Thứ tư 02/04/2025 04:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam thu hút 31,4 tỷ USD vốn FDI trong 11 tháng của năm 2024

10/12/2024 18:18
Các nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2024 gồm Singapore với 9,14 tỷ USD, tiếp theo là Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Nhật Bản, chiếm 77% tổng vốn đầu tư.
Việt Nam thu hút 31,4 tỷ USD vốn FDI trong 11 tháng của năm 2024
Việt Nam thu hút 31,4 tỷ USD vốn FDI trong 11 tháng của năm 2024 (Ảnh: Internet).

Việt Nam đang tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hàng đầu cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thu hút dòng vốn đáng kể trong 11 tháng đầu năm 2024. Dữ liệu được công bố mới nhất cho thấy Singapore dẫn đầu về vốn đăng ký, trong khi Trung Quốc xếp hạng cao nhất về số lượng dự án mới. Các xu hướng này phản ánh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam đối với cả các dự án thâm dụng vốn và các dự án quy mô nhỏ, linh hoạt.

Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu với mức đầu tư kỷ lục

Singapore hiện nổi bật là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong giai đoạn 11 tháng, với tổng vốn đăng ký đạt 9,14 tỷ USD. Con số này chiếm 29,1% tổng vốn FDI của Việt Nam và tăng 53,7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, dòng vốn này đến từ sự kết hợp giữa đầu tư mới (63,3%) và vốn bổ sung cho các dự án đang hoạt động (27,3%), thể hiện niềm tin của Singapore vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nước ta.

Theo đó, đầu tư từ Singapore tập trung vào các ngành công nghiệp giá trị cao như điện tử, năng lượng, và sản xuất công nghệ. Sự gia tăng vốn đầu tư này cũng đã làm nổi bật hiệu quả của các hiệp định thương mại song phương và khung pháp lý đơn giản hóa của nước ta, thu hút dòng vốn từ một trong những quốc gia giàu có nhất Đông Nam Á.

Hàn Quốc và Trung Quốc: Những đối tác khu vực quan trọng

Hàn Quốc xếp thứ hai trong danh sách các nhà đầu tư vào Việt Nam, đóng góp 3,89 tỷ USD, tương đương 12,4% tổng vốn FDI, mặc dù con số này đã giảm 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử và sản xuất.

Trung Quốc, dù đứng thứ ba về vốn đăng ký, nhưng hiện đang dẫn đầu về số lượng dự án mới được cấp phép, chiếm 28,3% tổng số. Điều này phản ánh chiến lược tận dụng lợi thế địa lý gần gũi, chi phí lao động cạnh tranh và sự hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc.

Ngoài ra, Hồng Kông (Trung Quốc) và Nhật Bản là hai cái tên cuối trong danh sách năm nhà đầu tư hàng đầu vào nước ta, nhấn mạnh sự thống trị của các quốc gia châu Á, chiếm tới 77% tổng vốn FDI đăng ký và 73% số dự án mới trong giai đoạn này.

Theo đó, tổng vốn FDI đăng ký của Việt Nam trong 11 tháng đã đạt 31,4 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Phân bổ các khoản đầu tư đang cho thấy chiến lược đa dạng của các nhà đầu tư nước ngoài:

- 17,39 tỷ USD vốn đăng ký mới (tăng 0,7%) thông qua 3.035 dự án (tăng 1,6%).

- 9,93 tỷ USD vốn bổ sung cho 1.350 dự án đang hoạt động (tăng 40,7%).

- 4,06 tỷ USD từ 3.029 lượt góp vốn hoặc mua cổ phần, giảm 39,7%.

Các lĩnh vực đầu tư chính

Các ngành chế biến, chế tạo tiếp tục chiếm ưu thế trong dòng vốn FDI, thu hút 20,2 tỷ USD, tương đương 64,4% tổng FDI, mặc dù con số này đã giảm 8,7% so với cùng kỳ. Nhìn chung, các ngành này vẫn là trụ cột kinh tế của Việt Nam, thu hút đầu tư vào sản xuất công nghệ cao, bán dẫn và linh kiện điện tử.

Bên cạnh đó, bất động sản đang nổi lên như một lĩnh vực tăng trưởng cao, thu hút 5,63 tỷ USD, tăng 89,1%, khi các nhà đầu tư nước ngoài tận dụng sự mở rộng đô thị và nhu cầu khu công nghiệp tăng cao tại nước ta. Các lĩnh vực đáng chú ý khác gồm bán buôn và bán lẻ (1,37 tỷ USD) và sản xuất, phân phối điện (1,12 tỷ USD).

Vốn FDI giải ngân ước tính đạt 21,68 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 30/11/2024, Việt Nam có 41.720 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 496,7 tỷ USD. Trong số này, 318,9 tỷ USD (64,2%) đã được giải ngân, cho thấy tiến độ ổn định trong việc chuyển đổi cam kết thành đóng góp kinh tế cụ thể.

Việt Nam thu hút 31,4 tỷ USD vốn FDI trong 11 tháng của năm 2024

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong 11 tháng các năm giai đoạn 2020-2024 (Đơn vị: Tỷ USD).

