Thứ tư 10/06/2026 17:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hoa Kỳ có thể trở thành siêu cường tiền mã hóa với quy định "hợp lý”

Ông Eric Trump - Phó chủ tịch điều hành của Trump Organization tin rằng với những quy định “hợp lý”, Hoa Kỳ sẽ trở thành siêu cường tiền mã hóa, đồng thời nhấn mạnh vai trò của tỷ phú Elon Musk và cam kết thúc đơn giản hóa quy định của ngành này.
Hoa Kỳ có thể trở thành siêu cường tiền mã hóa với quy định
Hoa Kỳ có thể trở thành siêu cường tiền mã hóa với quy định "hợp lý” (Ảnh: Getty Images).

Theo ông Eric Trump, Phó chủ tịch điều hành của Trump Organization và con trai của Tổng thống đắc cử Donald Trump, một bộ hướng dẫn quy định "hợp lý" có thể giúp Hoa Kỳ trở thành siêu cường trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Cụ thể, phát biểu với đài CNBC tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ông Eric Trump cho biết ông đã là "người hâm mộ lớn của tiền mã hóa từ lâu", và cha ông dự định sẽ "biến Hoa Kỳ thành thủ đô tiền mã hóa của thế giới" khi trở lại Nhà Trắng.

Nhận định của ông được đưa ra ngay sau khi giá bitcoin, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, lần đầu tiên vượt ngưỡng 100.000 USD. Cột mốc được mong đợi này đã được ca ngợi là thời điểm lịch sử đối với tài sản kỹ thuật số, khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ tìm cách củng cố vị trí của ngành công nghiệp tiền mã hóa trong các thị trường tài chính. Bitcoin hiện đã tăng tới khoảng 137% tính từ đầu năm.

“Hệ thống ngân hàng hiện đại đã lỗi thời. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi tiền mã hóa không chỉ bắt kịp mà còn vượt xa. Vì vậy, chúng tôi thực sự hào hứng trên nhiều phương diện”, ông Eric Trump nói. “Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ là thủ đô tiền mã hóa của thế giới. Tôi hoàn toàn ủng hộ điều này. Cha tôi cũng hoàn toàn ủng hộ. Gia đình chúng tôi, bạn biết đấy, hoàn toàn chào đón điều này. Chúng tôi tin vào DeFi... Chúng tôi tin rằng đó là xu hướng tương lai. Và một lần nữa, Hoa Kỳ, bạn biết đấy, phải dẫn đầu, nếu không chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau”.

Theo đó, DeFi đề cập đến tài chính phi tập trung, một hệ thống ứng dụng nhằm tái tạo các công cụ tài chính truyền thống bằng tiền mã hóa.

Tổng thống đắc cử Donald Trump gần đây đã công bố kế hoạch đề cử ông Paul Atkins làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Động thái này được cho là nhằm thực hiện một trong những cam kết cốt lõi trong chiến dịch tranh cử của ông Trump với ngành công nghiệp tiền mã hóa: thay thế ông Gary Gensler, người bị coi là "kẻ phản diện" trong ngành vì cách tiếp cận quản lý cứng rắn của SEC dưới sự lãnh đạo của ông.

Khi được hỏi liệu cha ông có đang cân nhắc các biện pháp quản lý hoặc giảm bớt quy định trong lĩnh vực tiền mã hóa và những chính sách này sẽ như thế nào trên thực tế, ông Eric Trump trả lời: “Chính sách này sẽ minh bạch. Đó là điều chúng tôi hướng tới.”

Ông cho biết thêm: “Những người trong ngành tiền mã hóa đã cảm thấy thất vọng vì chưa ai từng đưa ra một kế hoạch hợp lý về cách quản lý ngành này. Họ ổn với các quy định, nhưng họ chỉ muốn có những hướng dẫn rõ ràng, và họ đã nói lên điều đó... Chúng tôi sẽ có một lộ trình rõ ràng, và hy vọng phần còn lại của thế giới sẽ làm theo. Hy vọng rằng chúng ta có thể làm gương, bởi vì đó là điều chúng ta nên làm với tư cách là người Mỹ. Và hy vọng chúng ta thực sự sẽ trở thành siêu cường tiền mã hóa của thế giới”.

“Một Albert Einstein thời hiện đại”

Ông Eric Trump nói rằng tỷ phú Elon Musk sẽ đóng vai trò “lớn” trong việc xây dựng chính sách của Nhà Trắng trong tương lai, mô tả nhà lãnh đạo công nghệ này là “Albert Einstein thời hiện đại”.

