Xét nghiệm COVID-19: Những mức giá “nhảy múa”

16:39 14/07/2021

Một việc vô cùng cần thiết đối với cơ quan có thẩm quyền lúc này là có sự chỉ đạo để làm sao cả nước có một mức giá xét nghiệm thống nhất, và làm thế nào để hạ được mức giá xét nghiệm xuống càng thấp càng tốt.

Không xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng thì không phát hiện ra người dương tính với vi rút SARS-CoV-2 để điều trị, và từ đó cũng không truy vết được F1 để cách ly. Diễn biến của đại dịch COVID 19 ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác đang diễn biến vô cùng phức tạp. Vì vậy việc xét nghiệm trên diện rộng là việc làm vô cùng cần thiết, được ban chỉ đạo phòng chống đại dịch COVID-19 quốc gia chỉ đạo sát sao, được toàn dân ủng hộ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí, thì hiện tại mức giá xét nghiệm đang rất không thống nhất, mỗi nơi lại có một mức giá khác nhau cho một lần xét nghiệm mà không biết căn cứ vào đâu: 300 ngàn; 330 ngàn; 350 ngàn; 400 ngàn, thậm chí có nơi lên tới 580 ngàn như phản ánh trên báo Lao Động điện tử.

Những người đi từ TP Hồ Chí Minh về Đồng Nai và ngược lại chẳng hạn, bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm trong đó ghi âm tính với vi rút SARS-CoV-2 tại mỗi chốt kiểm dịch, thì mới được đi. Điều đó có nghĩa là mỗi lần đi, phải mất 300 ngàn, 350 ngàn đồng hay lớn hơn nữa để làm xét nghiệm, mà mỗi kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị từ 3 đến 5 ngày. Với các công nhân đi làm hàng ngày, tuy có doanh nghiệp lo chi phí xét nghiệm. Nhưng với doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có đông công nhân, một ngàn, vài ba ngàn hay lớn hơn nữa chẳng hạn, thì chi phí đó đang trở thành một gánh nặng trĩu vai. Đại dịch đã làm tổn hại rất lớn đến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp rồi, nay lại thêm hàng tỷ đồng phải bỏ ra mỗi lần xét nghiệm cho người lao động để có thể duy trì sản xuất, thì khó khăn càng chồng thêm khó khăn, tình trạng đó liệu kéo dài được bao lâu?    

Khổ nhất là những người lao động tự do, những người buôn thúng bán mẹt đang phải chạy ăn từng bữa… không có cơ quan chủ quản lo thì phải tự bỏ tiền túi ra chi trả nếu muốn đi làm hoặc đi tìm việc làm. Dịch bệnh đang hoành hành, nhà nhà đang co mình lại hết sức để phòng thủ, việc làm trở thành khan hiếm, bấp bênh, đồng tiền trở nên khó kiếm hơn rất nhiều so với những lúc bình thường. Cứ cho là mỗi giấy xét nghiệm có giá trị tối đa 5 ngày, thì một tháng mỗi người lao động phải xét nghiệm 6 lần, nếu muốn đi làm hay đi tìm việc làm.Với mức giá thấp nhất là 300 ngàn mỗi lần, một tháng mất gần 2 triệu, thì họ chịu làm sao nổi?

Vì vậy, một việc vô cùng cần thiết đối với cơ quan có thẩm quyền lúc này là có sự chỉ đạo để làm sao cả nước có một mức giá xét nghiệm thống nhất, và làm thế nào để hạ được mức giá xét nghiệm xuống càng thấp càng tốt. Hạ thấp giá xét nghiệm xuống được một đồng là doanh nghiệp và người lao động nhẹ gánh đi được một phần. Hãy nhớ câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Bút Thép

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?