Thứ ba 16/06/2026 07:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vì sao đa số doanh nghiệp tư nhân siêu nhỏ, nhỏ và vừa “không chịu lớn” ?

29/10/2020 08:32
Chuyên gia kinh tế cho rằng, đa số doanh nghiệp tư nhân siêu nhỏ, nhỏ và vừa “không chịu lớn” là vì họ chỉ dám làm cầm chừng, cốt cho “đủ ăn” hơn là dám làm lớn, dài hạn.

Ảnh minh họa.Nguồn: Internet

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, vài năm gần đây có thêm hiện tượng hàng trăm doanh nghiệp tư nhân phải mất 10-20 năm mới phát triển lên quy mô vừa, nhưng khi tương đối thành công lại quyết định rút khỏi thị trường, bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp của mình vào doanh nghiệp khác, chủ yếu là doanh nghiệp FDI.

Tình trạng “không chịu lớn” và không muốn chính thức hóa hoạt động kinh doanh của số đông doanh nghiệp tư nhân siêu nhỏ, nhỏ và vừa phản ánh niềm tin kinh doanh còn thấp và bấp bênh ở Khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam. Thiếu niềm tin ở năng lực của bản thân, ở môi trường kinh doanh và sự bảo vệ của luật pháp khiến nhiều người tham gia kinh doanh chỉ nhằm mưu sinh và chỉ dám làm cầm chừng, cốt cho “đủ ăn” hơn là dám làm lớn hay làm ăn dài hạn

Mặc dù vậy, doanh nghiệp tư nhân trong nước quy mô lớn đã xuất hiện và tăng khá nhanh trong hơn một thập kỷ vừa qua, nhất là khi thị trường đất đai bùng nổ sau khi nước ta gia nhập WTO.

Hầu hết các doanh nghiệp tư nhân Việt quy mô lớn nổi lên từ tập trung vào đầu tư, kinh doanh bất động sản và tích tụ tài sản từ đất, nhờ sử dụng mối quan hệ thân hữu với một số cá nhân và cơ quan nhà nước - nơi có quyền phân bổ đất đai là thứ tài nguyên được hiến định thuộc sở hữu toàn dân và do nhà nước quản lý, phân bổ.

Vài năm gần đây mới bắt đầu có một số quy mô lớn chuyển một phần đầu tư sang các lĩnh vực khác đa dạng hơn, như công nghiệp chế tạo, năng lượng, các dịch vụ ngân hàng, thương mại, vận tải, y tế, giáo dục…, kể cả một vài lĩnh vực công nghệ cao.

Về năng suất lao động, theo bà Lan, doanh nghiệp tư nhân thường được coi là có năng suất lao động cao hơn doanh nghiệp nhà nước, nhưng ở nước ta, khu vực “ngoài nhà nước” có năng suất thấp nhất và thua xa doanh nghiệp nhà nước và FDI.

Sự chênh lệch về nhiều mặt giữa khu vực kinh tế tư nhân với các doanh nghiệp thuộc khu vực doanh nghiệp nhà nước và FDI có nguyên nhân gốc rễ là môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế chưa thực sự được tạo lập.

Doanh nghiệp nhà nước dù gò bó chịu sự quản lý trực tiếp của nhiều cơ quan nhà nước nhưng được bảo hộ khỏi sự cạnh tranh của doanh nghiệp tư nhân trong nước và quốc tế, đồng thời được hưởng nhiều đặc quyền trong tiếp cận các nguồn lực và giành thương quyền trong các dự án có khả năng sinh lời cao. Còn FDI thì được quan tâm thu hút bằng nhiều cơ chế, tạo nên sự bất bình đẳng với khu vực kinh tế tư nhân.

Mặt khác, hiện tượng “lợi ích nhóm”, “doanh nghiệp sân sau”, “doanh nghiệp thân hữu” khá phổ biến những năm gần đây đã tạo ra môi trường cạnh tranh bất bình đẳng giữa doanh nghiệp thân hữu với doanh nghiệp không có quan hệ thân hữu.

“Trong một môi trường cạnh tranh bất bình đẳng như vậy, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam bị chèn ép nhiều bề nên rất khó có thể lớn lên được. Quyền tiếp cận các nguồn lực, thương quyền và cơ hội kinh doanh của họ bị thu hẹp, thậm chí bị tước đoạt bởi những doanh nghiệp được ưu đãi một cách không sòng phẳng.