Cùng với ông Vivek Ramaswamy, nhà sáng lập công ty dược phẩm Roivant Sciences, ông Musk đã được Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm làm đồng lãnh đạo chiến dịch nâng cao hiệu quả hoạt động, dự kiến cắt giảm đáng kể chi tiêu chính phủ, đơn giản hóa quy định và tái cấu trúc các cơ quan liên bang.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta muốn thấy sự đổi mới thực sự trở lại. Tôi nghĩ rằng chúng ta muốn thấy chính phủ tránh can thiệp vào các doanh nghiệp lớn. Hãy để các doanh nghiệp phát triển mạnh, hãy để chủ nghĩa tư bản vận hành, hãy để nền dân chủ vĩ đại nhất thế giới làm điều mà nó cần làm. Thật không may, Hoa Kỳ đã không đi theo hướng đó trong bốn năm qua, và đất nước sẽ trở lại con đường đó. Nhưng tôi nghĩ rằng Elon sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng tất cả những điều đó xảy ra”, ông nói thêm.

Tin bài khác
Samsung dẫn đầu thế giới về vốn đầu tư bán dẫn, vượt Tesla và Meta về vốn hóa

Samsung dẫn đầu thế giới về vốn đầu tư bán dẫn, vượt Tesla và Meta về vốn hóa

Đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và nguồn lực tài chính bền bỉ. Dữ liệu do Công ty nghiên cứu hoạt động doanh nghiệp CEO Score (Hàn Quốc) công bố ngày 10/6 cho thấy Tập đoàn Samsung Electronics đã chi gần 90.000 tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu phát triển (R&D) trong năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới. Bước đi chiến lược này đã giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chu kỳ phục hồi của ngành và gia tăng mạnh mẽ giá trị vốn hóa trên thị trường quốc tế.
Sân bay 24/7 đầu tiên của Sydney sắp đón khách, mở thêm cơ hội bay đêm

Sân bay 24/7 đầu tiên của Sydney sắp đón khách, mở thêm cơ hội bay đêm

Từ tháng 10, thành phố Sydney (Australia) sẽ mở cửa sân bay quốc tế mới, tạo điều kiện thuận lợi không chỉ cho các hãng hàng không mà còn cho các khách hàng cùng các đối tượng thụ hưởng liên quan.
NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

Ba phi hành gia Mỹ và một phi hành gia Italia được NASA chọn cho sứ mệnh Artemis III, dự kiến bay năm 2027 để thử nghiệm ghép nối trên quỹ đạo Trái Đất với các tàu đổ bộ Mặt Trăng của SpaceX và Blue Origin.
Trung Quốc phản đối Mỹ đưa thêm doanh nghiệp vào danh sách đen

Trung Quốc phản đối Mỹ đưa thêm doanh nghiệp vào danh sách đen

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/6 tuyên bố kiên quyết phản đối việc Mỹ đưa thêm các doanh nghiệp nước này vào danh sách đen, cho rằng Washington đã lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia. Động thái mới của phía Mỹ được cho là tiếp tục phủ bóng lên quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tòa án liên bang Mỹ bác bỏ mức phí 100.000 USD đối với thị thực H-1B

Tòa án liên bang Mỹ bác bỏ mức phí 100.000 USD đối với thị thực H-1B

Một tòa án liên bang tại Mỹ vừa bác bỏ mức phí 100.000 USD áp dụng đối với thị thực H-1B mới, cho rằng biện pháp này vượt quá thẩm quyền của Tổng thống khi chưa được Quốc hội phê chuẩn. Phán quyết được đánh giá là diễn biến pháp lý đáng chú ý trong tranh cãi xung quanh chính sách siết chặt nhập cư lao động tay nghề cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Singapore tăng cường trấn áp cờ bạc bất hợp pháp trong mùa World Cup 2026

Singapore tăng cường trấn áp cờ bạc bất hợp pháp trong mùa World Cup 2026

Nhà chức trách Singapore cho biết sẽ tăng cường trấn áp các hoạt động cờ bạc bất hợp pháp trong thời gian diễn ra FIFA World Cup 2026, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rủi ro và áp dụng nghiêm các chế tài xử phạt nhằm bảo vệ trật tự công cộng và hạn chế những hệ lụy xã hội.
Iran nêu điều kiện mới để mở lại eo biển Hormuz

