Thứ tư 26/08/2026 00:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xóa bỏ biên chế giáo dục: Hoàn toàn ủng hộ nhưng...

12/10/2020 00:00
Xóa bỏ biên chế giáo dục: Hoàn toàn ủng hộ nhưng...

Là viên chức ngành giáo dục tôi hoàn toàn ủng hộ và thực hiện theo yêu cầu đổi mới, dẫu vậy tôi rất mong những mối lo ngại của những giáo viên như tôi cũng được các cơ quan hữu quan quan tâm thích đáng.

Nếu việc xóa bỏ công chức, viên chức ngành Giáo dục được tiến hành thì các quy trình quản lí nhà nước, các văn bản pháp qui qui định về quyền hạn trách nhiệm của các cá nhân và tập thể cũng sẽ được ban hành. (Ảnh: minh họa)

Gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt qua trao đổi của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, tôi và các đồng nghiệp được hiểu rõ hơn về ý tưởng xóa bỏ công chức, viên chức giáo viên. Định hướng và lộ trình thay đổi này chắc chắn đã được tính toán và xem xét kĩ lưỡng từ các nhà hoạch định chính sách. Cá nhân tôi nghĩ rằng với các trường tự chủ về tài chính, các trường có thương hiệu, các trường ở những vùng có điều kiện thì việc này sẽ tạo ra những đột phá về nhiều mặt như:
  1. Giúp các nhà trường tự chủ hơn về đội ngũ, có quyền lựa chọn đội ngũ phù hợp với điều kiện để phát triển nhà trường.
  2. Sức ép yêu cầu đổi mới phương pháp, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với mỗi nhà giáo sẽ cũng là động lực cho các nhà giáo nỗ lực hơn để hoàn thành tốt yêu cầu mới về đổi mới giáo dục.
  3. Người học có lẽ sẽ có thêm quyền lựa chọn người dạy có phẩm chất và năng lực tốt hơn.
  4. Gánh nặng ngân sách sẽ được phần nào giải tỏa, việc xã hội hóa giáo dục sẽ được đẩy mạnh.
  5. Xét về toàn cục, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ có những thay đổi mang tính cách mạng.
Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng việc đổi mới này có thể sẽ gây sốc cho rất nhiều công chức ngành giáo dục, đặc biệt đối với đội ngũ giáo viên ở những vùng nông thôn, vùng còn khó khăn, hay những vùng dân trí còn hạn chế. Ở rất nhiều trường phổ thông, như báo chí cũng đã từng thông tin, việc lộng quyền của lãnh đạo các nhà trường vẫn còn là vấn đề mà rất nhiều người "biết đấy nhưng không dám đấu tranh". Vậy khi trao quyền tự chủ cho một hoặc một số người trong việc tuyển dụng, hợp đồng, chi trả cho giáo viên, quyết định hướng đi của một cơ sở giáo dục liệu có bảo đảm sự công bằng, minh bạch và vì mục tiêu giáo dục. Như chúng tôi, những viên chức ngành Giáo dục đang được tuyển dụng bởi cấp UBND Tỉnh, được quản lí bởi Hiệu trưởng các nhà trường, mạc dầu cũng luôn cố gắng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà không khỏi có lúc vẫn còn lo lắng. Trên thực tế, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường phổ thông ngay chỉ bổ nhiệm và thăng cấp cho đến ngày hưu trí nếu không có vi phạm nghiêm trọng. Dù hàng năm các lãnh đạo này phải trải qua việc lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm lại, nhưng hầu như không có trường hợp nào bị miễn nhiệm (chẳng lẽ đội ngũ lãnh đạo của chúng ta tốt đến vậy?). Đối với những người "làm công ăn lương" theo biên chế nhà nước như tôi ngoài việc hoàn thành, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng còn phải lo lắng về các mối quan hệ Thủ trưởng - Nhân viên... Bản thân tôi ý thức rõ việc đổi mới này là một chủ trương lớn, và nếu lộ trình này muốn được thực hiện thì phải được sự đồng ý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu việc xóa bỏ công chức, viên chức ngành Giáo dục được tiến hành thì các quy trình quản lí nhà nước, các văn bản pháp qui qui định về quyền hạn trách nhiệm của các cá nhân và tập thể cũng sẽ được ban hành. Là viên chức ngành giáo dục tôi hoàn toàn ủng hộ và thực hiện theo yêu cầu đổi mới, dẫu vậy tôi rất mong những mối lo ngại của những giáo viên như tôi cũng được các cơ quan hữu quan quan tâm thích đáng. Tôi hi vọng đây sẽ là trang mới tốt đẹp của ngành Giáo dục và Đạo tạo nước nhà. Đỗ Văn Bình - Giáo viên trường THPT Liễn Sơn, huyện Lập thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bài liên quan
Tin bài khác
Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 25/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.