Thứ sáu 10/10/2025 08:44
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Năm 2019: Thị trường bất động sản sẽ “sốt nóng”?

12/10/2020 00:00
Thị trường được nhận định có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật…

Năm 2019: Thị trường bất động sản sẽ “sốt nóng”?

Bất động sản năm 2019 được nhận định không xảy ra bong bóng - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay (11/12) đã diễn ra hội thảo xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản 2019 do Cafeland tổ chức tại TP.HCM.

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nêu bối cảnh kinh tế Việt Nam đang có nhiều thuận lợi, tốc độ tăng trưởng kinh tế 7% cho năm 2018 hoàn toàn có thể đạt được.

Cải cách cũng đang bước vào giai đoạn mới, với yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh, cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Và đến 31/10 yêu cầu này đã hoàn thành trên văn bản. Nếu thực thi thật tốt sẽ cởi trói cho doanh nghiệp. Năng lực cạnh tranh của Việt Nam cũng được cải thiện, đang đứng thứ 4 trong khu vực Asean về môi trường kinh doanh, thứ 6 về năng lực cạnh tranh.

Điểm ông Thiên nhấn mạnh là 11 tháng năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 30,8 tỷ USD, bằng 93,2% so với cùng kỳ năm 2017. Giải ngân vốn FDI cũng tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn thì dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vẫn tốt. Điều này phản ánh những đánh giá tích cực trong môi trường đầu tư ở Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Thiên nhận định trong dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam thì đóng góp khá lớn vào thị tường bất động sản.

Về thị trường bất động sản năm 2018, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định thị trường tiếp tục phát triển ổn định, không có nhiều biến động, thể hiện số lượng giao dịch khá ổn định, giá cả không biến động nhiều so với 2017, lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm. Tính đến tháng 11/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 22.976 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm hơn 105.000 tỷ đồng, cơ cấu hàng hóa ngày càng được điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên ông Phấn chỉ ra một số vấn đề cần lưu ý trên thị trường hiện nay. Đó là lượng tồn kho bất động sản dù giảm nhưng còn khá lớn (22.976 tỷ đồng), tập trung ở các dự án nằm ở xa trung tâm các đô thị, hạ tầng hầu như chưa có hoặc chưa hoàn thiện.

Nguồn cung nhà ở trung cao cấp hiện nay đang dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp mà thị trường đang cần nhiều. Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung cao cấp (giá từ 25 triệu/m2 trở lên) nói chung chỉ chiếm khoảng 20-30% nhu cầu thị trường và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì tỷ lệ này còn nhỏ hơn; phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân giá thấp (dưới 25 triệu/m2) nhu cầu chiếm đến 70-80% thị trường nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu.

Tại một số khu vực như Vân Đồn, Phú Quốc, khu vực sân bay Long Thành, một số khu vực có mức độ đô thị hóa nhanh của TP.HCM và Hà Nội trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 có nhiều biến động, giá đất tăng cao.

Tình trạng tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân vẫn còn diễn ra ở nhiều chung cư…

Dự báo thị trường năm 2019, ông Phấn cho rằng thị trường bất động sản trong 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản. Nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng "sốt nóng" cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam cho biết, tính trong 9 tháng đầu năm 2018, TP.HCM có 150.000 căn hộ hoàn thành, con số này khá nhỏ so với dân số của thành phố là khoảng 13 triệu dân. Giá bán không có xu hướng tăng đột ngột với mức tăng khoảng 4% so với năm trước.

Vị này dự báo năm 2019, nguồn cung mới sẽ đạt mức cao. Trong đó, phân khúc căn hộ bán có khoảng 40.000 căn hộ mới, biệt thự nhà phố có khoảng 4.500 căn được đưa ra thị trường.

Ông Stephen Wyatt nhận định phân khúc trọng điểm trong năm 2019 vẫn sẽ là bình dân và trung cấp. Giá bán sẽ được giữ ở mức ổn định, không có quá nhiều biến động.

Huyền Trâm

Tin bài khác
VARS IRE: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng"

VARS IRE: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng"

VARS IRE đánh giá cao quyết tâm kiềm chế giá nhà của Chính phủ qua Dự thảo NQ 66 nhưng cảnh báo: Cần phân biệt nhà đầu tư chính đáng và nhóm đầu cơ "lướt sóng".
Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng

Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng

Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.
Masterise Homes và chiến lược mở rộng quy mô khổng lồ tại khu Đông Hà Nội

Masterise Homes và chiến lược mở rộng quy mô khổng lồ tại khu Đông Hà Nội

Giữa làn sóng bùng nổ nguồn cung bất động sản ở khu vực ngoại ô Hà Nội, Masterise Homes – “ông lớn” của thị trường – đang cho thấy tham vọng định hình khu Đông Thủ đô bằng hàng chục tòa chung cư cao tầng tại Ocean Park 2 và 3, mở đầu cho chiến lược phát triển quy mô chưa từng có.
Phú Thọ phân cấp thẩm quyền trong quản lý đầu tư công

Phú Thọ phân cấp thẩm quyền trong quản lý đầu tư công

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 47/2025/QĐ-UBND, phân cấp thẩm quyền cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện một số nội dung quản lý đầu tư công.
Xây dựng và phát huy sức mạnh của đội ngũ doanh nghiệp dân tộc