Iran nêu điều kiện mới để mở lại eo biển Hormuz

Theo Đại sứ Iran tại Moskva (Nga), eo biển Hormuz sẽ được mở trở lại, song việc lưu thông qua tuyến hàng hải chiến lược này có thể phải tuân theo những điều kiện mới do Iran và Oman đặt ra, trong đó có vấn đề thu phí quá cảnh. Động thái được đưa ra trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây gián đoạn nghiêm trọng dòng chảy năng lượng toàn cầu.
Indonesia siết xuất khẩu than, dầu cọ và hợp kim sắt qua cơ chế kiểm soát tập trung

Indonesia siết xuất khẩu than, dầu cọ và hợp kim sắt qua cơ chế kiểm soát tập trung

Quy định mới của Bộ Thương mại Indonesia yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu một số mặt hàng chiến lược phải báo cáo qua doanh nghiệp nhà nước được chỉ định. Giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến hết năm 2026, trước khi cơ chế kiểm soát tập trung được áp dụng đầy đủ.
Hàn Quốc đề cử bà Han Seong-sook giữ chức Thủ tướng

Hàn Quốc đề cử bà Han Seong-sook giữ chức Thủ tướng

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/6 cho biết, Tổng thống Lee Jae-myung đã đề cử bà Han Seong-sook, đương kim Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp, giữ chức Thủ tướng. Nếu được Quốc hội phê chuẩn, bà Han sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc.
Mỹ xem xét sử dụng tài sản của Iran để bồi thường thiệt hại tại vùng Vịnh

Mỹ xem xét sử dụng tài sản của Iran để bồi thường thiệt hại tại vùng Vịnh

Chính phủ Mỹ được cho là đang cân nhắc phương án điều chuyển tài sản của Iran để hỗ trợ tái thiết và khắc phục thiệt hại tại các quốc gia vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang, đe dọa tiến trình đàm phán hòa bình vốn đã nhiều trở ngại.
Thương vụ sáp nhập truyền thông ở Mỹ bị cảnh báo đe dọa việc làm và cạnh tranh

Thương vụ sáp nhập truyền thông ở Mỹ bị cảnh báo đe dọa việc làm và cạnh tranh

Thương vụ Paramount Skydance thâu tóm Warner Bros. Discovery trị giá 110 tỷ USD đang vấp phải phản đối từ giới lao động, doanh nghiệp nhỏ và một số bang của Mỹ, giữa những cảnh báo rằng làn sóng sáp nhập truyền thông có thể làm suy giảm cạnh tranh, gia tăng mất việc và thu hẹp không gian sáng tạo của ngành giải trí.
Giá nhiên liệu leo thang, IATA cảnh báo ngành hàng không đối mặt thêm nguy cơ phá sản và hợp nhất

Giá nhiên liệu leo thang, IATA cảnh báo ngành hàng không đối mặt thêm nguy cơ phá sản và hợp nhất

Xung đột tại Trung Đông đang đẩy chi phí nhiên liệu và vận hành của các hãng bay toàn cầu tăng mạnh, làm gia tăng rủi ro phá sản ở nhóm hàng không giá rẻ và có thể kích hoạt thêm các thương vụ mua bán, sáp nhập trong ngành, theo nhận định từ lãnh đạo IATA.
Hungary chuẩn bị trình dự luật chống tham nhũng để thúc đẩy giải ngân vốn EU

Hungary chuẩn bị trình dự luật chống tham nhũng để thúc đẩy giải ngân vốn EU

Dự luật chống tham nhũng được kỳ vọng giúp Hungary đáp ứng các tiêu chí pháp quyền của EU, qua đó mở đường cho việc giải ngân hàng tỷ euro vốn hỗ trợ đang bị đình chỉ.
Nga chưa nhất trí về khả năng tổ chức cuộc gặp cấp cao với Ukraine

Nga chưa nhất trí về khả năng tổ chức cuộc gặp cấp cao với Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng hiện chưa có cơ sở để tiến hành cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bối cảnh hai bên tiếp tục đưa ra những tuyên bố trái chiều về triển vọng đàm phán và khả năng chấm dứt xung đột. Diễn biến này cho thấy tiến trình tìm kiếm giải pháp hòa bình vẫn đang đối mặt nhiều trở ngại.
Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân do Nga triển khai tại Uzbekistan được đánh giá là dấu mốc mới trong hợp tác năng lượng giữa hai nước, đồng thời phản ánh bước đi của Moscow nhằm củng cố hiện diện tại khu vực Trung Á.