Tầm quan trọng chiến lược và triển vọng

Hiệu suất FDI của Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2024 đã nhấn mạnh vị thế là điểm đến đầu tư cạnh tranh của nước ta. Với dòng vốn lớn vào các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, bất động sản và năng lượng, Việt Nam đang cho thấy sự sẵn sàng đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Là đối tác chiến lược với các nhà đầu tư hàng đầu, đặc biệt là Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc, càng khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với sự tập trung vào phát triển hạ tầng, cải cách quy định và hội nhập khu vực thông qua các hiệp định thương mại, Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới, trở thành điểm đến hấp dẫn cho FDI trong các ngành công nghiệp trọng điểm.

Tin bài khác
Tháo gỡ rào cản, tạo đột phá cho doanh nghiệp tư nhân cất cánh

Tháo gỡ rào cản, tạo đột phá cho doanh nghiệp tư nhân cất cánh

Đây là chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn tại Hội thảo "Các động lực cho tăng trường cao, bền vững kinh tế Việt Nam năm 2025 và các năm tiếp theo" diễn ra sáng 1/4.
Vietnam Airlines sẽ đầu tư 50 tàu bay thân hẹp với giá trị 3,7 tỷ USD

Vietnam Airlines sẽ đầu tư 50 tàu bay thân hẹp với giá trị 3,7 tỷ USD

Vietnam Airlines vừa nhận được chỉ dẫn quan trọng để triển khai dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp với tổng giá trị 3,7 tỷ USD, nâng cao năng lực và mở rộng mạng bay nội địa.
Thủ tướng: Tháo gỡ dứt điểm vướng mắc cho 1.533 dự án kéo dài, tồn đọng

Thủ tướng: Tháo gỡ dứt điểm vướng mắc cho 1.533 dự án kéo dài, tồn đọng

Sáng 30/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án để nghe báo cáo về tình hình rà soát, đánh giá, tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang tồn đọng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam và Brazil ưu tiên 6 lĩnh vực hợp tác kinh tế

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam và Brazil ưu tiên 6 lĩnh vực hợp tác kinh tế

Để thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam - Brazil trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề xuất tập trung vào 6 lĩnh vực hợp tác trọng điểm.
Việt Nam cam kết phối hợp quốc tế trong việc tháo gỡ các rào cản thương mại

Việt Nam cam kết phối hợp quốc tế trong việc tháo gỡ các rào cản thương mại

Việt Nam không chỉ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế mà còn tích cực tham gia vào các diễn đàn đa phương nhằm tháo gỡ rào cản thương mại, bảo vệ lợi ích doanh nghiệp.
Bài III: Tận  thấy 10.000 tỷ đồng ở VietinBank Tower "đắp chiếu" gây lãng phí

Bài III: Tận thấy 10.000 tỷ đồng ở VietinBank Tower "đắp chiếu" gây lãng phí

Dự án VietinBank Tower, với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, đã "đắp chiếu" suốt nhiều năm, gây lãng phí lớn trong khi khu đất vàng ở Hà Nội vẫn chưa được khai thác hiệu quả.
Nghiên cứu triển khai mô hình cảng miễn thuế

Nghiên cứu triển khai mô hình cảng miễn thuế

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, việc triển khai cảng miễn thuế và cổng một cửa đầu tư quốc gia không chỉ giúp Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh mà còn tạo động lực phát triển bền vững.
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng: “Quỹ đầu tư chưa tương xứng tiềm năng, cần giải pháp thu hút dòng vốn mới”

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng: “Quỹ đầu tư chưa tương xứng tiềm năng, cần giải pháp thu hút dòng vốn mới”

Phát biểu tại Hội nghị "Quỹ đầu tư và đầu tư nước ngoài trong kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam" sáng 28/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho rằng hoạt động của các quỹ đầu tư hiện vẫn chưa phát huy hết tiềm năng.
Việt Nam chủ động phòng ngừa trước “bão thuế quan” sắp tới của Mỹ

Việt Nam chủ động phòng ngừa trước “bão thuế quan” sắp tới của Mỹ

Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại, Việt Nam đã có những động thái chủ động phòng ngừa, giúp hàng hóa xuất khẩu của nước ta tránh được “bão thuế quan” của Tổng thống Donald Trump.
Đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thuế 2% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thuế 2% cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Các đại biểu Quốc hội đề xuất giảm 2% thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm khuyến khích phát triển khu vực này, góp phần vào tăng trưởng bền vững.
Tháo gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển

Tháo gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển

Đây cũng là nội dung chính ở Hội thảo “Một số bất cập trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp” diễn ra sáng 27/3.
Không nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và điều hòa nhiệt độ phổ thông

Không nên áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và điều hòa nhiệt độ phổ thông

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang (tỉnh Đắk Nông) việc đánh thuế cần đúng bản chất và phù hợp với thực tế sử dụng của người dân.
Bộ Xây dựng phê duyệt đầu tư gần 11 nghìn tỷ đồng phát triển cảng biển Quảng Ngãi

Bộ Xây dựng phê duyệt đầu tư gần 11 nghìn tỷ đồng phát triển cảng biển Quảng Ngãi

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đáp ứng nhu cầu thông qua hàng hóa với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng từ 4,5-5,5%/năm.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Cần có các dự án để phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Cần có các dự án để phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề xuất thành lập các khu công nghiệp chuyên biệt phục vụ công nghiệp hỗ trợ; đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tiếp thu công nghệ tiên tiến và mở rộng thị trường.
Tập đoàn PDSI đề xuất đầu tư dự án 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn PDSI đề xuất đầu tư dự án 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Chiều 26/3 tại TP. Phan Thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Huy đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn PDSI về đầu tư dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân Golf.