Thứ năm 18/06/2026 11:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam chủ động nhập khẩu nông sản Mỹ - gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu

Chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cùng đoàn gần 50 doanh nghiệp, hiệp hội nông nghiệp Việt Nam sang Hoa Kỳ không chỉ nhằm xúc tiến nhập khẩu hàng hóa, mà còn thể hiện tư thế chủ động, thiện chí cân bằng thương mại và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản (NLTS) toàn cầu.
Bài liên quan
Ông Trump trở lại Nhà Trắng: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội từ chuỗi cung ứng toàn cầu

Tâm thế chủ động của doanh nghiệp Việt

Từ ngày 1 đến 7/6/2025, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đoàn công tác gồm gần 50 đại diện các cơ quan, doanh nghiệp và hiệp hội ngành nông nghiệp Việt Nam sang Hoa Kỳ. Mục tiêu không đơn thuần là tìm kiếm nguồn hàng nông sản thế mạnh từ phía Mỹ, mà còn nhằm khẳng định vai trò của Việt Nam như một đối tác chiến lược, cầu nối trong chuỗi cung ứng toàn cầu NLTS.

Trong bối cảnh hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện từ tháng 9/2023, chuyến công tác lần này đánh dấu bước tiến quan trọng trong định hướng thương mại cân bằng, bền vững. Các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ tìm kiếm cơ hội nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thịt, thủy sản nước lạnh và gỗ nguyên liệu – những mặt hàng thế mạnh của Mỹ – mà còn bày tỏ mong muốn tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến, phục vụ cải thiện chuỗi giá trị nông sản nội địa.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: “Nông nghiệp hai nước có tính chất bổ trợ chứ không cạnh tranh trực tiếp. Với sự đồng hành của Chính phủ hai bên, chúng ta đang hướng tới một mô hình hợp tác sâu rộng, chia sẻ lợi ích chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ người sản xuất và tiêu dùng ở cả hai quốc gia.”

Việt Nam chủ động nhập khẩu nông sản Mỹ - gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu
Việt Nam chủ động nhập khẩu nông sản Mỹ - gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu

Kết nối từ chính sách đến cộng đồng

Chuyến đi lần này cũng tiếp nối chuỗi tương tác cấp cao giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Trước đó, vào tháng 9/2024, đoàn doanh nghiệp nông nghiệp Mỹ lớn nhất trong lịch sử do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Alexis Taylor dẫn đầu đã đến Hà Nội. Đoàn quy tụ đại diện chính quyền 9 bang cùng 35 doanh nghiệp và 25 hiệp hội ngành hàng, thể hiện rõ sự quan tâm ngày càng sâu sắc của phía Mỹ đối với thị trường Việt Nam.

Không chỉ dừng ở thương mại, hai bên còn chung tay trong các sáng kiến phát triển bền vững. Đáng chú ý là việc Việt Nam cùng Mỹ thuộc nhóm khởi xướng chính của “Năm quốc tế Nữ nông dân 2026” – sáng kiến vừa được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua hồi tháng 5/2024. Sau đó, Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á đón tiếp hai nữ nông dân tiêu biểu của Mỹ – Jennifer Schmidt và Jaclyn Wilson – đến chia sẻ, truyền cảm hứng cho cộng đồng phụ nữ làm nông.

Những kết quả cụ thể, thực chất

Từ năm 2020 đến nay, đã có 18 bản ghi nhớ hợp tác được ký giữa doanh nghiệp hai nước, với tổng giá trị hơn 6 tỷ USD – trong đó gần một nửa đã được thực hiện. Việt Nam hiện đã hoàn tất các thủ tục cho phép nhập khẩu từ 509 doanh nghiệp thịt và 232 doanh nghiệp thủy sản của Hoa Kỳ, không còn hồ sơ nào tồn đọng.

Cả hai bên cũng đạt được tiến bộ đáng kể về thủ tục kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm. Việt Nam là một trong 8 quốc gia đầu tiên ở châu Á chấp thuận các giống cây trồng biến đổi gen của Mỹ, với tổng cộng 61 hồ sơ được duyệt.

Đặc biệt, theo Nghị định 73/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 31/3/2025, nhiều mặt hàng NLTS từ Hoa Kỳ đã được giảm thuế nhập khẩu về 0%. Chính sách này không chỉ góp phần cân bằng cán cân thương mại, mà còn giúp tăng cường tính cạnh tranh và đa dạng nguồn cung trong nước.

Kết quả là kim ngạch thương mại NLTS giữa Việt Nam và Mỹ tăng trưởng đều đặn 10% mỗi năm trong suốt một thập kỷ qua – một con số đáng khích lệ, phản ánh nỗ lực không ngừng của cả hai phía.

Việt Nam đang cho thấy hình ảnh một quốc gia nhập khẩu có trách nhiệm, chủ động trong hợp tác quốc tế, sẵn sàng gắn kết vào chuỗi cung ứng toàn cầu một cách hài hòa và bền vững. Thông qua các hoạt động kết nối từ doanh nghiệp, hiệp hội đến chính sách liên chính phủ, Việt Nam không chỉ là điểm đến thương mại hấp dẫn, mà còn là đối tác tin cậy của Mỹ và cộng đồng quốc tế trong các vấn đề phát triển nông nghiệp, chuyển đổi xanh và bình đẳng xã hội.

Chuyến công tác của Bộ trưởng Đỗ Đức Duy và đoàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam lần này là lời khẳng định mạnh mẽ cho tinh thần đó – vun đắp niềm tin, tăng cường hợp tác thực chất và tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai quốc gia, nhất là khi năm 2025 đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tin bài khác
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Trần Phong cùng tổ đại biểu đã có buổi tiếp xúc cử tri tại hai phường Nha Trang và Tây Nha Trang giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba trụ cột hợp tác mới giữa ASEAN và Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba trụ cột hợp tác mới giữa ASEAN và Nga

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN - Nga ngày 17/6 tại Kazan (Nga), Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ba định hướng hợp tác trọng tâm nhằm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, qua đó mở rộng không gian hợp tác thực chất giữa ASEAN và Nga trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động.
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Hai cơ quan khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành, tăng cường phối hợp trong công tác báo chí, xuất bản và truyền thông trước những yêu cầu mới của chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Chính sách dự kiến hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM tăng tốc dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM tăng tốc dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM đẩy nhanh các dự án hạ tầng trọng điểm, xử lý dứt điểm tồn đọng, hoàn thiện quy hoạch và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế trong giai đoạn phát triển mới.
Bí thư Phú Thọ Phạm Đại Dương: Báo chí phải trở thành động lực phát triển

Bí thư Phú Thọ Phạm Đại Dương: Báo chí phải trở thành động lực phát triển

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt của báo chí trong giai đoạn chuyển đổi số và phát triển mới, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương khẳng định báo chí không chỉ phản ánh thực tiễn mà còn phải trở thành động lực phát triển địa phương.
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai -  Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, đồng thời bảo đảm an toàn kỹ thuật, giải phóng mặt bằng đồng bộ và chuẩn bị nguồn nhân lực vận hành hiệu quả.