Thứ bảy 19/07/2025 13:02
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

VASEP: Xuất khẩu thủy sản 2023 sẽ giảm trong quý 1 và phục hồi vào cuối năm

04/01/2023 22:52
VASEP cho biết những lợi thế về thị trường trong quý 4/2022 và quý 1/2023 sẽ không còn vì lạm phát đã “ngấm sâu” vào các lĩnh vực tiêu thụ trên thị trường thế giới, xuất khẩu trong quý 1/2023 sẽ bị sụt giảm.

Trong năm 2023, ngành thủy sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là vấn đề tháo gỡ thẻ vàng IUU. Mặt khác, theo đánh giá gần nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng toàn cầu sẽ chững lại trong năm 2023, do đó, sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thị trường nhập khẩu. Cùng với đó là thách thức về việc chuẩn hóa quá trình sản xuất trong nước, nhất là về phần dữ liệu để phục vụ cho sản xuất của ngành hàng.

VASEP cho biết những lợi thế về thị trường trong quý 4/2022 và quý 1/2023 sẽ không còn vì lạm phát đã “ngấm sâu” vào các lĩnh vực tiêu thụ trên thị trường thế giới, xuất khẩu trong quý 1/2023 sẽ bị sụt giảm và không thể giữ được kết quả tích cực như năm 2022. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản 2023 sẽ giảm trong quý I và phục hồi vào cuối năm
Xuất khẩu thủy sản 2023 sẽ giảm trong quý I và phục hồi vào cuối năm.

Cho cả năm 2023, ngành thủy sản đạt mục tiêu tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1.3 triệu ha; tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 8.74 triệu tấn với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Dù vậy, ngành thủy sản vẫn có những hy vọng lạc quan vào tín hiệu tốt từ một số thị trường có nền kinh tế ổn định hơn, ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát hơn như ASEAN, Trung Đông và khối các nước CPTPP. Đặc biệt, Trung Quốc bỏ các quy định kiểm soát đối với hàng nhập khẩu như xét nghiệm, khử trùng và kiểm dịch sẽ giải tỏa một ách tắc lớn, mở rộng cơ hội xuất khẩu hơn cho hàng thủy sản Việt sang thị trường này.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tháng 12, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 785 triệu USD, tiếp tục mức giảm 13% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng liên tục trong 10 tháng đầu năm nên cả năm 2022, ngành thủy sản xuất khẩu đã cán đích 11 tỷ USD, tăng 23.8% so với cùng kỳ năm 2021 (8.89 tỷ USD) và tăng 22.2% so với kế hoạch (9 tỷ USD).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Xuất khẩu tôm tháng 12 cũng giảm 21% so với cùng kỳ, đạt 260 triệu USD, sau khi giảm 18% trong tháng 11. Cả năm 2022, ngành tôm ghi nhận trên 4.3 tỷ USD, trong đó tôm chân trắng đạt 3.1 tỷ USD, tôm sú đạt gần 570 triệu USD, tôm hùm 278 triệu USD, còn lại là các loài tôm song và tôm biển khác.

Cùng sụt giảm trong tháng 12, nhưng lũy kế cả năm xuất khẩu cá tra và cá ngừ vẫn lần lượt đạt 2.4 tỷ USD và 1 tỷ USD. Đây đều là mốc kim ngạch cao nhất từ trước tới nay, đồng thời năm nay cũng là năm đầu tiên xuất khẩu cá ngừ đạt trị giá tỷ USD trong hơn 20 năm xuất khẩu. Các sản phẩm cá khác như cá cơm, cá nục, cá thu và nhiều loài cá biển khác đã đóng góp doanh số lớn 2 tỷ USD trong năm 2022, cao hơn 22% so với năm 2021.

Theo VASEP, không chỉ kỷ lục ở các ngành hàng, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cũng ghi nhận kỷ lục ở hầu hết các thị trường. Trong đó, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ lần đầu về đích với hơn 2.1 tỷ USD.

Thị trường Trung Quốc và Hongkong cũng lần đầu tiên chạm mốc 1.8 tỷ USD về giá trị thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, với mức tăng trưởng 57%. Năm 2022 cũng là năm đầu tiên, Trung Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam.

Năm 2022, khối các nước CPTPP đóng góp cho ngành thủy sản Việt Nam hơn 2.8 tỷ USD trong năm 2022, tăng 30% so với năm 2021. Tại khối thị trường này, doanh nghiệp Việt đã tận dụng tốt các ưu đãi về thuế quan, nhất là trong bối cảnh lạm phát làm giảm sức tiêu thụ và tăng áp lực cạnh tranh trên nhiều thị trường.

Các nước ASEAN cũng là điểm đến tiềm năng và thuận lợi cho các doanh nghiệp thủy sản khi đã đóng góp 790 triệu USD cho thủy sản Việt Nam trong cả năm 2022. Lợi thế về vị trí địa lý và sự ổn định kinh tế của khu vực là động lực để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trong năm nay.

PV (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh, định giá cổ phiếu có đang quá cao?

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh, định giá cổ phiếu có đang quá cao?

