Thứ năm 30/04/2026 21:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vì sao thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm vẫn là bài toán khó?

Trong bối cảnh các vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp, yêu cầu về một mô hình quản lý thống nhất, hiệu quả trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc xây dựng và vận hành một mô hình như vậy không hề đơn giản, đó vẫn là bài toán hóc búa đối với các cơ quan chức năng.
Đại diện Bộ Y tế phát biểu ý kiến tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Ảnh: VGP.
Đại diện Bộ Y tế phát biểu ý kiến tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Ảnh: VGP.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc thống nhất mô hình quản lý Nhà nước về ATTP là một vấn đề rất khó, hiện vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến từ các địa phương. Một trong những phương án đang được xem xét là giao Bộ Y tế làm đầu mối chính – tương tự như mô hình ở một số quốc gia, nơi cùng một cơ quan đảm nhiệm cả dược phẩm và ATTP.

Điều này cũng phù hợp với định hướng xây dựng Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), hiện do Bộ Y tế chủ trì. Dự thảo luật đang theo hướng xác định rõ vai trò của Bộ Y tế trong việc giúp Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về ATTP trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình đánh giá đây là một "đề xuất mang tính đầy trách nhiệm" từ phía Bộ Y tế. Ông cũng thông tin thêm, Luật Quảng cáo sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, trong đó đã có những quy định rõ ràng hơn liên quan đến quảng cáo thực phẩm chức năng, thuốc,… góp phần hạn chế tình trạng quảng cáo sai sự thật nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an.

Đại diện Bộ Công Thương cũng bày tỏ sự đồng thuận với việc thống nhất mô hình quản lý, tuy nhiên lưu ý cần phân định rõ trách nhiệm giữa các bộ, ngành, đặc biệt trong từng khâu sản xuất và phân phối thực phẩm.

Thực tế cho thấy, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP vẫn còn nhiều thách thức. Đại tá Thân Văn Hải, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C06), Bộ Công an, cho biết: trong 9 tháng đầu năm 2025, các đơn vị đã phát hiện và xử lý 4.752 vụ vi phạm pháp luật về ATTP – tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2024. Đáng chú ý, có 44 vụ án bị khởi tố, hơn 200 bị can bị truy tố, và số tiền xử phạt hành chính lên tới 32 tỷ đồng, tăng gần 319% so với năm trước.

Đáng lo ngại hơn, hầu hết các vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán thực phẩm giả đều được phát hiện thông qua công tác giám định, kiểm nghiệm. Tuy nhiên, năng lực kiểm nghiệm hiện nay – đặc biệt trong lĩnh vực thuốc và thực phẩm – vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Theo Đại tá Hải, để nâng cao hiệu quả quản lý, cần đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống kiểm nghiệm, trong đó có Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao khả năng phát hiện chất cấm, dược chất nguy hiểm và đảm bảo chất lượng thực phẩm – phục vụ công tác quản lý cũng như đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Một điểm nghẽn khác nằm ở mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Theo Bộ Y tế, hiện nay nhiều xã, phường vẫn thiếu đội ngũ cán bộ chuyên trách về y tế và ATTP, khiến công tác giám sát, kiểm tra tại cơ sở gặp không ít khó khăn. Bộ đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bổ sung nhân lực phù hợp, đảm bảo nguồn lực cho công tác quản lý tại chỗ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, hiện Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành để rà soát và đánh giá lại các văn bản hiện hành, trong đó có Nghị định 15 và Luật An toàn thực phẩm. Dự kiến, Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) sẽ được trình vào năm 2026 – đây là đạo luật đặc thù, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp và cả các cam kết quốc tế.

Trong thời gian chờ sửa luật, Bộ Y tế đang kiến nghị Chính phủ cho phép xử lý trước một số vấn đề cấp bách thông qua việc ban hành các nghị định hướng dẫn cụ thể.

Tin bài khác
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.