Thứ năm 13/08/2026 00:34
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan

11/04/2024 16:25
Bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) vừa bị Hội đồng xét xử tuyên tử hình chung cho 3 tội danh.

Hôm nay (11/4), HĐXX phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác, trong vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan đã tiến hành tuyên án.

Ảnh minh họa
Bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh.

Bản án tuyên phạt tử hình bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và 20 năm tù về “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Theo HĐXX, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Trương Mỹ Lan phạm vào các tội danh như cáo trạng truy tố. Hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho SCB, là nguyên nhân SCB rơi vào tình trạng mất thanh khoản, gây hoang mang trong người dân, xói mòn niềm tin của nhân dân.

Ảnh minh họa
Một góc phiên tòa hôm nay 11/4. Ảnh: Duy Anh.

Trong vụ án này, bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo hành vi phạm tội. Bị cáo Lan đã phạm tội nhiều lần trong thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức.

Cũng theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan không thành khẩn, khai báo quanh co, hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không có khả năng thu hồi. Do đó, HĐXX áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất.

Với nhóm bị cáo là lãnh đạo SCB và cán bộ chủ chốt tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, theo HĐXX mặc dù biết hồ sơ vay vốn khống là để bà Trương Mỹ Lan rút tiền nhưng các bị cáo này vẫn giúp sức cho mượn pháp danh công ty, thuê người đứng tên, tạo điều kiện cho bà Lan rút tiền. HĐXX xác định các bị cáo này cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh như bị cáo Trương Mỹ Lan.

Ảnh minh họa
Một góc phòng xử án ngày 11/4. Ảnh: Duy Anh.

Đối với 5 bị cáo đang bị truy nã gồm: Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu Phó giám đốc Chi nhánh Bến Thành của SCB), Trầm Thích Tồn (cựu thành viên HĐQT SCB), Chiêm Minh Dũng (cựu Phó tổng giám đốc SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) và Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB), theo HĐXX, Cơ quan điều tra đã thông báo cho 5 bị cáo ra trình diện, sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử đã tống đạt quyết định, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng đề nghị các bị cáo ra đầu thú để nhận sự khoan hồng. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn vắng mặt, từ bỏ quyền bảo vệ quyền lợi của mình.

HĐXX tạo điều kiện cho các luật sư tiếp cận hồ sơ và tham gia bào chữa cho các bị cáo. Việc xét xử vắng mặt với các bị cáo không gây trở ngại cho quá trình xét xử.

Đối với nhóm các bị cáo là cựu cán bộ NHNN, theo HĐXX, quá trình thanh tra tại SCB, các bị cáo trong đoàn thanh tra đã nhiều lần nhận tiền, quà biếu của Ngân hàng SCB để bao che sai phạm theo đề xuất, kiến nghị của SCB. Các báo cáo đề xuất không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra và dự thảo kết luận thanh tra không khách quan, trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo tại cơ quan thanh tra dẫn đến các cơ quan cấp trên không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm của SCB. Điều đã tạo điều kiện cho SCB tiếp tục được thực hiện đề án tái cơ cấu và bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo rút tiền, gây thiệt hại cho SCB.

Ảnh minh họa
Phiên tòa ngày 11/4. Ảnh: Duy Anh.

Về nội dung vụ án, bản án tuyên nêu rằng, bà Trương Mỹ Lan là cổ đông chính, đã sử dụng SCB như một kênh huy động vốn cá nhân, lợi dụng tình hình để rút tiền phục vụ cho mục đích cá nhân.

Trong vụ án này, một số cá nhân tại Cục II, NHNN Chi nhánh TPHCM và Tổ Giám sát, đã để cho nhóm của bà Trương Mỹ Lan và SCB thực hiện hoạt động cho vay, nhằm mục đích để bà Lan rút tiền sử dụng cá nhân.

Hành vi của bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo gây ra thiệt hại cho SCB 677.000 tỷ đồng.

