Chủ nhật 13/04/2025 09:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam khởi động đàm phán với Mỹ hướng tới thỏa thuận thương mại đối ứng

10/04/2025 10:32
Việt Nam khởi động đàm phán với Mỹ để đi đến một thỏa thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các nội dung cụ thể về thuế và các yếu tố kỹ thuật liên quan.
Bài liên quan
Việt Nam sẽ đàm phán với Mỹ để tìm tiếng nói chung về thuế quan
Mỹ áp thuế 104% lên Trung Quốc, mở đàm phán với các đồng minh

Chiều 9/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã có cuộc gặp quan trọng với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Jamieson Greer. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hai bên đang tìm kiếm những giải pháp thiết thực nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ kinh tế – thương mại song phương, trong bối cảnh thế giới đầy biến động và cạnh tranh gia tăng.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh mong muốn làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của phía Mỹ nhằm cụ thể hóa các nội dung đã được trao đổi giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ngày 4/4 vừa qua. Mục tiêu, theo Phó Thủ tướng, là duy trì một mối quan hệ kinh tế – thương mại ổn định, bền vững, trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người dân hai nước.

Việt Nam khởi động đàm phán với Mỹ hướng tới thỏa thuận thương mại đối ứng
Việt Nam khởi động đàm phán với Mỹ hướng tới thỏa thuận thương mại đối ứng . Ảnh VGP/Trần Mạnh

Trong bối cảnh Hoa Kỳ đã quyết định tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày, Phó Thủ tướng đề xuất hai nước cần khẩn trương đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương toàn diện. Đây sẽ là bước đi quan trọng nhằm tạo lập một khuôn khổ pháp lý dài hạn, thúc đẩy hợp tác kinh tế một cách bài bản, hiệu quả và phù hợp với định hướng Đối tác chiến lược toàn diện mà hai quốc gia đang theo đuổi.

Phản hồi đề xuất của phía Việt Nam, Đại diện Thương mại Mỹ, ông Jamieson Greer, đã chia sẻ những thách thức mà nền kinh tế Hoa Kỳ đang đối mặt, cho biết chính sách thuế quan mà chính quyền Tổng thống Trump vừa áp dụng là nhằm xử lý tình trạng thâm hụt thương mại lớn giữa Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng thể hiện thái độ cầu thị khi nhất trí cùng Việt Nam khởi động đàm phán một thỏa thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các nội dung cụ thể về thuế và các yếu tố kỹ thuật liên quan. Hai bên thống nhất giao các cơ quan kỹ thuật nhanh chóng bắt tay vào trao đổi chi tiết.

Cùng với nỗ lực thúc đẩy khuôn khổ hợp tác mới, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh giữa hai nước. Điều này bao gồm việc chủ động rà soát, hạn chế tối đa các rào cản phi thuế quan, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thương mại hai chiều và khuyến khích doanh nghiệp Mỹ tăng cường hiện diện tại thị trường Việt Nam. Hai bên cũng đồng tình với việc đẩy mạnh kiểm soát và ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại, đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong giao thương.

Đáng chú ý, trong cùng ngày, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố quyết định tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày đối với các quốc gia không có hành động trả đũa Mỹ. Trong thông báo đăng trên nền tảng Truth Social, ông Trump cho biết hơn 75 quốc gia đã liên hệ trực tiếp với các cơ quan của Mỹ như Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại (USTR) để tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến thuế quan, rào cản thương mại, thao túng tiền tệ và các chính sách phi thuế quan. Trên cơ sở thiện chí từ các đối tác, Tổng thống Trump đã quyết định không những tạm dừng thuế đối ứng trong 90 ngày, mà còn giảm mức thuế này xuống còn 10% trong thời gian hiệu lực tạm hoãn.

Động thái tích cực từ cả hai phía – Việt Nam và Hoa Kỳ – đang mở ra một giai đoạn mới đầy triển vọng cho quan hệ thương mại song phương. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất định, việc hai nền kinh tế chủ động đối thoại, hợp tác và tìm kiếm giải pháp chung cho các vấn đề chiến lược là một minh chứng rõ nét cho tinh thần đối tác chiến lược toàn diện mà hai nước đang xây dựng.

