Thứ ba 25/08/2026 07:17
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, chiếm đoạt 612 tỷ đồng

Núp bóng các doanh nghiệp du lịch, nhiều đường dây lừa đảo đã sử dụng chiêu thức tặng quà, du lịch miễn phí rồi dẫn dụ khách hàng ký các hợp đồng kỳ nghỉ với những lời hứa hẹn sinh lời hấp dẫn. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm người đã trở thành nạn nhân, với tổng số tiền bị chiếm đoạt bước đầu được xác định lên tới hơn 612 tỷ đồng.
Một trong những vụ lừa đảo quy mô lớn dưới hình thức bán hợp đồng kỳ nghỉ vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá, với số lượng bị can và giá trị tài sản bị chiếm đoạt đặc biệt lớn.

Sáng 19/6, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố 11 vụ án, khởi tố gần 200 bị can là lãnh đạo và nhân viên của nhiều doanh nghiệp về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị can tại cơ quan chức năng. (Ảnh: Công an cung cấp)
Các bị can tại cơ quan chức năng (Ảnh: Công an cung cấp).

Đây là kết quả của quá trình triển khai cao điểm tổng rà soát, làm sạch địa bàn theo chỉ đạo của Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ ngày 10/6/2026, lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng có dấu hiệu lợi dụng mô hình kinh doanh để thực hiện hành vi lừa đảo dưới hình thức bán kỳ nghỉ dưỡng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các đường dây này được tổ chức bài bản, hoạt động chuyên nghiệp và có sự phân công nhiệm vụ chặt chẽ giữa các bộ phận.

Các doanh nghiệp đầu tư văn phòng quy mô lớn, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp nhằm tạo lòng tin với khách hàng. Đối tượng mà chúng nhắm tới chủ yếu là những người có điều kiện tài chính, đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi.

Các đối tượng thu thập trái phép dữ liệu cá nhân của khách hàng từng tham gia các chương trình du lịch, sở hữu kỳ nghỉ hoặc khai thác thông tin trên mạng xã hội để tiếp cận nạn nhân.

Sau đó, nhân viên liên tục gọi điện mời tham gia các chương trình tri ân khách hàng, nhận quà tặng hoặc du lịch miễn phí.

Tuy nhiên, đây chỉ là cái bẫy để đưa khách hàng đến các buổi giới thiệu sản phẩm kéo dài nhiều giờ.

Tại đây, nhân viên tư vấn liên tục đưa ra những lời hứa hẹn hấp dẫn như sinh lời cao, hoàn vốn, hưởng lãi suất hoặc chuyển nhượng hợp đồng để kiếm lợi nhuận.

Khi khách hàng đồng ý tham gia, các đối tượng lập tức thúc ép ký vào những hợp đồng được chuẩn bị sẵn với nhiều điều khoản bất lợi.

Trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng tài chính, nhân viên còn hướng dẫn vay vốn ngân hàng để tiếp tục nộp tiền.

Không dừng lại ở đó, khi người mua có nhu cầu thanh lý hoặc chuyển nhượng hợp đồng, các công ty tiếp tục yêu cầu nộp thêm nhiều khoản phí như phí thủ tục, phí chuyển nhượng, phí nâng cấp gói dịch vụ, phí thế chân và nhiều khoản phí khác.

Đồ họa quy trình các đối tượng làm việc. (Ảnh: Công an cung cấp)
Đồ họa quy trình các đối tượng làm việc (Ảnh: Công an cung cấp).

Nhiều nạn nhân tiếp tục đóng tiền với hy vọng được hoàn vốn nhưng thực chất lại bị dẫn dắt ký thêm các hợp đồng mới, khiến số tiền đã bỏ ra ngày càng lớn và gần như không có khả năng thu hồi.

Cơ quan Điều tra xác định các doanh nghiệp liên quan gồm: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Du lịch, kỳ nghỉ Gia Đình Hạnh Phúc; Công ty Cổ phần Hội viên Hạng Nhất; Công ty TNHH YTS; Công ty TNHH Yes International; Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và lữ hành Paradise Travel; Công ty TNHH Invest Trip; Công ty Mariana Bay Group; Công ty Meli Club; Công ty League of Resorts (LORS); Công ty Ravi và Công ty JJ Travel.

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 5.563 hợp đồng, đồng thời bước đầu xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới hơn 612 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Cơ quan Điều tra đã làm việc với hàng trăm bị hại, trong đó có trường hợp bị chiếm đoạt hơn 8,5 tỷ đồng.

Hiện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của từng cá nhân, truy xét dòng tiền và xác minh thêm số lượng bị hại để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

C quan ông an đề nghị những người từng tham gia hoặc là nạn nhân của các doanh nghiệp nêu trên nhanh chóng liên hệ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra tại số 47 Thành Thái, phường Diên Hồng; Phòng Cảnh sát hình sự tại số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh hoặc Phòng Cảnh sát kinh tế tại số 14 Đoàn Như Hài, phường Xóm Chiếu để được tiếp nhận, hỗ trợ giải quyết.