Họ phải trả giá cao hơn cho nhiều tài nguyên và sản phẩm do những nhóm lợi ích thao túng thị trường, đặc biệt về đất đai, mặt bằng sản xuất-kinh doanh, chi phí vận tải..., làm đội giá thành và giảm lợi nhuận của họ. Biên lợi nhuận quá nhỏ bé và bấp bênh khiến khu vực kinh tế tư nhân càng khó có khả năng đầu tư phát triển và ít dám nghĩ đến làm ăn lớn hay lâu dài”, bà Lan nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, TS. Nguyễn Thị Luyến (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) nhìn nhận: Cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển các DNTN quy mô lớn chưa được chú trọng. Vẫn có sự phân biệt đối xử giữa các loại hình kinh doanh, làm cho doanh nghiệp không lớn được, thậm chí không muốn lớn.

Theo báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), tới 70% DN cho rằng "nguồn lực kinh doanh (hợp đồng, đất đai,...) chủ yếu rơi vào DN thân quen cán bộ công quyền". Việc tiếp cận thông tin cũng thiếu công bằng, với 69% DN cho rằng cần phải có "mối quan hệ" để có thông tin hay tài liệu của tỉnh. Trong môi trường cạnh tranh không bình đẳng, những DN "thấp cổ bé họng" khó phát triển.

Để KVKTTN có thể trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, TS. Phạm Chi Lan cho rằng, cần tạo lập một môi trường cạnh tranh thực sự bình đẳng, lành mạnh. "Đây là tiền đề số 1, và cần được coi là trọng tâm của cải cách thể chế kinh tế trong những năm tới. Còn với KVKTTN, việc quan trọng nhất là nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, góp phần hiện đại hóa nền kinh tế để phát triển cao và bền vững trong mấy thập niên tới", bà Lan lưu ý.

Cùng với đó, các chính sách ưu đãi của nhà nước dành cho DN cũng cần được bố trí lại, chủ yếu để khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao và ứng dụng công nghệ tiên tiến, đào tạo nâng cao kỹ năng, hoặc thông tin, tư vấn giúp các DN, đặc biệt là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa chuyển đổi, cùng nhau tạo lập hoặc tham gia các liên kết, các chuỗi cung ứng mới với giá trị gia tăng cao hơn.

Gia Gia

Tin bài khác
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Giữa bối cảnh toàn quốc thiếu hụt lao động kỹ thuật cao, tinh thần "Nói ít, làm nhiều và hành động đến cùng" theo thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đang được hiện thực hóa bằng nhịp độ thi công "3 ca, 4 kíp" tại siêu dự án sân bay Long Thành, bất kể mưa nắng.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Từ Đồng Nai, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Nghệ An, công tác GPMB phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được đẩy nhanh. Nhiều khu tái định cư dã và đang thành hình, sẵn sàng đón người dân, tạo tiền đề khởi động dự án trọng điểm quốc gia đúng kế hoạch.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.
Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Bộ Xây dựng chấp thuận mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, tạo cơ sở triển khai thu phí đồng bộ, minh bạch, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành hạ tầng giao thông do Nhà nước đầu tư.
Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Nghị quyết mới của Bộ Chính trị xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng của nền kinh tế, đồng thời đặt mục tiêu thu hút từ 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030. Trọng tâm là thu hút dòng vốn chất lượng cao từ các nền kinh tế phát triển, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển bền vững.
Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Hiệp định ký kết tạo môi trường pháp lý về thuế minh bạch, ổn định, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; hỗ trợ công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế và tránh thuế xuyên biên giới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026-2030”, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các cấp, ngành và địa phương quản lý chặt chẽ ngân sách, chống thất thoát, lãng phí và đầu tư dàn trải, đồng thời phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã thống nhất giao UBND tỉnh Quảng Ninh làm cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Quyết định này mở ra bước tiến mới trong việc hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai địa phương trọng điểm phía Bắc.
TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Hội Bài – Phước Tân, tạo nền tảng kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ.
Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành sản xuất Việt Nam. Doanh nghiệp muốn tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn ESG, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn trong làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, khi dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, phía sau bức tranh tăng trưởng ấn tượng là những áp lực lớn về năng lực nội tại và tính bền vững của nền kinh tế.
Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Sau hơn hai năm khai thác, cao tốc Bắc - Nam đang cho thấy hiệu quả rõ nét khi rút ngắn thời gian di chuyển, giảm chi phí vận tải và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Kiểm toán nhà nước họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phiên đầu tiên

Kiểm toán nhà nước họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phiên đầu tiên

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của Kiểm toán nhà nước đã tổ chức phiên họp thứ nhất nhằm xem xét, hoàn thiện chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra, giám sát và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tạo cơ sở triển khai đồng bộ công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong toàn ngành.