Tin bài khác
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa chiến lược

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 14 - 15/4. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa chuyến thăm.
Ban Chấp hành Trung ương thống nhất: Đơn vị hành chính có 34 tỉnh, thành phố, giảm khoảng 60-70% số lượng cấp xã

Ban Chấp hành Trung ương thống nhất: Đơn vị hành chính có 34 tỉnh, thành phố, giảm khoảng 60-70% số lượng cấp xã

Chiều 12/4, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng 11 khoá XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Từ bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, nghĩ về tư duy hội nhập trong kỷ nguyên mới

Từ bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, nghĩ về tư duy hội nhập trong kỷ nguyên mới

Hội nhập quốc tế đã trở thành một bộ phận hữu cơ của chiến lược phát triển quốc gia kể từ công cuộc Đổi mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, đòi hỏi tư duy về hội nhập cũng phải được cập nhật và nâng tầm trong kỷ nguyên mới. Bài viết "Vươn mình trong hội nhập quốc tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm là một chỉ đạo quan trọng, thể hiện cách tiếp cận mới của Đảng về hội nhập trong điều kiện đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
“Cuộc chiến thuế quan” tuần qua và lo ngại suy thoái toàn cầu

“Cuộc chiến thuế quan” tuần qua và lo ngại suy thoái toàn cầu

Cuộc chiến thương mại với “vũ khí” thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang trong tuần qua, dù Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế với nhiều nước, làm dấy lên lo ngại suy thoái toàn cầu lan rộng.
Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ mức thuế cơ bản 10%

Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ mức thuế cơ bản 10%

Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ một số đối tác khỏi mức thuế 10%, nhưng khẳng định đây là “mức sàn” trong đàm phán – khiến bất ổn thương mại tiếp tục phủ bóng thị trường.
Căng thẳng thương mại: Trung Quốc “đáp trả” bằng mức thuế 125% với Mỹ

Căng thẳng thương mại: Trung Quốc “đáp trả” bằng mức thuế 125% với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố áp thuế 125% với hàng hóa Mỹ từ ngày 12/4, đáp trả chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump, làm leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh đàm phán bế tắc.
Bài VII: Dự án tái định cư N01-D17 Cầu Giấy “đắp chiếu” hơn một thập kỷ, gây lãng phí lớn

Bài VII: Dự án tái định cư N01-D17 Cầu Giấy “đắp chiếu” hơn một thập kỷ, gây lãng phí lớn

Dự án N01-D17 Cầu Giấy (Hà Nội) từng được kỳ vọng giải quyết nhu cầu tái định cư cho hàng trăm hộ dân, nhưng nay bỏ hoang hơn một thập kỷ gây lãng phí lớn.
Kết hợp nhiều giải pháp để kiềm chế lạm phát 2025

Kết hợp nhiều giải pháp để kiềm chế lạm phát 2025

Trưởng ban Thống kê Dịch vụ và Giá, bà Nguyễn Thu Oanh cho rằng, mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4,5–5% là phù hợp với yêu cầu tăng trưởng kinh tế nhanh trong năm 2025.
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu

Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu

Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành đã phân tích toàn diện những ảnh hưởng từ chính sách thuế quan mới, đặc biệt đến sản xuất, xuất khẩu, việc làm, tài chính, tiền tệ, giá cả thị trường và các mục tiêu tăng trưởng.
Việt Nam và Mỹ khởi động đàm phán, thị trường chứng khoán bật tăng

Việt Nam và Mỹ khởi động đàm phán, thị trường chứng khoán bật tăng

Việt Nam và Mỹ đã chính thức khởi động đàm phán thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump hoãn thuế 90 ngày, giúp chỉ số VN-Index bật tăng mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh phát triển du lịch, hướng tới tăng trưởng kinh tế hai con số

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh phát triển du lịch, hướng tới tăng trưởng kinh tế hai con số

Ngày 10/4/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 34/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng tốc phát triển ngành du lịch nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%.
Mỹ hoãn thuế đối ứng, thị trường phục hồi nhưng rủi ro vẫn hiện hữu

Mỹ hoãn thuế đối ứng, thị trường phục hồi nhưng rủi ro vẫn hiện hữu

Chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi chính thức áp thuế đối ứng, Mỹ tuyên bố hoãn 90 ngày với nhiều nước, nhưng tăng thuế lên 125% với Trung Quốc, giúp thị trường tài chính toàn cầu phục hồi mạnh mẽ.
Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với các nước, tăng thuế lên 125% với Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với các nước, tăng thuế lên 125% với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố tạm thời hoãn áp thuế nhập khẩu cao đối với hầu hết các nước đối tác thương mại của Mỹ trong 90 ngày nhưng ngoại trừ Trung Quốc, vẫn giữ mức tăng thuế đối ứng lên 125%.
Marvell phối hợp cùng NIC phát triển hệ sinh thái bán dẫn

Marvell phối hợp cùng NIC phát triển hệ sinh thái bán dẫn

Ngày 9/4/2025, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có buổi tiếp ông Noam Mizrahi – Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn Marvell (Hoa Kỳ).
Bộ Tài chính sắp xếp tài sản công sau sáp nhập, tinh gọn bộ máy

Bộ Tài chính sắp xếp tài sản công sau sáp nhập, tinh gọn bộ máy

Thứ trưởng Bùi Văn Khắng nhận định, việc xử lý tài sản công sau sáp nhập là nhiệm vụ khó, chưa có tiền lệ và đòi hỏi độ chính xác cao về số liệu. Ông nhấn mạnh vai trò chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai.