Thứ tư 28/01/2026 16:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Thương chiến Mỹ - Trung khiến đơn hàng dệt may Việt Nam bị chia nhỏ

12/10/2020 00:00
Bộ Công Thương cho biết đơn hàng của một số doanh nghiệp dệt may trong 8 tháng đầu năm 2019 mới chỉ bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt đơn hàng còn bị chia nhỏ do tâm lý thương chiến Mỹ - Trung.

Theo Bộ Công Thương, tính chung 8 tháng đầu năm 2019, vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 412,8 triệu m2, tăng 10,5%; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 786,8 triệu m2, tăng 9,9%; quần áo mặc thường ước đạt 3.359,5 triệu cái, tăng 8,9% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 8 tháng ước đạt 21,7 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, các doanh nghiệp dệt may trong nước đứng trước nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nên ảnh hưởng tới tỷ giá giữa các đồng tiền, giá hàng hóa gia công tại Việt Nam bị cao hơn so với một số nước trong khu vực như Hàn Quốc, Trung Quốc dẫn tới ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu.

Đơn hàng xuất khẩu của một số DN dệt may giảm sút nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Hiện tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp không được khả quan so với năm 2018. Theo đó, các đơn hàng của một số doanh nghiệp mới chỉ bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2018.

Đặc biệt, việc tiêu thụ sợi và nguyên phụ liệu gặp rất nhiều khó khăn vì thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc (chiếm 60%) cắt giảm lượng nhập hàng.

Trong khi đó, mặt hàng may mặc cũng gặp tình trạng sụt giảm đơn hàng. Nếu như trong năm 2018, tới thời điểm giữa năm, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đã có đơn hàng đến hết năm, thì thời điểm năm 2019 chỉ ký được các đơn hàng có số lượng nhỏ và ký theo tháng.

Bộ Công Thương nhận định tâm lý chung của người mua đều lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ leo thang, nên các đơn hàng bị “chia nhỏ” thay vì đặt số lượng lớn như những năm trước.

Nhìn chung, 8 tháng đầu năm 2019, sản xuất và xuất khẩu dệt may đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, tuy nhiên do các đơn hàng liên tục thay đổi. Bộ Công Thương cho rằng các doanh nghiệp cần phải có nhiều biện pháp nhằm thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh để phù hợp với tình hình.

Lê Thúy

Tin bài khác
Tết gọn nhẹ, chọn lọc kỹ: Người Việt thay đổi cách mua thực phẩm dịp Tết 2026

Tết gọn nhẹ, chọn lọc kỹ: Người Việt thay đổi cách mua thực phẩm dịp Tết 2026

Mùa mua sắm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét khi người tiêu dùng ưu tiên thực phẩm an toàn, chất lượng và truy xuất nguồn gốc, thay vì hình thức bao bì hay giá trị biếu tặng.
Thương mại điện tử bùng nổ, luật mới siết quản lý gian lận online

Thương mại điện tử bùng nổ, luật mới siết quản lý gian lận online

Thương mại điện tử bùng nổ kéo theo nhiều thách thức về gian lận, buộc phải hoàn thiện khung pháp lý; Luật Thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ siết quản lý và tạo nền tảng phát triển bền vững.
Từ kinh doanh tự phát đến hệ sinh thái bán lẻ chuyên biệt: Bước tiến dài của bất động sản dòng tiền

Từ kinh doanh tự phát đến hệ sinh thái bán lẻ chuyên biệt: Bước tiến dài của bất động sản dòng tiền

Được quy hoạch chuyên biệt, bài bản, thiết kế tối ưu và vận hành chuyên nghiệp, bất động sản thương mại tại Vinhomes Global Gate đang kéo hàng loạt nhà đầu tư và các nhãn hàng đổ về khu Đông Bắc Hà Nội. Đây chính là nền tảng cho sự ra đời của một toạ độ giao thương sôi động bậc nhất miền Bắc, đảm bảo cơ hội chắc thắng dài lâu cho nhà đầu tư.
Xuất nhập khẩu khởi sắc đầu năm, mở dư địa tăng trưởng 2026

Xuất nhập khẩu khởi sắc đầu năm, mở dư địa tăng trưởng 2026

Kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 39 tỷ USD trong nửa đầu tháng 1/2026 phản ánh đà khởi động tích cực của thương mại Việt Nam trước những yêu cầu mới của thị trường toàn cầu.
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Năm 2025, ngành chăn nuôi Việt Nam ghi dấu ấn với kim ngạch xuất khẩu vượt 600 triệu USD, cho thấy xu hướng chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, dù đối mặt nhiều thách thức.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Ngày 21/1, Sun PhuQuoc Airways chính thức mở bán vé đường bay thẳng kết nối Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc). Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn với mức giá chỉ từ 1,5 triệu đồng đã được tung ra từ chặng bay này.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Sau giai đoạn thị trường thế giới nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới, hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường tuân thủ và phát triển bền vững.