Thứ sáu 08/05/2026 02:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á

Nền kinh tế Việt Nam 2024 bứt phá với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,09% vượt mục tiêu đề ra, tạo tiền đề quan trọng cho năm 2025 hướng tới mức tăng trưởng cao hơn.
Chủ tịch Vinasme: Diễn đàn Kinh tế 2025 mang lại giải pháp đột phá Quy mô nền kinh tế Việt Nam 2025 có thể xếp thứ 33 thế giới CEBR: Quy mô kinh tế Việt Nam có thể vươn lên thứ 33 thế giới vào năm 2029
Xuất khẩu của khu vực Đông Nam Á đã hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhu cầu cao từ các thị trường lớn đối với các sản phẩm điện tử và hàng hóa chế tạo - Ảnh minh họa
Xuất khẩu của khu vực Đông Nam Á đã hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhu cầu cao từ các thị trường lớn đối với các sản phẩm điện tử và hàng hóa chế tạo.

Điểm sáng kinh tế tại Đông Nam Á

Chuyên trang Fulcrum của Viện nghiên cứu Yusof Ishak (Singapore) vừa qua đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Hiệu suất kinh tế của Đông Nam Á năm 2024 và triển vọng năm 2025: Hướng đi trước những rủi ro gia tăng” của chuyên gia Jayant Menon, có nhận định, nền kinh tế Đông Nam Á đã có sự phục hồi mạnh mẽ sau 4 năm đại dịch với điểm sáng là các ngành du lịch, tiêu dùng và xuất khẩu.

Theo dự báo kinh tế tháng 12/2024 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á tăng từ 4,5% trong năm 2024 lên 4,7% trong năm 2025 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và chi tiêu vốn công ở các nền kinh tế lớn. Các quốc gia của khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, Singapore và Việt Nam được hỗ trợ bởi các chính sách trong nước, lạm phát thấp và đầu tư công bền vững.

Thành tựu này có được nhờ sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài khu vực, qua đó thúc đẩy các lĩnh vực tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu - Chuyên gia Jayant Menon phân tích và dự báo rằng, tiêu dùng tại các thị trường lớn ở Malaysia, Thái Lan, Singapore và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự phục hồi của chi tiêu bán lẻ.

Tại Việt Nam, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động khó lường, kinh tế Việt Nam không chỉ duy trì được quỹ đạo phát triển dài hạn mà còn một trong những nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Năm 2024, GDP tăng trưởng 7,09% - đây là con số ấn tượng. Tăng trưởng GDP của Việt Nam vượt xa mục tiêu đặt ra từ đầu năm, trong kịch bản tăng trưởng cao. Đây cũng là mức cao nhất trong 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Đồng thời, với mức tăng trưởng này, Việt Nam cũng nằm trong nhóm các quốc gia tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới.

Đơn cử, với ngành du lịch, trong năm 2024, du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ, với lượng khách tăng trưởng nhanh ở cả thị trường quốc tế và nội địa. Số liệu của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, cả năm 2024, ngành du lịch Việt Nam đón hơn 17,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2024, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 17,6 triệu lượt người, tăng 39,5% so với năm trước. Về vấn đề này, chuyên gia Jayant Menon nhận định, giá cả ổn định và sự phục hồi của ngành du lịch đã góp phần nâng cao niềm tin người tiêu dùng khi Việt Nam đã vượt qua mức trước đại dịch về lượng khách du lịch.

Bài viết của chuyên gia Jayant Menon cũng chỉ ra, xuất khẩu của khu vực Đông Nam Á đã hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhu cầu cao từ các thị trường lớn (đặc biệt là Hoa Kỳ) đối với các sản phẩm điện tử và hàng hóa chế tạo. Nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với chip trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn phục hồi, thúc đẩy hiệu suất sản xuất mang lại triển vọng tích cực cho các quốc gia xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao như Việt Nam trong năm 2025.

Tận dụng cơ hội, thu hút đầu tư

Cùng với những triển vọng tích cực, kinh tế Đông Nam Á vẫn đối mặt với những rủi ro lớn do ảnh hưởng bởi tình hình thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia đã tận dụng cơ hội, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thông qua việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng trong lĩnh vực công nghệ tầm trung đến cao. Nếu căng thẳng chính trị và thương mại tiếp tục leo thang, khu vực Đông Nam Á có thể chịu tác động tiêu cực làm chi phí tiêu dùng tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Chuyên gia Jayant Menon cũng dự đoán, khu vực Đông Nam Á có thể đối mặt với nguy cơ từ các thảm họa thiên nhiên và hiện tượng thời tiết cực đoan làm giảm GDP khu vực tới 30% vào năm 2050. Trong đó, các quốc gia đang phát triển được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn do thiếu sự chuẩn bị và nhiều lĩnh vưc phát triển kinh tế vẫn phụ thuộc vào tình hình thời tiết như nông nghiệp và thủy sản.