Xây dựng và phát huy sức mạnh của đội ngũ doanh nghiệp dân tộc

Ngày 8/10, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức hội thảo "Xây dựng và phát huy sức mạnh của đội ngũ doanh nghiệp dân tộc vì khát vọng Việt Nam thịnh vượng".
Hành trình của Green Valley City từ giấc mơ xanh đến bản sắc đô thị

Hành trình của Green Valley City từ giấc mơ xanh đến bản sắc đô thị

Trong bối cảnh đô thị hóa và công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại TP. Hồ Chí Minh, câu hỏi về chất lượng sống ngày càng trở nên cấp thiết. Green Valley City xuất hiện như một câu trả lời đầy tham vọng: kết nối giữa không gian sống xanh và tiện ích hiện đại, giữa khát vọng sinh thái và nhu cầu thực tế của một thành phố công nghiệp đang lên.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà “leo đỉnh” 100 triệu đồng/m², thu nhập khá phải 10 năm mới mua nổi căn hộ 70m²

Giá nhà “leo đỉnh” 100 triệu đồng/m², thu nhập khá phải 10 năm mới mua nổi căn hộ 70m²

Khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng nới rộng khi một hộ gia đình thu nhập khá phải làm việc tới 10 năm mới mua được căn hộ tiêu chuẩn. Thế nhưng, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM vẫn chứng kiến cảnh “cháy hàng”, phản ánh nghịch lý đáng suy ngẫm về nhu cầu an cư và khả năng chi trả của người dân đô thị lớn.
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư tư nhân – Tạo động lực mới cho phát triển kinh tế Đồng Tháp

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư tư nhân – Tạo động lực mới cho phát triển kinh tế Đồng Tháp

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp- Trần Trí Quang đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm nghe báo cáo tình hình triển khai và tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư tư nhân trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp tập trung vào việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đồng thời tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ, đưa các dự án sớm đi vào hoạt động, tạo nguồn lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Trị bứt phá với 3 khu đô thị hơn 38.000 tỷ đồng

Quảng Trị bứt phá với 3 khu đô thị hơn 38.000 tỷ đồng

Ba dự án do Sun Group đầu tư tại Quảng Trị sở hữu vị trí kết nối thuận tiện về giao thông và những lợi thế cảnh quan độc đáo từ đồi cát, sông hồ đến biển xanh.
Sun Centro Town: Sống, nghỉ dưỡng giữa trung tâm Vịnh di sản Hạ Long

Sun Centro Town: Sống, nghỉ dưỡng giữa trung tâm Vịnh di sản Hạ Long

Tổ hợp căn hộ Sun Group tại Bãi Cháy (Quảng Ninh) đang thu hút giới đầu tư miền Bắc. Ngay cả những căn hộ view nội khu cũng lọt tầm ngắm bởi lợi thế giá “mềm”, không gian yên tĩnh song vẫn hưởng trọn hệ tiện ích đẳng cấp của đại đô thị Sun Elite City.
Sài Gòn Land bàn giao “sổ đỏ” cho khách hàng “tín hiệu vui” dành cho thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Sài Gòn Land bàn giao “sổ đỏ” cho khách hàng “tín hiệu vui” dành cho thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Trong bối cảnh thị trường bất động sản vùng ven đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, sự kiện Sài Gòn Land chính thức bàn giao giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Khu nhà ở Sài Gòn Land 2 mang lại một tín hiệu tích cực. Động thái này không chỉ khẳng định cam kết về sự minh bạch pháp lý của chủ đầu tư mà còn củng cố niềm tin về tiềm năng tăng trưởng giá trị tài sản trong dài hạn.
Thị trường bất động sản trung tâm Huế: Cần sản phẩm đẳng cấp để bứt phá

Thị trường bất động sản trung tâm Huế: Cần sản phẩm đẳng cấp để bứt phá

Những năm gần đây, thị trường bất động sản tại trung tâm thành phố Huế chưa thực sự sôi động do sự thiếu hụt các sản phẩm hạng sang - vốn là động lực nâng tầm giá trị của thị trường.
Cụm công nghiệp Cẩm Văn chính thức khởi công, kỳ vọng thành điểm đến đầu tư mới của thành phố cảng

Cụm công nghiệp Cẩm Văn chính thức khởi công, kỳ vọng thành điểm đến đầu tư mới của thành phố cảng

Sáng 3/10, tại xã An Quang, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư HTM tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Cẩm Văn. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ nhất, đồng thời là dự án trọng điểm mở ra kỳ vọng mới cho phát triển công nghiệp trên địa bàn.
Quảng Trị đón 3 dự án chiến lược từ Sun Group, tổng vốn hơn 38 nghìn tỉ đồng

Quảng Trị đón 3 dự án chiến lược từ Sun Group, tổng vốn hơn 38 nghìn tỉ đồng

Với tổng vốn hơn 38 nghìn tỷ đồng, 03 dự án của Sun Group được khởi động tại Quảng Trị, đánh dấu sự hiện diện của “đại bàng” đầu tư và khẳng định quyết tâm đổi mới của tỉnh.