Thứ sáu 17/10/2025 00:26
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vì sao dòng tiền đầu tư bất động sản tiếp tục “Nam tiến”?

Dòng tiền đầu tư bất động sản đang dịch chuyển mạnh từ Bắc vào Nam. Vì miền Bắc giá neo cao, sức hút giảm, trong khi miền Nam bùng nổ dự án, giá hợp lý...
Bất động sản công nghiệp phía Bắc hút nhiều "đại bàng" Đề xuất thí điểm cho thuê chung cư ngắn ngày: Kích hoạt tiềm năng mới

Pháp lý khai thông, thị trường bùng nổ nguồn cung, giá cả hợp lý

Thị trường bất động sản đang tiếp tục một xu hướng rõ rệt đang định hình lại bản đồ dòng vốn đầu tư: sự dịch chuyển mạnh mẽ từ khu vực miền Bắc vào miền Nam. Theo báo cáo thị trường quý II/2025 mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), sự chênh lệch về giá, khả năng sinh lời, những cải thiện về chính sách pháp lý và cơ hội đầu tư đang là những nguyên nhân chính tạo nên làn sóng “Nam tiến” của dòng tiền đầu tư vào địa ốc.

Vì sao dòng tiền đầu tư bất động sản tiếp tục “Nam tiến”?
Dòng tiền đầu tư bất động sản tiếp tục “Nam tiến”. Ảnh minh họa

Thị trường bất động sản miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, đã và đang thiết lập một mặt bằng giá mới cao nhất trong lịch sử. VARS chỉ rõ, mức giá tại một số khu vực đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm qua. Điều này không chỉ khiến nhà đầu tư mới khó tiếp cận mà còn làm cho người mua ở thực ngày càng trở nên e dè, chùn bước trước ngưỡng giá quá cao so với thu nhập.

Tuy nhiên, đà tăng giá chóng mặt này lại không đi kèm với hiệu quả khai thác tương xứng. Tỷ suất sinh lời từ hoạt động cho thuê tại Hà Nội hiện chỉ dao động ở mức thấp, khoảng 2,5–3,5%/năm. Con số này được đánh giá là thấp hơn nhiều so với chi phí cơ hội hoặc lãi suất tiết kiệm ngân hàng trong cùng thời điểm. Yếu tố này đang dần khiến bất động sản miền Bắc mất đi sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm giá trị thực và khả năng sinh lời bền vững. Thêm vào đó, nguồn cung mới tại khu vực này vẫn tiếp tục khan hiếm do vướng mắc pháp lý kéo dài và quỹ đất hạn chế, càng làm gia tăng áp lực giá nhưng lại không tạo ra giá trị khai thác thực tế, dẫn đến tình trạng "đắt nhưng không hiệu quả".

Trái ngược hoàn toàn với tình hình phía Bắc, thị trường bất động sản miền Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, đang chứng kiến làn sóng đầu tư sôi động trở lại. Theo VARS, hàng loạt dự án cũ vướng mắc pháp lý đã được tháo gỡ và tái khởi động mạnh mẽ trong quý II/2025. Đây được xem là động thái quan trọng, giải tỏa một trong những "nút thắt" lớn nhất của thị trường phía Nam trong nhiều năm qua, khơi thông dòng chảy của các dự án bị đình trệ.

Nguồn cung dự án tại miền Nam đang trở nên đa dạng hơn bao giờ hết, đi kèm với mức giá cạnh tranh hơn đáng kể so với Hà Nội. Các khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức giá mềm, tạo ra dư địa tăng trưởng tốt trong tương lai nhờ quỹ đất rộng lớn và chính sách phát triển hạ tầng mạnh mẽ của địa phương. Đặc biệt, việc sáp nhập hành chính TP. Hồ Chí Minh với một số khu vực của Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đang mở ra cơ hội đầu tư trung – dài hạn đầy hứa hẹn, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển bất động sản lớn. Không chỉ vậy, nhiều sàn giao dịch bất động sản có trụ sở chính tại Hà Nội cũng đã nhanh chóng "Nam tiến", mang theo lượng khách hàng và nguồn vốn đáng kể, góp phần làm "nóng" hơn nữa thị trường miền Nam.

Tín dụng bất động sản:Dòng vốn vẫn nghiêng về kinh doanh

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước liên tục nhấn mạnh ưu tiên tín dụng cho nhu cầu nhà ở thực của người dân, thực tế cho thấy dòng tiền tín dụng vẫn chủ yếu đổ vào phân khúc kinh doanh bất động sản. Tính đến hết quý I/2025, tổng dư nợ tín dụng bất động sản đạt 3,48 triệu tỷ đồng, chiếm 21,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Đáng chú ý, dư nợ tín dụng kinh doanh bất động sản đã tăng hơn 7% chỉ trong quý I/2025, đạt hơn 1,56 triệu tỷ đồng, gấp đôi mức tăng chung của toàn hệ thống tín dụng. Trong khi đó, tín dụng tiêu dùng cho người mua nhà chỉ tăng 7,2% so với cuối năm 2023, cho thấy dòng vốn vẫn còn khó tiếp cận đến nhóm có nhu cầu ở thực. Theo phân tích của VARS, lý do chính là nguồn cung nhà ở phù hợp với khả năng chi trả của người dân vẫn còn hạn chế, đặc biệt tại các đô thị lớn. Dù lãi suất vay hiện đã giảm 3 - 4% so với thời điểm đầu năm 2020, nhưng người dân vẫn còn e ngại vay mua nhà khi giá bất động sản bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực.

Một điểm sáng đáng ghi nhận là nhiều ngân hàng đang tích cực tung ra các gói hỗ trợ vay mua nhà cho người trẻ, với lãi suất ưu đãi, giúp kích thích tâm lý thị trường và thúc đẩy nhu cầu mua nhà. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả thực sự và bền vững, VARS khuyến nghị các gói tín dụng này cần được thiết kế theo hướng dài hạn, với lãi suất ổn định sau thời gian ưu đãi ban đầu, nhằm giảm thiểu rủi ro tài chính cho người vay và tạo niềm tin bền vững trên thị trường.

Sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư từ Bắc vào Nam không chỉ là một phản ứng nhất thời của thị trường, mà phản ánh một xu hướng tái cơ cấu chiến lược đầu tư mang tính dài hạn. Khi thị trường phía Bắc dần chạm ngưỡng tăng trưởng về giá và hiệu quả khai thác thấp, các nhà đầu tư thông thái sẽ hướng về những khu vực có tiềm năng tăng trưởng bền vững, pháp lý rõ ràng, hạ tầng đồng bộ và đặc biệt là dư địa phát triển lớn.

Tin bài khác
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.