Trong dài hạn, sự chuyển đổi công nghệ, đặc biệt là số hóa và AI được kỳ vọng sẽ thúc đẩy năng suất tạo việc làm có thu nhập cao tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, việc này cũng gây ra thách thức ngắn hạn, đặc biệt đối với lao động kỹ năng thấp, ông Menon khuyến nghị các quốc gia tại Đông Nam Á phải đẩy mạnh đào tạo lực lượng lao động, qua đó giảm thiểu bất bình đẳng về kỹ năng và hạn chế chi phí tái cấu trúc. Trong khi đó, sự khác biệt về tốc độ già hóa dân số giữa các quốc gia trong khu vực tạo ra cơ hội và thách thức.

Đặc biệt, những tác động của tình hình thế giới có khả năng gây cản trở tiến trình chuyển đổi xanh và tiến bộ công nghệ của khu vực Đông Nam Á, do đó, chuyên gia Jayant Menon khuyến nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Đông Nam Á cần duy trì chính sách trung lập để hạn chế các tác động tiêu cực từ tình hình thế giới đến việc phát triển kinh tế trong nước và khu vực.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2024, kinh tế Việt Nam phục hồi rõ nét, tăng trưởng khởi sắc dần qua từng tháng, từng quý. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV/2024 tăng 7,55%; tính chung cả năm 2024, GDP tăng 7,09%. Kết quả này được hỗ trợ từ sự phục hồi của các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm; các tập đoàn FDI lớn đầu tư vào Việt Nam, mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu thiết bị điện tử tăng trong bối cảnh chuyển đổi số. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ, ưu đãi từ Chính phủ khuyến khích sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong nước.
Tin bài khác
Đơn hàng dệt may tăng mạnh nhưng nhiều nhà máy tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguồn nhân lực

Đơn hàng dệt may tăng mạnh nhưng nhiều nhà máy tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguồn nhân lực

Đơn hàng xuất khẩu tăng trở lại giúp nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam hoạt động gần hết công suất. Tuy nhiên, bài toán lao động đang trở thành thách thức lớn của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Công thương làm việc với Nghệ An về các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh

Bộ Công thương làm việc với Nghệ An về các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh

Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh này…
Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

Việt Nam và Ấn Độ thống nhất tăng cường hợp tác tài chính, trong đó tập trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý đầu tư công, cải cách thuế và số hóa tài chính công nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Khánh Hòa đồng bộ quy hoạch đô thị đến 2050, bám nhịp chiến lược phát triển quốc gia

Sáng 6/5, ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kết nối trực tuyến tới UBND 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai cao tốc chiến lược kết nối cửa khẩu phía Bắc tăng tốc mạnh

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu tăng tốc thi công hai dự án cao tốc trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng, bảo đảm thông tuyến đúng kế hoạch, mở rộng kết nối vùng và tạo động lực phát triển kinh tế khu vực biên giới.
119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

119.000 doanh nghiệp quay lại thị trường: Tín hiệu phục hồi hay áp lực mưu sinh?

Hơn 119.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu 2026, nhưng liệu đây là tín hiệu phục hồi kinh tế hay áp lực mưu sinh gia tăng?
Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn mới: Mở rộng cực tăng trưởng, nâng chuẩn cạnh tranh

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không chỉ là bước cập nhật kỹ thuật, mà còn đặt nền tảng cho một mô hình phát triển mới, với các cực tăng trưởng, hành lang kinh tế và trung tâm tài chính có khả năng cạnh tranh khu vực, tạo lực kéo mạnh cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng yêu cầu kiện toàn lãnh đạo ACV trước ngày7/5, thúc tiến độ Long Thành

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiện toàn nhân sự chủ chốt ACV trước 7/5 nhằm tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đảm bảo hoàn thành khai thác thương mại năm 2026, tránh chậm tiến độ gây ảnh hưởng uy tín quốc gia.
Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Mở cao điểm chống xâm phạm sở hữu trí tuệ: Quyết liệt “không vùng cấm” trên môi trường số

Chính phủ phát động đợt cao điểm toàn quốc từ 7/5 đến 30/5/2026 nhằm siết chặt xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, với trọng tâm là bản quyền trên môi trường số, hàng giả mạo nhãn hiệu và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị ASEAN 48

Từ ngày 7-8/5/2026, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ chính thức diễn ra tại Cebu, Philippines với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Đây không chỉ là hội nghị thường niên đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2026 của Philippines mà còn là thời điểm lịch sử khi Hiệp hội bắt đầu triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Bộ Xây dựng rà soát đầu tư công trung hạn và xây dựng kịch bản tăng trưởng hai con số

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức phiên họp đột xuất tháng 5/2026 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh – Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Xanh hóa vật liệu xây dựng là yêu cầu cấp thiết

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam đứng trước áp lực đổi mới mạnh mẽ, hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải.
Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ “mạnh tay” cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Chính phủ đang triển khai đợt cải cách mạnh mẽ đối với thủ tục cấp phép xây dựng, với yêu cầu xuyên suốt là giảm thực chất, làm nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp.
Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Tín dụng ưu đãi chảy vào nông sản: Cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế

Trong bối cảnh xuất khẩu nông lâm thủy sản đặt mục tiêu bứt phá thêm 2 tỷ USD năm 2026, dòng vốn tín dụng lãi suất thấp đang được ưu tiên đổ mạnh vào khu vực này. Đây không chỉ là nguồn lực tài chính thuần túy, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc chuỗi sản xuất, đáp ứng các "luật chơi" mới về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ môi trường của thế giới.