Vụ án cũng là lời cảnh báo đối với người dân trước những lời mời gọi đầu tư, sở hữu kỳ nghỉ, mua bán thẻ du lịch hoặc các cam kết lợi nhuận bất thường. Bất kỳ hình thức đầu tư nào sử dụng chiêu bài "đảm bảo sinh lời", "hoàn vốn nhanh" hay "không có rủi ro" đều cần được kiểm chứng kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.

Tin bài khác
Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Dịp lễ Vu Lan là thời điểm nhiều người thực hành phóng sinh để thể hiện lòng từ bi, cầu bình an. Tuy nhiên, mua rùa để phóng sinh có thể vô tình tiếp tay cho săn bắt, buôn bán trái phép, đẩy nhiều loài rùa hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng.
Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Ngày 24/8/2026, Quốc hội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Luật Phát triển đô thị, có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được kỳ vọng trở thành cú hích thể chế cho TP. Hồ Chí Minh, các đô thị loại đặc biệt, các thành phố lớn cũng như những khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Qua công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC &CHCN) Công an tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 đã tổ chức tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị điều tra vụ đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị điều tra vụ đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông

Vụ việc Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh vật liệu xây dựng A.P. đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông ra môi trường trái quy định cho thấy rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay từ khâu xử lý chất thải trong quá trình sản xuất. Hai cá nhân liên quan đã bị khởi tố để điều tra về tội “Gây ô nhiễm môi trường”.
Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt mang nhãn hiệu MOTUL có dấu hiệu giả mạo trong một lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với giá trị ước tính theo thị trường khoảng 2 tỷ đồng.
Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Uber đối mặt án phạt 825 triệu euro: Cú đánh mới của châu Âu vào Big Tech Mỹ

Một vụ điều tra tại Hà Lan đang đẩy Uber vào thế khó, khi nền tảng gọi xe này bị cáo buộc để thuật toán can thiệp vào sinh kế của tài xế mà không minh bạch đủ với những người bị ảnh hưởng.
Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Vụ Khu công nghiệp TMTC bị phạt 1,375 tỷ đồng vì nước thải vượt quy chuẩn cho thấy tuân thủ môi trường không thể là việc làm sau khi vi phạm. Đằng sau khoản phạt là câu chuyện lớn hơn về trách nhiệm doanh nghiệp và niềm tin xã hội.
Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, mã chứng khoán CMF) bị cơ quan thuế xác định có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp bổ sung gần 3,6 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold sau khi có phản ánh về nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận được cấp, có dấu hiệu gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh.
Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, hoa, thú cưng và bò sát cần đặc biệt chú trọng hồ sơ, mã HS, chính sách quản lý mặt hàng và yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Việc khai báo chính xác, đầy đủ ngay từ đầu được Cục Hải quan khuyến nghị nhằm hạn chế sửa, hủy tờ khai và tránh phát sinh thời gian chờ thông quan.
Phú Thọ: Xe khách chở quá 48 người, doanh nghiệp đối mặt mức phạt 99 triệu đồng

Phú Thọ: Xe khách chở quá 48 người, doanh nghiệp đối mặt mức phạt 99 triệu đồng

Xe khách chỉ được phép chở 19 người nhưng thực tế có tới 67 người. Tổng mức phạt dự kiến đối với tài xế và doanh nghiệp lên tới 124,5 triệu đồng.
Vụ Lê Thanh Thản: 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng được định giá hơn 2.047 tỷ đồng

Vụ Lê Thanh Thản: 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng được định giá hơn 2.047 tỷ đồng

Việc định giá lại 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng lên hơn 2.047 tỷ đồng đang làm thay đổi đáng kể giá trị tài sản được xác định trong vụ án liên quan đến ông Lê Thanh Thản. Con số mới được xác lập theo giá giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá, với mục tiêu bảo đảm quyền lợi của những khách hàng mua nhà nhưng chưa được cấp Sổ đỏ.
Vì sao nhận 500 triệu đồng hối lộ nhưng nguyên Thứ trưởng không bị xử lý hình sự?

Vì sao nhận 500 triệu đồng hối lộ nhưng nguyên Thứ trưởng không bị xử lý hình sự?

Trong vụ án ông Nguyễn Bá Hoan và các đồng phạm, việc một số cán bộ nhận tiền nhưng không bị xử lý hình sự trở thành điểm đáng chú ý về cách xác định trách nhiệm của từng người. Trường hợp nguyên Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhận 500 triệu đồng được cơ quan tố tụng đánh giá khác với những người bị cáo buộc tham gia cơ chế gây khó khăn, buộc doanh nghiệp phải chi tiền.
Hé lộ chiêu thức rút trộm dầu diesel của đường dây tội phạm ở Ga Vinh

Hé lộ chiêu thức rút trộm dầu diesel của đường dây tội phạm ở Ga Vinh

Một đường dây gồm 21 đối tượng đã biến việc rút dầu diesel từ đầu máy tàu thành một quy trình khép kín, từ mở van, hút dầu, vận chuyển đến cất giấu và tiêu thụ. Thủ đoạn được xác định đặc biệt tinh vi khi các đối tượng chôn ngầm đường ống dưới đường ray, chọn thời điểm đêm khuya và chỉ mất vài phút cho mỗi lần hút dầu.