Theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lào Cai, các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường truyền thông, tạo sự thống nhất trong nhận thức đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.
Công tác truyền thông được triển khai từ tháng 8/2026, trước thời điểm Quốc hội thông qua Dự án Luật và tiếp tục sau khi Luật được ban hành.
Mốc thời gian này đáng chú ý bởi chính sách được đưa đến xã hội ngay trong quá trình xây dựng. Nội dung truyền thông không chỉ giải thích sự cần thiết phải sửa Luật mà còn tập trung vào quan điểm, mục tiêu, những chính sách dự kiến sửa đổi, bổ sung và tác động của các thay đổi này.
Với doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, một thay đổi trong quy định pháp luật có thể kéo theo thay đổi về quy trình sản xuất, hồ sơ, điều kiện kinh doanh, trách nhiệm pháp lý và chi phí tuân thủ.
Bởi vậy, biết chính sách sau khi đã có hiệu lực và được tiếp cận từ khi chính sách đang hình thành là hai câu chuyện khác nhau.
Việc truyền thông sớm tạo điều kiện để doanh nghiệp, người dân và các đối tượng chịu tác động nhận diện những nội dung liên quan trực tiếp tới hoạt động của mình. Đồng thời, những phản ánh, kiến nghị phát sinh trong thực tế có thể được tổng hợp trong quá trình chính sách đang được xây dựng.
Theo yêu cầu của tỉnh Lào Cai, các cơ quan, địa phương phải chủ động nắm bắt dư luận xã hội, tổng hợp ý kiến của cán bộ, doanh nghiệp và Nhân dân; phối hợp cung cấp thông tin chính xác về những vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật an toàn thực phẩm.
Cách tiếp cận này cho thấy truyền thông chính sách không chỉ là đưa thông tin một chiều từ cơ quan quản lý xuống người dân. Giá trị lớn hơn nằm ở khả năng hình thành dòng thông tin hai chiều, trong đó những đối tượng chịu tác động vừa được tiếp cận chính sách, vừa có cơ hội phản ánh những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn.
![]() |
| Lào Cai đưa chính sách an toàn thực phẩm đến gần doanh nghiệp và người dân (Ảnh: Cổng TTĐT) |
Một điểm đáng chú ý khác là việc truyền thông được phân theo từng lĩnh vực và địa bàn. Các sở Y tế, Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương thực hiện tuyên truyền gắn với phạm vi quản lý về an toàn thực phẩm. Trong khi đó, UBND các xã, phường tổ chức phổ biến Dự án Luật phù hợp từng địa bàn và từng nhóm đối tượng, đặc biệt chú trọng tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.
Điều này có ý nghĩa đối với Lào Cai, nơi hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm diễn ra dưới nhiều hình thức, từ doanh nghiệp, hợp tác xã đến hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.
Một quy định pháp luật chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi người trực tiếp thực hiện hiểu được mình phải tuân thủ điều gì và trách nhiệm của mình nằm ở đâu trong chuỗi thực phẩm.
Ở chiều ngược lại, người tiêu dùng cũng cần thông tin để nhận biết quyền lợi, lựa chọn sản phẩm và phản ánh những dấu hiệu mất an toàn thực phẩm.
Báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, nền tảng số và mạng xã hội vì vậy được xác định là những kênh quan trọng để chuyển tải nội dung của Dự án Luật và sau này là những quy định mới khi Luật được ban hành.
Việc phân công trách nhiệm cho nhiều ngành cũng phản ánh đặc thù của quản lý an toàn thực phẩm: đây không phải lĩnh vực có thể tách rời thành những khâu độc lập.
Từ nguyên liệu nông nghiệp, sản xuất, chế biến đến lưu thông, phân phối và tiêu dùng đều có những chủ thể tham gia và những nguy cơ cần kiểm soát.
Chính vì vậy, giá trị của lần truyền thông chính sách này không chỉ nằm ở số lượng hội nghị, tài liệu hay tin bài được thực hiện. Điều đáng quan tâm hơn là những nhóm chịu tác động trực tiếp có hiểu được những thay đổi dự kiến hay không; các vướng mắc từ thực tế có được phản ánh đầy đủ hay không; và sau khi Luật được ban hành, khoảng cách từ quy định đến thực thi được rút ngắn đến mức nào.
Đối với doanh nghiệp, chính sách rõ ràng và được tiếp cận sớm giúp chủ động hơn trong việc chuẩn bị điều kiện tuân thủ. Với người dân, thông tin đầy đủ giúp nâng khả năng tự bảo vệ khi lựa chọn thực phẩm. Còn với cơ quan quản lý, những phản hồi từ thực tiễn là nguồn dữ liệu quan trọng để nhận diện những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện.
Từ góc nhìn đó, việc Lào Cai triển khai truyền thông Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) ngay từ tháng 8/2026 mang ý nghĩa rộng hơn một đợt tuyên truyền pháp luật. Đó là quá trình đưa chính sách đến gần hơn với những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm – những chủ thể cuối cùng quyết định một chính sách an toàn thực phẩm có thực sự đi vào cuộc sống hay không.