Tân Châu

Tin bài khác
40 doanh nghiệp nợ gần 480 tỷ đồng tiền thuế và tiền phạt hải quan

40 doanh nghiệp nợ gần 480 tỷ đồng tiền thuế và tiền phạt hải quan

Danh sách 40 doanh nghiệp vừa được Chi cục Hải quan khu vực VII công khai cho thấy nhiều khoản nợ lên tới hàng chục tỷ đồng. Riêng 5 doanh nghiệp có số nợ lớn nhất đã chiếm phần đáng kể tổng số tiền gần 480 tỷ đồng.
Luật Quản lý thuế 2025 buộc doanh nghiệp lớn nâng cấp quản trị rủi ro

Luật Quản lý thuế 2025 buộc doanh nghiệp lớn nâng cấp quản trị rủi ro

Không chỉ thay đổi cách khai, nộp hay hoàn thuế, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 đang kéo hoạt động tuân thủ thuế vào sâu hơn trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Với các tập đoàn và doanh nghiệp lớn, bài toán không còn dừng ở việc hoàn thành hồ sơ đúng hạn mà phải kiểm soát được rủi ro từ dữ liệu, giao dịch và dòng tiền.
Siết pháp lý mã số thuế, hàng loạt đại diện doanh nghiệp tại Huế bị hoãn xuất cảnh

Siết pháp lý mã số thuế, hàng loạt đại diện doanh nghiệp tại Huế bị hoãn xuất cảnh

Không chỉ những khoản nợ lớn hàng trăm triệu đồng mới đối mặt với lệnh cấm xuất cảnh. Việc Chi cục Thuế cơ sở 1 TP. Huế phát thông báo tạm hoãn xuất cảnh với 30 người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh quá 120 ngày là lời cảnh báo đắt giá về quy định quản lý thuế mới mà giới chủ doanh nghiệp không thể lơ là.
Quyết liệt yêu cầu lắp camera trạm cân mỏ khoáng sản, chống chảy máu tài nguyên

Quyết liệt yêu cầu lắp camera trạm cân mỏ khoáng sản, chống chảy máu tài nguyên

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành chỉ đạo khẩn nhằm siết chặt kỷ cương trong quản lý tài nguyên khoáng sản. Bên cạnh việc quy trách nhiệm trực tiếp cho người đứng đầu chính quyền cơ sở nếu để xảy ra vi phạm, tỉnh phát đi "tối hậu thư" yêu cầu các doanh nghiệp khai thác phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống trạm cân, camera giám sát sản lượng trước ngày 30/9/2026.
Phát hiện hơn 4.600 sản phẩm nghi giả mạo thương hiệu

Phát hiện hơn 4.600 sản phẩm nghi giả mạo thương hiệu

Hai vụ án xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp vừa được Công an thành phố Cần Thơ khởi tố cho thấy quy mô đáng chú ý của hoạt động kinh doanh, gia công sản phẩm mang dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến nhà hàng, karaoke, Nguyễn Văn Nam bị cáo buộc sử dụng nhiều cơ sở kinh doanh làm vỏ bọc cho các hoạt động mua bán hóa đơn, đánh bạc và ma túy.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Chuẩn bị xét xử phiên tòa có quy mô lớn chưa từng có tại Đà Nẵng

Chuẩn bị xét xử phiên tòa có quy mô lớn chưa từng có tại Đà Nẵng

Ngày 21/8 tới đây, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Công ty GFDI với 7.108 bị hại được triệu tập. Vụ án liên quan số tiền hơn 2.407 tỷ đồng và sẽ được tổ chức tại 3 điểm cầu do số lượng người tham gia tố tụng đặc biệt lớn.
Hà Nội khởi tố 4 đối tượng trong 2 vụ án hàng giả, xâm phạm nhãn hiệu

Hà Nội khởi tố 4 đối tượng trong 2 vụ án hàng giả, xâm phạm nhãn hiệu

Từ hàng thời trang giả mạo các thương hiệu được bảo hộ đến thuốc Đông y bị pha trộn tân dược, hai vụ án vừa được Công an TP. Hà Nội khởi tố cho thấy thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi và gây tổn trực tiếp vào quyền sở hữu trí tuệ, sức khỏe người tiêu dùng.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

Việc bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh không chỉ khiến doanh nghiệp chuyển sang trạng thái không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký mà còn có thể dẫn tới tạm hoãn xuất cảnh. Tại Đồng Nai, 235 thông báo tạm hoãn xuất cảnh đã được ban hành, trong khi cơ quan thuế đang tiếp tục xử lý hàng nghìn trường hợp có dấu hiệu rủi ro.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Viện Kiểm nhân dân (VKSND) khu vực 12, TP. Hà Nội đã ban hành quyết định khởi kiện vụ án dân sự công ích đối với Công ty TNHH Hệ thống cơ điện MD, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội còn nợ.
Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Hơn 5.400 đơn hàng sản phẩm Đông y đã được bán trên cả nước với tổng giá trị hơn 2,67 tỷ đồng. Cơ quan Công an xác định đường dây sử dụng hình ảnh người nổi tiếng bị chỉnh sửa, cắt ghép và quảng cáo gian dối, sai lệch để thúc đẩy khách hàng mua hàng.