vị pháp lý và nguồn ngân sách cấp hằng năm cho quỹ này.

Cùng với việc trình bày đề xuất thành lập Quỹ, báo cáo của Bộ Tài chính cũng đưa ra đánh giá toàn diện về các vướng mắc trong quá trình phát triển nhà ở xã hội hiện nay cũng như tham khảo kinh nghiệm quốc tế. Nội dung bao gồm các vấn đề liên quan đến hỗ trợ kinh phí bồi thường, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; cơ chế cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp và người dân được hưởng chính sách nhà ở xã hội; cũng như các mô hình hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức đầu tư vào lĩnh vực này tại một số quốc gia đi trước.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề xuất phương án cơ chế tài chính hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đưa ra định hướng cho việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ ngành gồm Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đã thảo luận, phân tích về cơ sở chính trị, pháp lý, thực tiễn của việc thành lập Quỹ, đồng thời góp ý về chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức, quy mô hoạt động, đối tượng phục vụ, cơ quan chủ quản và nguồn lực thành lập quỹ.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia là có đầy đủ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ dưới 35 tuổi có nhu cầu thuê, mua nhà ở phù hợp. Chính phủ thống nhất tên gọi chính thức của quỹ là "Quỹ phát triển nhà ở quốc gia".

Đây sẽ là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, được thành lập bởi Nhà nước nhưng hoạt động độc lập, không trùng lặp với các nhiệm vụ chi ngân sách hiện hành. Về nguồn lực, Quỹ dự kiến được huy động từ nhiều kênh: ngân sách nhà nước cấp; đóng góp tự nguyện của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; nguồn thu từ quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội trong các dự án thương mại; đóng góp từ các tổ chức, cá nhân; và các nguồn hợp pháp khác.

Về chức năng và mô hình hoạt động, Quỹ phát triển nhà ở quốc gia sẽ tập trung vào việc đầu tư, hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người trẻ. Quỹ được tổ chức theo hai cấp: cấp trung ương do Bộ Xây dựng quản lý; cấp địa phương do UBND cấp tỉnh phụ trách triển khai.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, tiếp thu ý kiến các bộ ngành tại cuộc họp để hoàn thiện Đề án thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia cũng như dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong thời gian sớm nhất.

Tin bài khác
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, phát triển đa cực, đồng thời ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường đô thị như ùn tắc giao thông, úng ngập và phục hồi các dòng sông xanh của Thủ đô.
Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, từ 1/6/2026 xăng sinh học E10 sẽ được triển khai trên toàn quốc. Các doanh nghiệp xăng dầu đang chuẩn bị hạ tầng và nguồn nguyên liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.