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh lịch sử, nhưng định giá cao “ngất” đang khiến giới đầu tư đặt câu hỏi: Liệu mức giá hiện tại có hợp lý với triển vọng lợi nhuận, hay là tín hiệu cảnh báo sớm?
Doanh nghiệp Việt cần chủ động nâng chuẩn để chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt cần chủ động nâng chuẩn để chinh phục thị trường Hoa Kỳ

Với tỷ trọng chiếm tới 30–32% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2025.
Chiến dịch thương mại 2025: Mở rộng thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp vượt rào cản

Chiến dịch thương mại 2025: Mở rộng thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp vượt rào cản

Ngày 16/7, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ban hành kế hoạch hành động triển khai Chỉ thị 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xúc tiến thương mại năm 2025.
Chứng khoán Mỹ phân hóa sau báo cáo lạm phát tháng 6/2025

Chứng khoán Mỹ phân hóa sau báo cáo lạm phát tháng 6/2025

Dow Jones mất hơn 400 điểm sau phiên ngày 15/7/2025 vì nỗi lo lạm phát và lợi nhuận ngân hàng ảm đạm. Trong khi đó, cổ phiếu Nvidia tăng vọt giúp Nasdaq lập đỉnh mới, tạo nên bức tranh chứng khoán Mỹ đầy biến động.
Ngành nhôm Việt Nam trước nguy cơ bị điều tra kép tại Mỹ

Ngành nhôm Việt Nam trước nguy cơ bị điều tra kép tại Mỹ

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và trợ cấp đối với nhôm định hình từ Việt Nam và Thái Lan đã làm dấy lên lo ngại sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu.
Quy định chống mất rừng của EU: Cửa sáng cho cao su Việt Nam?

Quy định chống mất rừng của EU: Cửa sáng cho cao su Việt Nam?

Nếu vượt qua Quy định chống mất rừng của EU, đây sẽ là cú huých để ngành cao su Việt Nam định vị lại giá trị, từ một nhà cung ứng nguyên liệu giá rẻ thành đối tác chiến lược của những thị trường khó tính nhất thế giới.
Lạm phát toàn cầu có xu hướng tăng nhẹ, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thương mại

Lạm phát toàn cầu có xu hướng tăng nhẹ, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thương mại

Mặc dù đã hạ nhiệt so với giai đoạn đỉnh điểm sau đại dịch, lạm phát toàn cầu vẫn chưa thoát khỏi áp lực, với xu hướng tăng nhẹ trở lại trong năm 2025 do những rủi ro đến từ căng thẳng thương mại, địa chính trị và biến động giá dịch vụ.
Chứng khoán Mỹ thăng hoa, thị trường tiếp tục “tìm đỉnh”

Chứng khoán Mỹ thăng hoa, thị trường tiếp tục “tìm đỉnh”

Thị trường tài chính và chứng khoán Mỹ ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục mới sau phiên giao dịch ngày 10/7/2025, bất chấp căng thẳng thương mại leo thang do thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Các quỹ ETF vàng hút dòng vốn kỷ lục trong nửa đầu năm 2025

Các quỹ ETF vàng hút dòng vốn kỷ lục trong nửa đầu năm 2025

Giữa bối cảnh bất ổn do chiến tranh thương mại toàn cầu, các quỹ ETF vàng đã thu hút dòng vốn lớn kỷ lục kể từ năm 2020, theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới.
Giá đồng tại Mỹ tăng kỷ lục sau quyết định áp thuế của ông Trump

Giá đồng tại Mỹ tăng kỷ lục sau quyết định áp thuế của ông Trump

Tuyên bố áp thuế 50% đối với đồng nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump đã khiến giá đồng tại Mỹ tăng kỷ lục lên mức cao nhất lịch sử, báo hiệu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang.
Thép cuộn chống ăn mòn Việt Nam “thoát” thuế tự vệ tại Nam Phi

Thép cuộn chống ăn mòn Việt Nam “thoát” thuế tự vệ tại Nam Phi

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng, việc thép cuộn chống ăn mòn của Việt Nam được loại trừ khỏi biện pháp tự vệ tạm thời của Nam Phi là một điểm sáng cho ngành xuất khẩu và bài học về năng lực điều phối chính sách ngoại giao kinh tế.
Trung Quốc tiếp tục gom vàng tháng thứ tám liên tiếp tại “giá đỉnh”

Trung Quốc tiếp tục gom vàng tháng thứ tám liên tiếp tại “giá đỉnh”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã gia tăng dự trữ vàng trong tháng 6/2025, nối dài chuỗi mua ròng sang tháng thứ tám, giữa lúc giá vàng giao dịch gần mức đỉnh lịch sử.
Cá ngừ Việt Nam khai phá thị trường Litva: Tín hiệu tích cực từ cửa ngõ Trung – Đông Âu

Cá ngừ Việt Nam khai phá thị trường Litva: Tín hiệu tích cực từ cửa ngõ Trung – Đông Âu

Ngành thủy sản Việt Nam đang tìm kiếm thị trường ngách và Litva – quốc gia nhỏ ở Trung và Đông Âu đang thành điểm đến đầy triển vọng đối với cá ngừ Việt Nam.
Hồng Kông vươn lên dẫn đầu thị trường IPO toàn cầu năm 2025

Hồng Kông vươn lên dẫn đầu thị trường IPO toàn cầu năm 2025

Thị trường IPO Hồng Kông bùng nổ với hơn 14 tỷ USD huy động trong nửa đầu năm 2025, dẫn đầu toàn cầu nhờ chính sách hỗ trợ và dòng vốn nội địa từ Trung Quốc.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng

Kết phiên giao dịch ngày 3/7/2025, thị trường chứng khoán Mỹ thăng hoa sau báo cáo việc làm tích cực, cổ phiếu Nvidia tăng mạnh giúp vốn hóa tiến sát ngôi vị cao nhất thế giới.